Xơ gan có lây không và cách phòng ngừa như thế nào?

Các bệnh lý về gan đều mang tính chất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng. Trong đó xơ gan cũng không nằm trường hợp ngoại lệ, thậm chí bệnh này đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Chính vì thế những trường hợp liên quan đến xơ gan luôn nhận được nhiều lượt tìm kiếm hiện nay. Thắc mắc ? là câu hỏi cực nhiều người băn khoăn và tìm hiểu. Thông tin bài viết sau của gani.vn sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cụ thể.

Tìm hiểu xơ gan là bệnh lý như thế nào?

là bệnh lý đang có xu hướng ngày càng gia tăng và bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào. Lý do chính dẫn xơ gan đó chính là gan đã bị tổn thương và kéo dài trong một thời gian không được chữa trị. 

Xơ gan bệnh lý cực phổ biến
Xơ gan bệnh lý cực phổ biến

Điều này sẽ đồng nghĩa với việc là trước khi bị xơ gan thì người bệnh đã mắc phải những bệnh lý về gan như: viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C. Hoặc là những triệu chứng viêm gan do tiếp xúc với quá nhiều chất kích thích độc hại, sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị, khiến cơ quan này bị tổn thương. Tất cả những bệnh lý về gan này nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường mà chúng ta không thể lường trước được. 

Các mức độ của xơ gan

Bệnh xơ gan cũng giống như những bệnh lý khác chúng được chia thành từng giai đoạn phát triển khác nhau của bệnh. Theo đó, đó mức độ nguy hiểm của xơ gan được chia thành 4 mức sau:

  • Xơ gan cấp độ nhẹ: Khi ở mới giai đoạn bắt đầu xơ thì gan mới hình thành những mô xơ sẹo. Gây ra những tổn thương có khả năng điều trị phục hồi được. Ở mức này bệnh nhân thường có những biểu hiện uể oải, thiếu năng lượng, mệt mỏi. 
  • Xơ gan mức độ nguy hiểm: Lúc này các mô sẹo đã bắt đầu xuất hiện với tần suất dày đặc. Ở mức độ này được đánh giá là nguy hiểm hơn gấp nhiều lần số với mức xơ gan nhẹ. 
  • Xơ gan mức độ nghiêm trọng: Lúc này các mô xơ đã bắt đầu phá hủy bệnh nhân rơi vào trạng thái xanh xao, mệt mỏi và thiếu máu.
  • Xơ gan mức độ cực kỳ nghiêm trọng: Ở giai đoạn các mô xơ gần như đã chiếm hết hoàn toàn, điều này sẽ dẫn tới tình trạng suy gan nặng. Bệnh nhân thường có biểu hiện của vàng da, sụt cân và xơ gan cổ trướng. 

Nhưng dù ở mức độ hay giai đoạn nào đi chăng nữa đều phải thực hiện các liệu pháp điều trị. Chỉ cần khi phát hiện ra các triệu chứng bất thường thì người bệnh cần phải đi đến gặp bác sĩ ngay. 

Xơ gan có lây không?

Xơ gan có lây không? hiện đang nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm bởi chắc hẳn đây là băn khoăn của nhiều bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này. Theo đó, để hiểu rõ được xơ gan có lây lan hay không chúng ta còn phải phụ thuộc vào các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cụ thể là:

Xơ gan có lây hay không?
Xơ gan có lây hay không?
  • Nếu là xơ gan do các yếu tố như rượu bia, các chất độc, viêm gan hoặc là xơ gan bẩm sinh thì sẽ không có khả năng lây nhiễm. 
  • Nhưng trong trường hợp mắc xơ gan từ các vi sinh vật, virus hay ký sinh trùng thì chúng có khả năng lây nhiễm từ người sang người cực cao. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho rằng tỷ lệ lây nhiễm xơ gan do nguyên nhân gần như là tuyệt đối không có trường hợp ngoại lệ. 

Chính vì thế để biết được xơ gan có lây không? thì chúng ta còn phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó khi biết được nguyên do gây bệnh thì chúng ta mới có được những biện pháp phòng trừ cũng như có cách điều trị hiệu quả và an toàn hơn. 

Cách phòng ngừa xơ gan hiệu quả?

Như đã được tìm hiểu ở trên, xơ gan là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm nó đã ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Đã có không biết bao nhiêu người bệnh đã biến chứng xơ gan thành ung thư gan và đã phải ra đi. Chính vì thế cách phòng bệnh sẽ không bao giờ là thừa bởi đây là điều cần thiết. 

Các cách phòng ngừa xơ gan hiệu quả
Các cách phòng ngừa xơ gan hiệu quả

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…đều là những tác nhân gây nên xơ gan. Bên cạnh đó, việc lạn dụng này còn dẫn đến viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng, …và một số bệnh mãn tính khác. 

Không nên lạm dụng quá nhiều thuốc và không tiếp xúc với độc tố

Gan có nhiệm vụ quan trọng trong việc thải độc tố cũng như sản xuất các yếu tố đông máu và thực hiện các chức năng khác phục vụ cho hoạt động sống của cơ thể. Bên cạnh đó việc sử dụng quá nhiều thuốc sẽ khiến cho gan phải hoạt động quá nhiều. Điều này dần dần gan hoạt động liên tục sẽ dẫn đến suy gan. 

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể về bệnh xơ gan có lây không? Mặc dù đây là bệnh lý không dễ để lây nhiễm nhưng chúng ta sẽ không được chủ quan mà lơ là đi những cách phòng chống.