So với viêm gan B thì viêm gan C được đánh giá là căn bệnh có mức độ gây nguy hại cao hơn. Không những vậy virus viêm gan C còn có thể tồn tại bên ngoài cơ thể khá lâu. Vậy ngoài môi trường? Có biện pháp nào phòng tránh không? Hãy cùng Gani làm rõ vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường cơ thể?

là dạng virus siêu vi. Chúng là các hạt siêu nhỏ và có thể nhân lên nhiều lần trong cơ thể. Virus này có khả năng sống ngoài môi trường nếu có nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của virus chỉ khoảng 16 giờ và không vượt quá 4 ngày.

Trong thời gian này virus vẫn có khả năng lây nhiễm và xâm nhập vào cơ thể nếu không có phương pháp phòng tránh hiệu quả. Thông thường thời gian ủ bệnh của virus viêm gan C từ 5 – 12 tuần và sẽ thay đổi dựa vào tình trạng sức khỏe của từng người. 

Viêm gan C là căn bệnh hết sức nguy hiểm
Viêm gan C là căn bệnh hết sức nguy hiểm

Virus viêm gan C có thể lây bệnh qua con đường gián tiếp bằng các dụng cụ liên quan tới dịch tiết hay máu như: máy chạy thận, dụng cụ xăm hình, kim tiêm, dao cạo râu…

Vậy nên việc thăm khám sức khỏe định kỳ là điều hết sức cần thiết để phòng tránh virus viêm gan C hiệu quả. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân hiểu rõ về thời gian virus viêm gan C sống được bao lâu trong và ngoài cơ thể, đồng thời tìm ra giải pháp điều trị nếu nhiễm bệnh.

Tìm hiểu con đường lây nhiễm viêm gan C

Các con đường lây nhiễm phổ biến của virus viêm gan C gồm: đường máu, tinh dịch và dịch cơ thể. Bên cạnh đó, virus này cũng được lây truyền qua một số cách như:

 • Chấn thương tạo vết thương hở do vật nhọn chứa virus gây ra.
 • Dùng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh (bàn chải đánh răng, dao cạo râu…)
 • Truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.
 • Sử dụng kim tiêm chưa được khử trùng hoặc dùng chung kim tiêm với người bệnh.
 • Quan hệ tình dục đồng giới không dùng biện pháp an toàn với người nhiễm viêm gan C.

Bên cạnh đó, dù hiếm xảy ra nhưng bệnh cũng có thể lây nhiễm qua:

 • Ăn chung thức ăn
 • Ho, hắt hơi
 • Ôm, hôn và nắm tay
 • Dùng chung dụng cụ ăn uống
 • Trường hợp cho con bú nhưng đầu vú bị nứt, chảy máu

Người nhiễm virus viêm gan C sống được bao lâu?

Người bệnh nhiễm virus viêm gan C sống được bao lâu còn tùy vào tình trạng sức khỏe mà mức độ bệnh của mỗi người. Trường hợp thuộc viêm gan C cấp tính sẽ không cần điều trị, nhưng nếu đã bước vào giai đoạn mãn tính thì dựa vào các yếu tố sau:

1. Sức đề kháng tốt

Thời gian uống thuốc khoảng 1 – 2 năm, trong thời gian này bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống khoa học và điều trị đúng phác đồ của bác sĩ sẽ cho kết quả tốt. Khi ngưng thuốc vẫn cần theo dõi thường xuyên, trường hợp này có thể kéo dài tuổi thọ và sống chung với virus.

Thời gian sống của người nhiễm virus viêm gan C sẽ thay đổi tùy vào từng đối tượng
Thời gian sống của người nhiễm virus viêm gan C sẽ thay đổi tùy vào từng đối tượng

2. Sức đề kháng yếu

Nếu người bệnh có sức đề kháng kém, kháng thuốc điều trị, không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ…sẽ khiến lượng virus tăng lên. Bệnh dễ trở nặng và dẫn tới các bệnh ung thư gan, xơ gan và thời gian sống được chỉ vài năm.

Thực chất người nhiễm virsu viêm gan C sống được bao lâu đến giờ vẫn chưa được dự đoán một cách chính xác bởi còn dựa vào nhiều yếu tố tác động. Để biết cụ thể, người bệnh cần tới bệnh viện uy tín để được thăm khám và kiểm tra.

Một số biện pháp phòng tránh viêm gan C cần biết

Hiện viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa. Vì thế để phòng tránh bệnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không tiếp xúc trực tiếp với máu hay các sản phẩm dính máu. Trường hợp bắt buộc tiếp xúc cần phải đeo găng tay y tế.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm với người khác. Nhất là những người dùng thuốc tim tĩnh mạch rất dễ nhiễm viêm gan C.
 • Không dùng chung đồ dùng hằng ngày có thể chứa virus.
 • Muốn xăm hình nên chọn nơi uy tín, đảm bảo được các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh. 
 • Cần sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh nguy cơ lây nhiễm virus.
 • Nếu đã nhiễm viêm gan C, bạn cần che chắn kỹ các vết thương hở chảy dịch hay chảy máu. Việc này sẽ hạn chế mức độ lây lan sang người khác.
Những con đường lây nhiễm virus viêm gan C cần tránh
Những con đường lây nhiễm virus viêm gan C cần tránh

Kết luận

Thời gian sống của bệnh nhân nhiễm viêm gan C phụ thuộc rất nhiều vào loại gen HCV. Không xét đến trường hợp cấp tính vì tỷ lệ tự khỏi khá cao, nhưng với trường hợp mãn tính thì điều này sẽ dựa vào mức độ tổn thương, tình trạng cơ thể và thời gian tiếp nhận.

Bệnh nếu không sớm điều trị có thể dẫn tới ung thư gan – căn bệnh thế kỷ gây tử vong cao. Ngoài ra, virus viêm gan C có thể tồn tại bên ngoài môi trường cơ thể và lây nhiễm cho người khác. Nếu phát hiện nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Gani đã giúp bạn biết được thời gian virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường. Đồng thời giúp bạn bỏ túi thêm một số kinh nghiệm phòng tránh bệnh hiệu quả cho bản thân.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)