Việc tăng sức đề kháng luôn được coi là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối tinh bột, đạm, đường, chất xơ…., đặc biệt là cần phải bổ sung thêm vitamin sẽ giúp cơ thể có một miễn dịch khỏe mạnh. Vậy có những Vitamin nào giúp tăng sức đề kháng hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vitamin C

Đây là một trong những vitamin quan trọng nhất giúp tăng cường sức đề kháng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao.

Vitamin C đóng vai trò là một chất phản ứng, nó có chức năng như một chất chống oxy hóa để có thể bảo vệ cơ thể chống lại hiệu quả các tác nhân gây oxy hóa có hại.

Vitamin C - vitamin nào giúp tăng sức đề kháng
Vitamin C – vitamin nào giúp tăng sức đề kháng

Ngoài ra, vitamin C còn có chức năng chống lại tác nhân gây dị ứng, làm tăng chức năng của hệ miễn dịch…

Vai trò của Vitamin C đối với sức đề kháng được đánh giá cụ thể là:

  • Vitamin C có khả năng hỗ trợ sản xuất interferon – đây là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để có thể chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch.
  • Vitamin C rất cần thiết cho các tế bào miễn dịch là tế bào T và bạch cầu, từ đó đẩy mạnh chức năng của hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng dị ứng.
  • Vitamin C cũng giúp tăng cường chuyển hóa chức năng thải độc, trung hòa được các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó góp phần tăng hấp thu sắt – là một loại nguyên liệu quan trọng để tạo hồng cầu.
  • Loại Vitamin này có tác dụng tham gia tích cực vào quá trình tiêu diệt và ngăn sự nhân lên của virus.
  • Nếu sử dụng vitamin C liều cao còn có thể giảm phản ứng viêm và cải thiện chức năng nội mô…
  • Sử dụng Vitamin C cũng giúp ngăn ngừa và điều trị tổn thương phổi cấp tính và suy hô hấp cấp tính.

2. Vitamin H

Vitamin H hay còn được gọi là Biotin. Lý do Vitamin H được liệt kê vào danh sách những Vitamin giúp tăng sức đề kháng vì nó tham gia thực hiện quá trình trao đổi chất đối với sự tăng trưởng của tế bào, tham gia vào hoạt động sản xuất năng lượng từ thức ăn, chuyển hóa chất béo, protein, carbohydrate thành năng lượng để cơ thể có thể hoạt động.

Vậy nên, nếu thiếu Vitamin H sẽ khiến tinh thần sa sút, trầm cảm, cánh tay hay chân bị tê liệt và xuất hiện những vảy đỏ xung quanh mắt, miệng, mũi, làm suy giảm sức đề kháng, cũng như ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

3. Vitamin D

Hiện nay ngày càng có nhiều những nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa vitamin D và sức đề kháng của con người. Thực tế đã  cho thấy việc kiểm tra nồng độ vitamin D và bổ sung vitamin D giúp cơ thể chống lại bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả. Bởi cơ thể chúng ta cần có đủ vitamin D để tạo ra các loại protein kháng khuẩn để giúp tiêu diệt vi rút và vi khuẩn. Những protein này đặc biệt rất có hiệu lực đối với đường hô hấp

Vitamin D - vitamin nào giúp tăng sức đề kháng
Vitamin D – vitamin nào giúp tăng sức đề kháng

Vậy nên, Vitamin D được đánh giá là một loại Vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ miễn dịch. Nếu bị thiếu vitamin D sẽ khiến các tế bào miễn dịch không thể phản ứng một cách thích hợp, dễ làm cơ thể con người bị nhiễm trùng hơn.

Sự thiếu hụt vitamin D còn có thể dẫn đến hệ miễn dịch yếu, làm tăng các nguy cơ lây nhiễm virus. Vitamin D được chứng minh có liên hệ mật thiết với bệnh cúm. Lý do được chỉ ra là, vào mùa đông, do ánh sáng mặt trời ít sẽ dẫn đến việc thiếu vitamin D tổng hợp từ tự nhiên, là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tăng tỷ lệ mắc bệnh cúm trong mùa này.

4. Vitamin M

Vitamin M là một loại Vitamin được các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyên nên bổ sung để giúp tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa. Bởi loại Vitamin này có tác dụng ngăn ngừa ký sinh trùng đường ruột và ngộ độc thực phẩm, giúp da tươi mịn, khỏe đẹp, chống mệt mỏi rất tốt.

5. Vitamin A

Vai trò của vitamin A đối với hệ thống miễn dịch được thể hiện ở vai trò của vitamin A với tính toàn vẹn của các biểu mô, đặc biệt là biểu mô ở đường hô hấp và hệ tiêu hóa.

Vitamin A - vitamin nào giúp tăng sức đề kháng
Vitamin A – vitamin nào giúp tăng sức đề kháng

Khi các tế bào biểu mô đường hô hấp bị các tác nhân làm tổn thương khiến cho các virus, vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể. Việc thiếu vitamin A sẽ khiến các biểu mô quá sản, sừng hóa, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khả năng ngăn cản sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn giảm cũng chính là lý do khiến sức đề kháng suy giảm. Hay nói cách khác là da và niêm mạc khô dẫn đến dễ nhiễm khuẩn, nhiễm virus.

6. Vitamin E

Vitamin E được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh có thể  giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Vitamin E là loại Vitamin rất cần để điều chỉnh và duy trì được chức năng hệ miễn dịch giúp tăng sức đề kháng. Cụ thể,  Vitamin E có thể làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn.

Vitamin E - vitamin nào giúp tăng sức đề kháng
Vitamin E – vitamin nào giúp tăng sức đề kháng

Như vậy với câu hỏi Vitamin nào giúp tăng sức đề kháng, đã gửi đến bạn chi tiết 6 loại Vitamin nên bổ sung. Tuy nhiên, ngoài việc bổ sung các loại Vitamin này thông qua thực phẩm, trái cây thì những sản phẩm khác cần phải được tư vấn bởi bác sĩ và các chuyên gia về cách sử dụng, cũng như liều lượng thích hợp cho từng đối tượng.