Hiện nay tỷ lệ người nhiễm viêm gan B ngày càng tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Đây là bệnh lý hết sức nguy hiểm do virus HBV gây ra. Nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang mãn tính gây xơ gan, ung thư gan. Vậy viêm gan B lây truyền qua con đường nào? ? Hãy cùng Gani tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Các con đường lây nhiễm của viêm gan B

là bệnh diễn ra thầm lặng và chỉ khi chuyển sang giai đoạn nặng mới phát bệnh. Tốc độ lây truyền của virus viêm gan B cũng rất nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau. 

Viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con
Viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con

03 con đường lây nhiễm viêm gan B chủ yếu gồm:

  • Lây từ mẹ sang con: Người mẹ trong quá trình mang thai nhiễm virus HBV thì khả năng cao con sinh ra sẽ nhiễm bệnh. Bởi vậy trong vòng 24h sau khi ra đời trẻ thường được tiêm vắc xin để phòng tránh nhiễm bệnh.
  • Lây qua đường máu: Người được truyền máu, đi hiến máu, xăm hình hoặc tiêm, sử dụng các dụng cụ không được khử trùng sẽ có khả năng lây nhiễm lớn. 
  • Lây qua đường tình dục: Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ với người bị viêm gan B. Cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra.

Vợ bị viêm gan B có lây sang chồng không?

Vợ bị viêm gan B có thể lây nhiễm cho chồng qua đường tình dục nếu không sử dụng biện pháp an toan hoặc dùng chung các đồ dùng cá nhân có dính máu người bị bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người chồng lại không bị lây nhiễm viêm gan B. Lý do là vì:

Người chồng đã được tiêm vắc xin

  • Người chồng đã được tiêm phòng vắc xin trước khi quan hệ với vợ. Một lượng virus ở thể bất hoạt trong vắc xin khi tiêm vào cơ thể sẽ giúp kháng lại virus viêm gan B.

Người chồng chưa được tiêm vắc xin

  • Trường hợp 1: Vợ bị nhiễm viêm gan B nên trong dịch âm đạo sẽ chứa virus viêm gan B. Khi quan hệ nếu dương vật của người chồng bị trầy xát thì virus sẽ xâm nhập vào máu của chồng qua chỗ bị thương. Còn nếu không bị trầy xát và vẫn sử dụng biện pháp an toàn thì người chồng sẽ khó bị lây nhiễm.
  • Trường hợp 2: Vợ bị viêm gan B có lây sang chồng không sẽ không xảy ra nếu người chồng có kháng thể chống lại viêm gan B. Nghĩa là người chồng đã từng bị viêm gan B nhưng vì sức đề kháng cao nên có thể tự khỏi bệnh và sinh ra kháng thể viêm gan B.
Virus viêm gan B gây nên nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của gan
Virus viêm gan B gây nên nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của gan

Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân cũng như bạn đời của mình trước sự tấn công của virsu gây bệnh này. Bạn cần thực hiện và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về cách phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục

Để không phải lo lắng vợ bị viêm gan B có lây sang chồng không, Gani xin khuyên bạn như sau:

  • Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn chặn virus viêm gan B lây lan qua đường tình dục. Theo chứng minh, việc sử dụng bao cao su trong quan hệ sẽ giúp phòng tránh tới 99% khả năng lây nhiễm viêm gan B và một số bệnh khác.
  • Việc hôn nhau khi người vợ bị nhiễm viêm gan B cũng làm tăng nguy cơ lây bệnh cho người chồng. Bởi bạn không thể nào đảm bảo được trong quá trình này có thể gây tổn thương hay trầy xước da hay không. Nếu vô tình tạo ra vết thương hở sẽ tạo điều kiện cho virus xâm nhập qua tuyến nước bọt và ăn vào máu của người chồng.
Hãy luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục
Hãy luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục

Virus viêm gan B có thể sống bên ngoài môi trường cơ thể trong một thời gian nhất định. Bởi vậy cần khử trùng sạch sẽ các dụng cụ tình dục trước khi sử dụng nếu không muốn bản thân bị bệnh.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu của viêm gan B thì không được tiếp tục quan hệ với chồng hoặc bạn trai. Hãy đến ngay cơ sở y tế để thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra có bị bệnh không.

Kết luận

Viêm gan B hiện nay chưa có một phương pháp điều trị dứt điểm nào. Tuy nhiên nếu sớm phát hiện và kết hợp sử dụng thuốc cùng chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp kiểm soát tốt virus viêm gan B.

Dù không thể tiêu diệt tận gốc nhưng các giải pháp hiện giờ đều sẽ hạn chế khả năng hoạt động của virsu. Điều này đồng nghĩa với việc các biến chứng như suy gan, xơ gan và ung thư sẽ giảm xuống. Thực tế đã cho thấy có nhiều bệnh nhân đã chúng sống hóa bình với viêm gan B vài chục năm. 

Tóm lại người bị viêm gan B vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường nhưng cần sử dụng các biện pháp an toàn để tránh rủi ro. Vì thế bạn không phải băn khoăn liệu vợ bị viêm gan B có lây sang chồng không nữa đâu nhé. 

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Gani đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc phòng tránh bệnh hiệu quả, an toàn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)