Xơ gan mất bù là gì? Đây chính là giai đoạn cuối của căn bệnh xơ gan thường thấy, giai đoạn này có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Vậy khi đã bị xơ gan mất bù thì có bao nhiêu thời gian để điều trị và điều trị bằng cách nào? Hãy đọc và tìm hiểu những thông tin cần thiết ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Xơ gan mất bù là gì?

Rất nhiều bạn thắc mắc với Gani rằng, xơ gan mất bù là bệnh gì? Câu trả lời là:

Xơ gan mất bù được mọi người biết đến với một tên gọi khác là . Như đã nói ở trên, khi bị xơ gan mất bù là người bệnh đã bước vào giai đoạn cuối của căn bệnh xơ gan. Lúc này hầu như các tế bào và mô gan trong cơ thể đã bị xơ hóa, không còn hoạt động bình thường khiến cho một cách nghiêm trọng. 

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan
Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan

Lượng tế bào còn lại chưa bị xơ hóa vẫn hoạt động nhưng không đủ bù cho những phần bị xơ hóa cho nên có tên gọi là . Tình trạng này vô cùng nghiêm trọng, gan tổn thương không có khả năng phục hồi hoặc tái sinh các tế bào mới. 

Do vậy việc điều trị cũng chỉ đóng vai trò giảm bớt các triệu chứng để phòng ngừa một số biến chứng cho bệnh nhân. Nói cách khác và duy trì và kéo dài sự sống chứ không thể hoàn toàn phục hồi gan. 

Nguyên nhân của xơ gan mất bù là gì?

Nguyên nhân chính của căn bệnh xơ gan mất bù vẫn là xơ gan không được phát hiện để điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng ngày càng nặng. Những nguyên nhân ban đầu điển hình như: 

 • Do virus viêm gan siêu vi (viêm gan B,C)
 • Do người bệnh sử dụng quá nhiều rượu, bia và thuốc lá khiến gan bị quá tải hoạt động thanh lọc. 
 • Do gan nhiễm mỡ
 • Do bệnh sắt tích tụ trong cơ thể, thừa sắt hoặc hàm lượng sắt quá cao. 

Hiện nay chưa có phương pháp nào chữa khỏi bệnh xơ gan mất bù. Mọi phương pháp và phác đồ được các y bác sĩ áp dụng hiện nay đều chỉ có tác dụng giảm đau, giảm tốc độ xơ hóa của gan nhằm kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. 

Những triệu chứng xơ gan mất bù thường gặp

Ở giai đoạn đầu của căn bệnh xơ gan, vì những tế bào chưa xơ hóa hoạt động đủ công suất bù vào các tế bào đã bị xơ hóa nên gan vẫn hoạt động bình thường, người ta gọi là xơ gan còn bù. Vì vậy giai đoạn này không có triệu chứng rõ ràng của việc tổn thương gan. 

Cũng chính vì không có triệu chứng nên không được phát hiện và điều trị kịp thời, các tế bài tiếp tục bị tổn thương và đã tới giai đoạn xơ gan mất bù. Lúc này những triệu chứng sẽ liên tục kéo đến đối với cơ thể bệnh nhân. 

Dưới đây là một số thường gặp nhất:

Triệu chứng xuất huyết nội tạng

Đây là triệu chứng phổ biến của những người bị xơ gan mất bù. Bộ y tế thống kê có đến 50% người bệnh bước vào giai đoạn này điều bị xuất huyết nội tạng. 

Triệu chứng xuất huyết nội tạng thường gặp ở người xơ gan mất bù
Triệu chứng xuất huyết nội tạng thường gặp ở người xơ gan mất bù

Nguyên nhân của triệu chứng này là vì các tĩnh mạch ở cửa gan giãn ra, bị phồng căng quá mức khiến mạch vỡ ra và xuất huyết nội tạng.

Triệu chứng chướng bụng – cổ trướng

Tỉ lệ gặp phải triệu chứng chướng bụng – cổ trướng ở người bị xơ gan mất bù là 85%. Triệu chứng này khiến bụng của người bệnh ngày càng phình to, da bụng căng về dễ dàng nhìn thấy các mạch máu nổi dưới da. Người bệnh phải chịu cảm giác khó chịu, đau đớn dằn vặt. 

Triệu chứng phù nề

Phù nề là một triệu chứng thường được nhắc đến khi bệnh nhân bị xơ gan mất bù. Nguyên nhân đến từ việc tế bào gan bị xơ hóa, chức năng gan suy giảm và không thể thanh lọc, đào thải các loại độc tố trong cơ thể ra ngoài. 

Việc này khiến cho cơ thể bị tích nước, tích dịch nên người bệnh bị phù, thường gặp nhất là phù hai chi dưới. Nặng hơn có thể dẫn đến phù nề toàn thân. 

Triệu chứng vàng mắt, da

Không chỉ xơ gan mất bù mà  hầu như những người mắc bệnh lý về gan đều có triệu chứng vàng mắt, vàng da. Ơ giai đoạn này, da toàn thân, mắt và cả móng tay, móng chân đều chuyển sang màu vàng nghệ. 

Người mắc bệnh về gan thường có triệu chứng vàng mắt, vàng da
Người mắc bệnh về gan thường có triệu chứng vàng mắt, vàng da

Chức năng gan suy giảm nghiêm trọng khiến lượng bilirubin bị tích tụ dưới da, niêm mạc dẫn đến các tình trạng đã nêu ở trên. 

Triệu chứng chứng não gan

Khi xơ gan mất bù càng trở nặng thì người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện triệu chứng chứng não gan hay còn có cái tên khác là bệnh não do gan. Từ việc gan mất chứng năng thanh lọc và thải độc khiến độc tố bị ứ đọng lại trong máu, đặc biệt là amoniac dẫn tới tình trạng nồng độ chất này trong máu tăng cao và gây chứng não gan. 

Người bệnh khi xuất hiện triệu chứng này sẽ có những thay đổi về hành vi, mất dần ý thức cũng như suy nhược cơ thể, mắt mờ, mệt mỏi. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. 

Chúng ta đã cùng tìm hiểu qua căn bệnh xơ gan mất bù là gì và nguyên nhân, triệu chứng của chúng. Lời khuyên dành cho mọi người là đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, điều trị ngay từ giai đoạn xơ gan còn bù để đảm bảo hiệu quả và sức khỏe cho cơ thể.

Xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Xơ gan mất bù sống được bao lâu?
Xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Hiện nay chưa có phương pháp nào để chữa khỏi bệnh xơ gan mất bù nên còn phụ thuộc tình trạng xơ hóa của gan như thế nào.

Các biện pháp, phương thức chữa trị chỉ có tác dụng giảm đau đớn và tốc độ sẹo hóa của gan nhằm kéo dài tuổi thọ cho người mắc.

Nếu xơ gan được phát hiện sớm tức là ở giai đoạn xơ gan còn bù (các tế bào gan chưa bị xơ hóa còn bù được vào lượng tế bào xơ hóa) thì người bệnh được tiên đoán sẽ kéo dài tuổi thọ của mình từ 10-20 năm.

Còn những ai đã vào giai đoạn xơ gan mất bù (cổ trướng) thì chỉ sống lâu ít nhất là 1-3 năm nữa, tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt không thể kéo dài được như vậy, người bệnh chỉ sống thêm được từ 4-7 tháng.

Đặc biệt xơ gan mất bù biến chứng thành thì tuổi thọ của người bệnh sẽ suy giảm và kéo dài không quá 1 năm.

Tóm lại, bệnh xơ gan ở giai đoạn này có thể sống được bao lâu còn phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh, hệ miễn dịch, mức độ nghiêm trọng của bệnh, biến chứng ra sao và khả năng đáp ứng với quá trình điều trị như thế nào.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý là một yếu tố quan trọng để có thể kéo dài sự sống của người xơ gan mất bù vì tâm lý vững vàng thì cơ thể và các cơ quan mới có thể hoạt động tốt.

Trong giai đoạn này, nếu người bệnh kết hợp phác đồ điều trị của bác sĩ đồng thời có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì tình trạng bệnh có thể giảm, ngăn ngừa biến chứng ung thư gan.

Trường hợp ghép gan cho người xơ gan mất bù thì sống được bao lâu?

Ở giai đoạn xơ gan cổ trướng,  tế bào gan không còn khả năng phục hồi vì vậy trong 1 số trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên dùng để hi vọng kéo dài sự sống cho người bệnh.

Phẫu thuật ghép gan được cho là có thể kéo dài sự sống cho người bệnh từ 15-20 năm và theo thống kê, đã có trên 70% những bệnh nhân sau phẫu thuật ghép gan sống trên 5 năm.

Tuy nhiên chi phí rất tốt kém, phải yêu cầu có gan hiến tặng và không phải ai cũng thích nghi được với gan sau ghép nên rất khó khăn trong điều trị bệnh.

Điều trị xơ gan mất bù như thế nào?

Điều trị xơ gan mất bù như thế nào?
Điều trị xơ gan mất bù như thế nào?

Một số phương pháp mà bạn cần tuân thủ dưới đây:

 • Để giảm bớt dịch trong cơ thể, bác sĩ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu cho người bệnh
 • Tuyệt đối không nên dùng muối đồng thời tránh các chất thay thế muối có chứa kali. Điều này là do một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị cổ trướng có thể khiến nồng độ kali tăng lên.
 • Nên uống nước ít.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia
 • Trong một số trường hợp cụ thể, nếu người bệnh xơ gan mất bù đã uống thuốc lợi tiểu nhưng bụng vẫn trương lên thì cần phải sử dụng phương pháp loại bỏ chất lỏng mà hay gọi là chọc hút dịch để giúp bệnh nhân tránh biến chứng suy gan.
 • Nếu các cách trên vẫn không hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng là một phương pháp thông cửa chủ trong qua tĩnh mạch cảnh
 • Ở người bệnh xơ gan giai đoạn cuối, phù hai chân ngày càng nhiều do chức năng tổng hợp protein giảm làm cho nước thoát ra ngoài tế bào gây phù, đi lại nặng nề, ăn uống kém.
  Do đó, cần đặt người bệnh nằm kê chân cao hơn so với tim vì đây là tư thế giúp cải thiện tình trạng phù
 • Mỗi ngày cần vệ sinh mũi miệng sạch sẽ, đặc biệt là khi có chảy máu cam, chảy máu chân răng, để đề phòng nhiễm trùng răng, miệng và tạo cho người bệnh cảm giác ngon miệng.
  Lưu ý, tạo không gian thoáng mát, yên tĩnh, hạn chế người ra vào thăm hỏi nhiều vì người bệnh rất mệt mỏi cần phải nghỉ ngơi.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh xơ gan mất bù là gì, GANI hy vọng nó đã giúp ích cho các bạn phần nào để không quá bối rối trước căn bệnh này.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh nghiêm trọng, bạn không nên tự theo dõi bệnh tại nhà mà nên liên hệ với các trung tâm y tế uy tín để nhận được các tư vấn chuyên môn chính xác nhất.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)