Xơ gan có phục hồi được không?

? Xơ gan là một trong những bệnh lí gây nguy hiểm cho gan và tính mạng của người bệnh. Xơ gan có thể diễn tiến tới ung thư gan. Làm thế nào để phát hiện sớm và điều trị xơ gan là nỗi quan tâm của nhiều người. 

Xơ gan là gì?

là tổn thương gan có tính chất lan tỏa và kéo dài, biểu hiện ở các mô gan bị viêm, hoại tử tế bào, tăng sinh xơ cứng của tổ chức liên kết tạo nên sẹo xơ hóa làm đảo lộn cấu trúc bình thường của gan, gẫn tới việc làm mất đi chức năng của gan. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh xơ gan

Xơ gan cũng giống như các bệnh về gan khác là không có dấu hiệu nhận biết điển hình hay là triệu chứng đặc trưng. Nhưng khi thấy có xuất hiện các triệu chứng:

 • Ăn không ngon miệng, chán ăn kéo dài dẫn tới sự sút cân nhanh chóng.
 • Thường xuyên đau tức ở vùng bụng, đầy hơi hoặc buồn nôn. 
 • Ngứa chủ yếu ở chân và lưng. 
 • Cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. 

Thì có thể bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh, các dấu hiệu trên có kèm theo việc sốt nhẹ. Ở giai đoạn này bệnh thường bị nhầm tưởng với những bệnh lí thông thường khác. Tuy nhiên bạn không nên chủ quan, nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này thì xơ gan hoàn toàn có thể chữa khỏi. 

Xơ gan thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác
Xơ gan thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác

Một số dấu hiệu ở giai đoạn nặng:

 • Đau hạ sườn phải: những cơn đau xuất hiện nhiều hơn và kéo dài lâu hơn.
 • Vàng da: đây là triệu chứng phổ biến ở các bệnh về gan. 
 • Chân phù và trướng bụng: đây là lúc gan bị tổn thương nặng nề, bắt đầu tích muối và nước.
 • Xuất hiện chảy máu chân răng, chảy máu mũi.

Nguyên nhân dẫn đến xơ gan 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng xơ gan:

 • Xơ gan do viêm gan virus: các bệnh viêm gan do virus lâu ngày là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng xơ gan. 
 • Do sử dụng rượu bia và các chất độc hại: nguyên nhân dẫn đến việc xơ gan thứ 2 tại Việt Nam, bệnh thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn do thường xuyên khiến gan phải làm việc quá tải. 
 • Gan nhiễm mỡ: bệnh gan nhiễm mỡ kéo dài không điều trị dứt điểm từ sớm cũng sẽ dẫn đến việc tạo thành các mô sẹo xơ hóa trong gan. 
Rượu bia và các chất kích thích là kẻ thù của gan
Rượu bia và các chất kích thích là kẻ thù của gan

Bên cạnh 3 nguyên nhân chính này còn rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác dẫ đến việc bị mắc xơ gan. 

Xơ gan có phục hồi được không?

Xơ gan có phục hồi được không? Bệnh xơ gan tiến triển theo nhiều gia đoạn khác nhau, chia thành 3 mức độ là nhẹ, trung bình và mức độ nặng. Ở giai đoạn nhẹ và trung bình có thể điều trị dứt điểm nhưng ở giai đoạn nặng thì khó khăn trong việc điều trị và khó điều trị dứt điểm mà chỉ kiểm soát các triệu chứng và kéo dài tuổi thọ của người bênh. 

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, gan không có dấu hiệu tổn thương nhưng bắt đầu có triệu chứng viêm do các tế bào gan liên tục phải hoạt động. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng, ở giai đoạn 1 người bệnh thường nhầm tưởng xơ gan với một số bệnh lí thông thường khác. 

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này áp lực tĩnh mạch cửa đang tăng dần. Các mô xơ hóa xuất hiện nhiều hơn. Cần phải loại bỏ nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể làm tăng cơ hội khỏi bệnh.

Giai đoạn 3

Bệnh nhân xuất hiện hiện tượng cổ trướng (xơ gan cổ trướng). Lượng chất dịch tại ổ bụng tăng nhanh báo hiệu gan đã bị xơ hóa rất nhiều. Giai đoạn này gan không thể trở lại bình thường, ghép gan thường được đề xuất để chữa khỏi bệnh. Các triệu chứng đặc hiệu:

 • Mệt mỏi về tinh thần. 
 • Người bệnh thường xuyên buồn ngủ 
 • Sốt cao, viêm màng bụng.

Giai đoạn 4

Các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, bệnh não gan hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Nếu những dấu hiệu này không được phát hiện thì bệnh nhân cũng sẽ không thể tiến hành ghép gan. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể sống thêm được khoảng 12 tháng. 

Xơ gan nguy hiểm như thế nào?

Bệnh xơ gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới xơ gan cổ trướng, tổn thương gan…gan lúc này sẽ không hoạt động bình thường được nữa, mất đi các chức năng. Các chức năng lọc máu, tiêu hóa, bài tiết mật của gan bị kém dần đi, lúc này người bệnh dễ dàng bị mắc các bệnh về đường ruột, đường tiết niệu…

Bảo vệ lá gan là việc làm cần thiết
Bảo vệ lá gan là việc làm cần thiết

Xơ gan còn gây ra nhiều biến chứng khác cho cơ thể. Người mắc bệnh xơ gan có tới 80% nguy cơ dẫn đến tình trạng bị ung thư gan. 

Phòng ngừa xơ gan 

Xơ gan thường phát hiện muộn nên người bệnh thường đã rơi vào tình trạng nguy hiểm. Chính vì vậy, cần phải phòng ngừa bệnh từ sớm để tránh được những hậu quả đáng tiếc:

 • Tiêm phòng viêm gan B, C để phòng ngừa viêm gan. 
 • Điều trị các bệnh về đường mật, chống sán lá an. 
 • Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích. 
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và điều trị sớm. 
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. 

Điều trị xơ gan và biến chứng của nó rất phức tạp, chính vì vậy bạn phải thực hiện các biện pháp phòng tránh được nêu trên bài để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.