Xơ gan mất bù là gì? Lời cảnh báo đối với sức khỏe mỗi người

? Đây chính là giai đoạn cuối của căn bệnh xơ gan thường thấy, giai đoạn này có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Vậy khi đã bị xơ gan mất bù thì có bao nhiêu thời gian để điều trị và điều trị bằng cách nào? Hãy đọc và tìm hiểu những thông tin cần thiết ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Xơ gan mất bù là gì?

mất bù được mọi người biết đến với một tên gọi khác là xơ gan cổ trướng. Như đã nói ở trên, khi bị xơ gan mất bù là người bệnh đã bước vào giai đoạn cuối của căn bệnh xơ gan. Lúc này hầu như các tế bào và mô gan trong cơ thể đã bị xơ hóa, không còn hoạt động bình thường khiến cho chức năng gan bị suy giảm một cách nghiêm trọng. 

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan
Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan

Lượng tế bào còn lại chưa bị xơ hóa vẫn hoạt động nhưng không đủ bù cho những phần bị xơ hóa cho nên có tên gọi là xơ gan mất bù. Tình trạng này vô cùng nghiêm trọng, gan tổn thương không có khả năng phục hồi hoặc tái sinh các tế bào mới. 

Do vậy việc điều trị cũng chỉ đóng vai trò giảm bớt các triệu chứng để phòng ngừa một số biến chứng cho bệnh nhân. Nói cách khác và duy trì và kéo dài sự sống chứ không thể hoàn toàn phục hồi gan. 

Nguyên nhân của xơ gan mất bù là gì?

Nguyên nhân chính của căn bệnh xơ gan mất bù vẫn là xơ gan không được phát hiện để điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng ngày càng nặng. Những nguyên nhân ban đầu điển hình như: 

  • Do virus viêm gan siêu vi (viêm gan B,C)
  • Do người bệnh sử dụng quá nhiều rượu, bia và thuốc lá khiến gan bị quá tải hoạt động thanh lọc. 
  • Do gan nhiễm mỡ
  • Do bệnh sắt tích tụ trong cơ thể, thừa sắt hoặc hàm lượng sắt quá cao. 

Hiện nay chưa có phương pháp nào chữa khỏi bệnh xơ gan mất bù. Mọi phương pháp và phác đồ được các y bác sĩ áp dụng hiện nay đều chỉ có tác dụng giảm đau, giảm tốc độ xơ hóa của gan nhằm kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. 

Những triệu chứng thường gặp của xơ gan mất bù

Ở giai đoạn đầu của căn bệnh xơ gan, vì những tế bào chưa xơ hóa hoạt động đủ công suất bù vào các tế bào đã bị xơ hóa nên gan vẫn hoạt động bình thường, người ta gọi là xơ gan còn bù. Vì vậy giai đoạn này không có triệu chứng rõ ràng của việc tổn thương gan. 

Cũng chính vì không có triệu chứng nên không được phát hiện và điều trị kịp thời, các tế bài tiếp tục bị tổn thương và đã tới giai đoạn xơ gan mất bù. Lúc này những triệu chứng sẽ liên tục kéo đến đối với cơ thể bệnh nhân. 

Triệu chứng xuất huyết nội tạng

Đây là triệu chứng phổ biến của những người bị xơ gan mất bù. Bộ y tế thống kê có đến 50% người bệnh bước vào giai đoạn này điều bị nội tạng. 

Triệu chứng xuất huyết nội tạng thường gặp ở người xơ gan mất bù
Triệu chứng xuất huyết nội tạng thường gặp ở người xơ gan mất bù

Nguyên nhân của triệu chứng này là vì các tĩnh mạch ở cửa gan giãn ra, bị phồng căng quá mức khiến mạch vỡ ra và xuất huyết nội tạng.

Triệu chứng chướng bụng – cổ trướng

Tỉ lệ gặp phải triệu chứng chướng bụng – cổ trướng ở người bị xơ gan mất bù là 85%. Triệu chứng này khiến bụng của người bệnh ngày càng phình to, da bụng căng về dễ dàng nhìn thấy các mạch máu nổi dưới da. Người bệnh phải chịu cảm giác khó chịu, đau đớn dằn vặt. 

Triệu chứng phù nề

Phù nề là một triệu chứng thường được nhắc đến khi bệnh nhân bị xơ gan mất bù. Nguyên nhân đến từ việc tế bào gan bị xơ hóa, chức năng gan suy giảm và không thể thanh lọc, đào thải các loại độc tố trong cơ thể ra ngoài. 

Việc này khiến cho cơ thể bị tích nước, tích dịch nên người bệnh bị phù, thường gặp nhất là phù hai chi dưới. Nặng hơn có thể dẫn đến phù nề toàn thân. 

Triệu chứng vàng mắt, da

Không chỉ xơ gan mất bù mà  hầu như những người mắc bệnh lý về gan đều có triệu chứng vàng mắt, vàng da. Ơ giai đoạn này, da toàn thân, mắt và cả móng tay, móng chân đều chuyển sang màu vàng nghệ. 

Người mắc bệnh về gan thường có triệu chứng vàng mắt, vàng da
Người mắc bệnh về gan thường có triệu chứng vàng mắt, vàng da

Chức năng gan suy giảm nghiêm trọng khiến lượng bilirubin bị tích tụ dưới da, niêm mạc dẫn đến các tình trạng đã nêu ở trên. 

Triệu chứng chứng não gan

Khi xơ gan mất bù càng trở nặng thì người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện triệu chứng chứng não gan hay còn có cái tên khác là bệnh não do gan. Từ việc gan mất chứng năng thanh lọc và thải độc khiến độc tố bị ứ đọng lại trong máu, đặc biệt là amoniac dẫn tới tình trạng nồng độ chất này trong máu tăng cao và gây chứng não gan. 

Người bệnh khi xuất hiện triệu chứng này sẽ có những thay đổi về hành vi, mất dần ý thức cũng như suy nhược cơ thể, mắt mờ, mệt mỏi. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. 

Chúng ta đã cùng tìm hiểu qua căn bệnh xơ gan mất bù là gì và nguyên nhân, triệu chứng của chúng. Lời khuyên dành cho mọi người là đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, điều trị ngay từ giai đoạn xơ gan còn bù để đảm bảo hiệu quả và sức khỏe cho cơ thể.