Xét nghiệm viêm gan B là việc làm cần thiết để có thể kịp thời phát hiện, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị. Trước khi đi xét nghiệm thì người bệnh phải chuẩn bị một vài thủ tục cần thiết, và có một số nơi yêu cầu người bệnh không cần ăn gì. Vậy thì liệu trước khi ? Hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn đọc nhé. 

Xét nghiệm viêm gan B là gì?

Xét nghiệm là một việc quan trọng cần phải thực hiện khi mà muốn chắc chắn rằng người bệnh xuất hiện một số dấu hiệu như mệt mỏi, sốt kéo dài bất thường, chán ăn và rối loạn tiêu hóa. 

Đây đều là những dấu hiệu trong giai đoạn đầu, nếu như không phát hiện kịp thời để điều trị thì sẽ dẫn đến viêm gan mãn tính và nguy hiểm cho tính mạng. 

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?
Xét nghiệm viêm gan B đóng vai trò quan trọng để định hướng điều trị cho người bệnh và người có nghi ngờ nhiễm bệnh.

Do đó mà việc thực hiện xét nghiệm viêm gan B là vô cùng quan trọng, dù là cả người bệnh hoặc là đối tượng nghi ngờ mắc bệnh. Kết quả đưa ra đều có ý nghĩa đối với việc phòng tránh và điều trị viêm gan B.

Với người chưa mắc bệnh khi xét nghiệm và làm kiểm tra cơ bản sẽ có cơ hội phát hiện virus và ngăn chặn được bệnh tình phát triển qua giai đoạn nặng hơn. 

Còn đối với người bệnh thì việc xét nghiệm và kiểm tra thường xuyên sẽ hỗ trợ kiểm soát được tình hình của bệnh, nhờ vậy mà có thể kịp thời có phương thức chữa trị đúng đắn nhất. 

Còn ở người chưa mắc viêm gan B, việc xét nghiệm và thăm khám định kỳ sẽ phát hiện sớm khi virus viêm gan B mới vừa xâm nhập vào cơ thể. Nhờ đó ngăn chặn được diễn tiến viêm gan B chuyển sang giai đoạn nặng.

Vậy Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không: thông thường người bệnh không bắt buộc phải để bụng đói để xét nghiệm.

Người bệnh hoàn toàn có thể ăn uống bình thường, như vậy mới không làm cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng tới kết quả của cuộc xét nghiệm. 

Nhưng vẫn có một số xét nghiệm, người bệnh buộc phải nhịn ăn để cho được kết quả kiểm tra chính xác. 

Trước hết thì chúng ta tìm hiểu thử xem những trường hợp nào mà người bệnh không cần phải nhịn ăn:

  • Xét nghiệm HBsAG: đây là xét nghiệm thực hiện kiểm tra tổng quan để đưa ra tình trạng nhiễm virus. Đồng thời còn kiểm tra chức năng gan để tìm hiểu về nguyên nhân, khi kết quả dương tính tức là nhiễm virus viêm gan B. 
  • Xét nghiệm anti-HBs: Mục đích thực hiện để kiểm tra khả năng hoạt động của kháng thể trong cơ thể người bệnh. 

Vậy những trường hợp nào thì phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm viêm gan B?

Khi thực hiện xét nghiệm 5 hạng mục kiểm tra chức năng gan thì người nghi ngờ nhiễm bệnh phải nhịn ăn từ 8-12 tiếng trước khi xét nghiệm được bắt đầu. Bởi những thành phần trong đồ ăn sẽ làm tác động tới hoạt động của virus và khiến cho kết quả xét nghiệm bị sai lệch. 

Không ăn trước khi kiểm tra sinh thiết gan
Không ăn trước khi kiểm tra sinh thiết gan

Cụ thể với những xét nghiệm như siêu âm, nếu như ăn trước khi xét nghiệm thì đến khi tiến hành siêu âm sẽ không cho hình ảnh rõ ràng của gan, khi đó ảnh hưởng đến phán đoán về tình trạng gan.

Ngoài ra thì khi tiến hành kiểm tra sinh thiết gan, thì bạn cũng không được phép ăn bởi nếu túi mật co bóp sẽ khiến cho việc kiểm tra trở nên khó khăn. Vì vậy mà nếu có ăn thì nên ăn trước khi kiểm tra từ 6-8 giờ.

Lưu ý khi đi xét nghiệm viêm gan B

Khi đi xét nghiệm viêm gan B thì người bệnh cần phải tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ như vậy sẽ đảm bảo được rằng khi xét nghiệm viêm gan B sẽ có kết quả chính xác. 

Khi xét nghiệm viêm gan B thì người bệnh nên đi bệnh viện tiến hành xét nghiệm vào buổi sáng, vì đây là lúc máu trong cơ thể bạn nguyên chất nhất và khi xét nghiệm sẽ cho ra được kết quả chính xác. 

Nên tuân thủ yêu cầu của bác sĩ trước khi xét nghiệm và lựa chọn thời gian đi xét nghiệm hợp lý 
Nên tuân thủ yêu cầu của bác sĩ trước khi xét nghiệm và lựa chọn thời gian đi xét nghiệm hợp lý

Hơn nữa khi đi xét nghiệm vào buổi sáng bạn có thể biết ngay kết quả trong ngày và không cần phải đợi tới ngày hôm sau để nhận kết quả. 

Và để có thể đánh giá tình trạng của gan chính xác nhất thì người bệnh không được uống rượu, bia, đồ uống có cồn hay là những chất kích thích, thuốc trước khi làm xét nghiệm từ 4-6 tiếng.

Đồng thời điều quan trọng người bệnh cần phải tìm hiểu và lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ xét nghiệm uy tín, có đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho quá trình xét nghiệm. Hơn nữa có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và đảm bảo chuyên môn cao để mang lại kết quả xét nghiệm chính xác và đưa ra được lời hướng dẫn điều trị chính xác. 

Kết luận

Qua bài viết Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không. Việc đi kiểm tra xét nghiệm khi có xuất hiện những triệu chứng đáng ngờ là việc làm đúng đắn để có thể kịp thời phát hiện bệnh. Và tùy theo yêu cầu của bác sĩ mà bệnh nhân có thể không nhịn ăn hoặc là phải nhịn ăn theo yêu cầu của bác sĩ. Đồng thời trước khi làm xét nghiệm viêm gan B thì người bệnh cần phải nghỉ ngơi đầy đủ tránh làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)