Chỉ ở trong những trường hợp nếu bạn phát hiện cơ thể bất thường và đặc biệt gặp các bệnh lý về gan, lúc này mới sử dụng đến . Đôi khi những xét nghiệm đánh giá như thế này chúng còn đem đến nhiều ý nghĩa có giá trị hơn. Hãy cùng theo dõi hết bài viết sau của gani.vn để có những tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu xét nghiệm đánh giá chức năng gan là như thế nào?

Khi bạn gặp phải bất kỳ một triệu chứng nào khác lạ đối với cơ thể thì điều đầu tiên bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn đó là làm xét nghiệm. Cũng tương tự như việc bạn gặp phải vấn đề các bệnh về thì cũng cần phải xét nghiệm đánh giá chức năng gan

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan là gì?
Xét nghiệm đánh giá chức năng gan là gì?

Việc xét nghiệm này mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng đối với kết quả chữa bệnh sau này. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những xét nghiệm sinh hóa rất cơ bản đã được chỉ định để đánh giá mọi chức năng khác nhau của gan. 

Đối với những bệnh nhân khi thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể như sút cân, nghiện rượu hay trước đó đã mắc phải các bệnh lý về gan,…Thì việc xét nghiệm đánh giá chức năng gan là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có những biểu hiện lâm sàng khác như nôn liên tục. vàng da, mệt mỏi, …. tất cả đều là những dấu hiệu đáng báo động về cơ thể bị bệnh gan. Trong trường hợp này bác sĩ đưa ra chỉ định để xét nghiệm đánh giá và dựa vào đó để đưa ra kết luận chính xác. 

Các xét nghiệm đánh giá này sẽ được các bác sĩ tiến hành lấy máu qua các tĩnh mạch. Trong trường hợp bệnh nhân đang quá trình sử dụng thuốc đặc trị thì phải nêu rõ. Vì chúng có thể làm thay đổi kết quả của xét nghiệm sau này. Vậy những trường hợp cụ thể nào thì mới cần tiến hành xét nghiệm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở trong phần tiếp sau đây.

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan sử dụng cho những trường hợp nào?

Kết quả xét nghiệm đánh giá sẽ là cơ sở chính xác nhất để cho các bác sĩ có thể dựa vào đó để đưa ra những kết quả chính xác đồng thời sẽ là liệu pháp điều trị hợp lý. Theo đó, trong một vài trường hợp cụ thể cần phải thực hiện việc xét nghiệm đánh giá đó là:

Những trường hợp nên xét nghiệm đánh giá chức năng gan
Những trường hợp nên xét nghiệm đánh giá chức năng gan
  • Theo dõi những tác dụng phụ của một số loại thuốc đặc trị có khả năng ảnh hưởng đến gan. 
  • Xét nghiệm để kiểm tra những tổn thương mà virus đã gây ra như viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C. 
  • Các bệnh lý có liên quan tới túi mật
  • Bệnh nhân gặp phải cái triệu chứng rối loạn chứng năng của gan
  • Bệnh nhân đã mắc phải một số những bệnh lý trước đó như: bệnh tiểu đường, thiếu máu và cao huyết áp. 
  • Những người đã có tiểu sử các bệnh về gan cần phải theo dõi hiệu quả sau quá trình đã điều trị như thế nào?

Tổng hợp các xét nghiệm chức năng gan cần phải làm

Để có thể kết quả chính xác và khách quan nhất chúng ta cần phải thực hiện qua 5 xét nghiệm chức năng gan sau đây:

Xét nghiệm các chỉ số Bilirubin

Việc xét nghiệm các chỉ số này sẽ giúp bạn có thể phản ánh được mức độ nghiêm trọng của gan. Chỉ số này được sản xuất từ sắc tố – nó tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. 

Xét nghiệm các chỉ số Bilirubin
Xét nghiệm các chỉ số Bilirubin

Khi hợp chất này gia tăng sẽ khiến cho da và nước tiểu có xuất hiện màu vàng. Đây là những dấu hiệu đặc trưng mà chúng ta thường thấy nhất khi mắc phải những bệnh lý về gan. 

Chỉ số men gan

Các chỉ số men gan giúp bác sĩ có thể đánh giá rõ hơn về các mức độ tổn thương của gan, nổi bật nhất vẫn là:

  1. Chỉ số đối với người bình thường sẽ có nồng độ dưới 37 UI/L. Nếu như kết quả cho thấy nồng độ này tăng đột biến thì mức độ gan bị tổn thương càng nghiêm trọng.
  2. Chỉ số đối với người bình thường là dưới 40 UI/L. Đây là loại enzyme được tìm thấy ở trong gan, khi nếu chỉ số này tăng cao sẽ tổn thương nghiêm trọng đến gan và dẫn đến là xơ gan. 
  3. Chỉ số ALP đối với người bình thường từ 53 – 128 UI/L. Khi nồng độ này tăng sẽ là biểu hiện của những triệu chứng liên quan đến tim mạch và xương. 

Xét nghiệm về tiểu cầu

Đối với xét nghiệm tiểu cầu này sẽ xác định rõ được tình trạng đông máu cũng như những định lượng protein để hỗ trợ cho quá trình đông máu. Đối với người bình thường có lượng tiểu cầu bình thường là 150 – 450/ microlit. Nhưng đối với bệnh nhân bị xơ gan thì số lượng tiểu cầu này sẽ bị giảm thấp so với người bình thường là 150/microlit. 

Gani.vn đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết về vấn đề xét nghiệm đánh giá chức năng gan một cách chi tiết nhất. Theo đó, việc xét nghiệm và đánh giá sẽ mang đến nhiều ý nghĩa và giá trị quan trọng đến với sức khỏe chúng ta.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)