Các bệnh lý về gan đều mang tính chất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng. Trong đó xơ gan cũng không nằm trường hợp ngoại lệ, thậm chí bệnh này đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Chính vì thế những trường hợp liên quan đến xơ gan luôn nhận được nhiều lượt tìm kiếm hiện nay. Thắc mắc xơ gan có lây không? là câu hỏi cực nhiều người băn khoăn và tìm hiểu. Thông tin bài viết sau của gani.vn sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cụ thể.

Tìm hiểu xơ gan là bệnh lý như thế nào?

Xơ gan là bệnh lý đang có xu hướng ngày càng gia tăng và bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào. Lý do chính dẫn xơ gan đó chính là gan đã bị tổn thương và kéo dài trong một thời gian không được chữa trị. 

Xơ gan bệnh lý cực phổ biến
Xơ gan bệnh lý cực phổ biến

Điều này sẽ đồng nghĩa với việc là trước khi bị xơ gan thì người bệnh đã mắc phải những bệnh lý về gan như: viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C. Hoặc là những triệu chứng viêm gan do tiếp xúc với quá nhiều chất kích thích độc hại, sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị, khiến cơ quan này bị tổn thương. Tất cả những bệnh lý về gan này nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường mà chúng ta không thể lường trước được. 

Các mức độ của xơ gan

Các mức độ của xơ gan
Các mức độ của xơ gan

Bệnh xơ gan cũng giống như những bệnh lý khác chúng được chia thành từng giai đoạn phát triển khác nhau của bệnh. Theo đó, đó mức độ nguy hiểm của xơ gan được chia thành 4 mức sau:

 • Xơ gan cấp độ nhẹ: Khi ở mới giai đoạn bắt đầu xơ thì gan mới hình thành những mô xơ sẹo. Gây ra những tổn thương có khả năng điều trị phục hồi được. Ở mức này bệnh nhân thường có những biểu hiện uể oải, thiếu năng lượng, mệt mỏi. 
 • : Lúc này các mô sẹo đã bắt đầu xuất hiện với tần suất dày đặc. Ở mức độ này được đánh giá là nguy hiểm hơn gấp nhiều lần số với mức xơ gan nhẹ. 
 • Xơ gan mức độ nghiêm trọng: Lúc này các mô xơ đã bắt đầu phá hủy bệnh nhân rơi vào trạng thái xanh xao, mệt mỏi và thiếu máu.
 • Xơ gan mức độ cực kỳ nghiêm trọng: Ở giai đoạn các mô xơ gần như đã chiếm hết hoàn toàn, điều này sẽ dẫn tới tình trạng suy gan nặng. Bệnh nhân thường có biểu hiện của vàng da, sụt cân và

Nhưng dù ở mức độ hay giai đoạn nào đi chăng nữa đều phải thực hiện các liệu pháp điều trị. Chỉ cần khi phát hiện ra các triệu chứng bất thường thì người bệnh cần phải đi đến gặp bác sĩ ngay. 

Xơ gan có lây không?

Xơ gan có lây không?
Xơ gan có lây không?

Trước khi tìm hiểu xem bệnh xơ gan có thể lây từ người này sang người khác không? thì bạn cần phải hiểu thế nào là bệnh truyền nhiễm. Những điều kiện nào để căn bệnh có thể lây sang người khác đồng thời có nên cẩn thận với người đã bị xơ gan hay không?

Bệnh truyền nhiễm lây như thế nào?

Bệnh truyền nhiễm lây như thế nào?
Bệnh truyền nhiễm lây như thế nào?

Khi bạn gọi một căn bệnh là truyền nhiễm có nghĩa là căn bệnh đã nói rất dễ lây lan. Tức là nó có thể lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác. Một số bệnh truyền nhiễm lây lan khi tiếp xúc. Nhưng một số người khác là qua đường không khí. Vì vậy, bạn có thể tiếp xúc với họ chỉ khi ở gần người đã bị nhiễm bệnh.

Nếu một căn bệnh có thể lây lan, thì phải có một tác nhân gây bệnh. Và tác nhân gây bệnh này có thể được chuyển từ cá nhân này sang cá nhân khác. Tác nhân gây bệnh này có thể là vi trùng, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút.

Con người có thể nhiễm một số vi trùng nhất định từ động vật. Đây là những gì xảy ra trong trường hợp sốt rét. Mặt khác, một số vi trùng khác lại lây nhiễm sang người từ nguồn nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, một số vi trùng có thể truyền trực tiếp từ người bị bệnh sang người chưa bị nhiễm bệnh. Đây là những gì xảy ra trong trường hợp bệnh sởi. Đây là những bệnh mà chúng tôi gọi là bệnh truyền nhiễm.

Các bệnh truyền nhiễm không phải là một hiện tượng mới. Chúng đã tồn tại từ rất lâu và có nguy cơ gây ra dịch bệnh. Một trong những cách kiểm soát sự lây lan của một số bệnh truyền nhiễm là thông qua tiêm chủng. Nhiều chính sách và nỗ lực y tế công cộng cũng đã giúp hạn chế các bệnh truyền nhiễm.

Bệnh xơ gan có lây giữa người với người không?

Bệnh xơ gan có lây giữa người với người không?
Bệnh xơ gan có lây giữa người với người không?

Xơ gan không phải là bệnh truyền nhiễm. Nó không truyền từ người mắc bệnh sang người khác không mắc bệnh.

Nhưng hãy nhớ rằng, xơ gan có thể gây ra bởi nguyên nhân cơ bản khác nhau. Nguyên nhân hàng đầu là do lạm dụng rượu bia . Nguyên nhân này thì không có cách nào lây nhiễm bệnh. Vì vậy, miễn là bạn không lạm dụng rượu, bạn không có nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân cao thứ hai gây ra xơ gan là viêm gan vi rút . Có một số loại, bao gồm cả Hep. B, Hep. C và Hep. D. Vì bệnh viêm gan siêu vi là một bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra nên nó có tính lây lan.

Vì vậy, trong khi xơ gan có thể không lây, thì viêm gan, một trong những nguyên nhân hàng đầu của nó, lại có thể lây.

Bạn không thể bị xơ gan từ người bị bệnh. Nhưng bạn có thể bị lây bệnh viêm gan từ người khác bị nhiễm bệnh. Do đó, từ bệnh viêm gan này có thể gây ra xơ gan. Để bảo vệ bản thân khỏi bệnh viêm gan, hãy đảm bảo tránh tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người khác.

Nói chung, để ngăn ngừa xơ gan, chỉ cần đảm bảo có một lối sống lành mạnh và có ý thức về sức khỏe. Ngay cả khi bạn sẽ uống rượu, hãy uống có chừng mực. Một người đàn ông nên hạn chế uống ít hơn 2 ly mỗi ngày. Và phụ nữ nên giới hạn bản thân ở mức 1. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn gặp vấn đề với chứng nghiện rượu.

Và để tránh bị viêm gan, bạn nên tránh những hành vi có thể khiến bạn có nguy cơ bị lây nhiễm. Tránh dùng chung kim tiêm và hạn chế quan hệ tình dục không được bảo vệ. Bạn cũng nên

Tóm lại

Bản thân bệnh xơ gan không lây. Nó chỉ đơn giản là một trạng thái trong đó gan đã phát triển thành sẹo và dần mất đi khả năng tái tạo tế bào.

Vì vậy, để biết được bệnh chúng ta còn phải phụ thuộc vào các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Các con đường lây nhiễm gây xơ gan phổ biến thường gặp

Các con đường lây nhiễm gây xơ gan phổ biến thường gặp
Các con đường lây nhiễm gây xơ gan phổ biến thường gặp
 • Lây từ mẹ sang con: phụ nữ mang thai có tiền sử viêm gan B thì khi sinh con sẽ có nguy cơ khiến thai nhi bị mắc bệnh.
 • Lây qua đường tình dục: virus viêm gan B có thể lây qua con đường tình dục không an toàn, đặc biệt giữa vợ và chồng sẽ có khả năng lây nhiễm cao.
 • Lây qua đường máu: tiêm hoặc sử dụng chung xilanh không an toàn sạch sẽ có thể làm lây lan bệnh xơ gan cho người khác.
 • Lây truyền qua các vết thương: khi bị xây xước hoặc tổn thương ngoài da có tiếp xúc trực tiếp với virus viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Chính vì thế để biết được xơ gan có lây không? thì chúng ta còn phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Tóm lại, bệnh xơ gan chỉ lây khi người bệnh đã mắc các loại virus viêm gan B, C. Cần phải có các biện pháp phòng tránh cũng như điều trị hiệu quả với loại bệnh xơ gan do virus này.  

Cách phòng ngừa xơ gan hiệu quả

Cách phòng ngừa xơ gan hiệu quả
Cách phòng ngừa xơ gan hiệu quả

Như đã được tìm hiểu ở trên, xơ gan là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm nó đã ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Đã có không biết bao nhiêu người bệnh đã biến chứng xơ gan thành ung thư gan và đã phải ra đi. Chính vì thế cách phòng bệnh sẽ không bao giờ là thừa bởi đây là điều cần thiết. 

Các vấn đề về thức ăn và đồ uống

 • Đừng lạm dụng rượu. Nếu bạn có uống rượu, hãy hạn chế uống số lượng và không nên uống thường xuyên. Nếu uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày là bạn đã tăng tỉ lệ bị bệnh xơ gan rồi đó. Tóm lại, nếu bạn bị bệnh gan, bạn hoàn toàn không nên uống rượu.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo. Một chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng tốt bao gồm trái cây, rau, protein thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Không ăn hải sản sống, đặc biệt là hàu và ngao. Những thực phẩm này có thể chứa một loại vi khuẩn gây bệnh cho gan.
 • Cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn. Sử dụng các loại gia vị khác để tạo hương vị cho món ăn của bạn .
 • Bổ sung thêm các loại thuốc bổ gan để có tăng cường vi chất hỗ trợ tốt cho gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Xây dựng thói quen tốt cho cơ thể

 • Duy trì cân nặng hợp lý. Chất béo dư thừa trong cơ thể có thể làm hỏng gan của bạn. Hãy hỏi các chuyên gia chăm dinh dưỡng để có kế hoạch giảm cân nếu bạn bị thừa cân.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Nên thăm khám và theo dõi sức khỏe tại cơ quan y tế thường xuyên. Thực hiện theo các khuyến nghị y tế để kiểm soát béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp (huyết áp cao) và  và chất béo trung tính cao .
 • Bỏ thuốc nếu bạn hút thuốc.

Những việc nên làm giúp gan khỏe mạnh

 • Tránh các hành vi nguy cơ cao có thể dẫn đến lây nhiễm viêm gan B hoặc C, chẳng hạn như dùng chung kim tiêm để sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc quan hệ tình dục không an toàn.
 • Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B. Nếu bạn đã bị viêm gan, hãy hỏi bác sĩ của bạn xem việc điều trị bằng thuốc có phù hợp với bạn không.
 • Tiêm phòng cúm hàng năm và hỏi xem liệu vắc xin viêm phổi có phù hợp với bạn không (những người bị xơ gan có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn).
 • Tránh dùng (chẳng hạn như ibuprofen [Advil®, Motrin®] indomethacin [Indocin®] celecoxib [Celebrex®] và aspirin) và liều cao acetaminophen (Tylenol®). Acetaminophen có thể được dùng một cách an toàn với liều lên đến 2.000 mg mỗi ngày. Những loại thuốc này có thể gây ra hoặc làm xấu đi chức năng gan.
 • Uống tất cả các loại thuốc và giữ tất cả các cuộc hẹn theo khuyến cáo của bác sĩ mà bạn đang điều trị

Nếu bạn đã bị xơ gan thì phải sao?

Nếu bạn đã bị xơ gan, bạn vẫn có thể sống trong nhiều năm. Và ngay cả khi bạn đã có các biến chứng, chúng thường có thể điều trị được. Ở , bạn vẫn có thể được ghép gan.

Nếu bạn đang điều trị (hoặc đã điều trị thành công) bệnh xơ gan, bạn nên kiêng rượu và ăn uống đầy đủ chất. Nhưng để trả lời câu hỏi Xơ gan có lây không? Không lây. Nhưng viêm gan, một trong những nguyên nhân hàng đầu của nó, là bệnh truyền nhiễm. Bảo vệ bạn khỏi nó bằng cách tiêm phòng vacxin đầy đủ nhé.

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể về bệnh xơ gan có lây không? Mặc dù đây là bệnh lý không dễ để lây nhiễm nhưng GANI hy vọng bạn sẽ không được chủ quan mà lơ là đi những cách phòng chống.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)