Đôi mắt của chúng ta luôn được ví von như cửa sổ tâm hồn. Vậy nếu, đôi mắt của chúng ta có vấn đề thì phải làm sao? Có nhiều người thắc mắc liệu bệnh viêm võng mạc có nguy hiểm không? Để giúp bạn có thể giải đáp được vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh viêm võng mạc là gì?

Viêm võng mạc là một trong những bệnh lý nguy hiểm ở mắt. Viêm võng mạc còn được gọi là viêm màng thần kinh ở mắt. Lúc này, các dây thần kinh ở mắt bị tổn thương và gây ra nhiều vấn đề ở mắt. Viêm võng mạc được chia thành hai loại bệnh đó là viêm võng mạc và viêm võng mạc trung tâm. Mỗi một loại bệnh đều có tính chất khác nhau.

viêm võng mạc có nguy hiểm không
Bệnh viêm võng mạc rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm

Bệnh viêm võng mạc có nguy hiểm không?

Đối với mắt khi đã gặp bệnh thì chắc chắn ít nhiều cũng đều sẽ có ảnh hưởng. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc liệu bệnh viêm võng mạc có nguy hiểm không? Để có thể giải đáp được câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chung về cả hai loại  bệnh viêm võng mạc sau đây:

Viêm võng mạc sắc tố

Bệnh viêm võng mạc sắc tố (hay còn được gọi là bệnh quáng gà) là một tập hợp gồm các bệnh có ảnh hưởng tới võng mạc. Bệnh võng mạc sắc tố thường gây phá hủy tế bào que trong võng mạc và khiến cho thị lực dần dần bị mất đi, cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh có biểu hiện thoái hóa phần biểu mô sắc tố võng mạc, có thể từ khi trẻ mới ra đời hoặc ở giai đoạn muộn hơn. Dần dần bệnh thoái triển các tế bào que và làm cho thị trường của mắt bị thu hẹp lại. Tiếp sau đó là đến thoái hóa các tế bào nón của mắt dẫn đến giảm sút thị lực một cách trầm trọng.

viêm võng mạc có nguy hiểm không
Bệnh viêm võng mạc sắc tố có thể dẫn đến mù lòa

Bệnh viêm võng mạc trung tâm

Viêm võng mạc trung tâm (hay còn được gọi là bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch). Đây là một bệnh mắt thường gặp ở nam giới có độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi (đôi khi cũng có gặp ở nữ). Bệnh thường xuất hiện ở những người có tính tình nóng nảy, hay lo lắng, vội vã.

Bệnh viêm võng mạc trung tâm nói chung là lành tính, có khả năng tự động phục hồi. Trong rất nhiều trường hợp, thị lực sẽ tự phục hồi như ban đầu nhưng thời gian tiến triển của bệnh lại kéo dài nhiều tháng. Bệnh này dễ tái phát và sẽ xuất hiện ở mắt còn lại.

Đôi khi, bệnh sẽ diễn biến mãn tính dẫn tới nhiều biến chứng, làm  biến đổi cấu trúc của võng mạc. Khi hậu quả  nghiêm trọng thị lực bị giảm sút nặng sẽ không còn khả năng tự phục hồi.

Một cách chữa trị và phòng ngừa bệnh viêm võng mạc

Theo nghiên cứu, hiện nay vẫn chưa có liệu pháp nào có thể chữa trị được bệnh viêm võng mạc sắc tố. Tuy nhiên, để làm chậm sự phát triển của bệnh cũng như giúp mắt khỏe hơn bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Đối với bệnh viêm võng mạc trung tâm

  • Bệnh này tuy sẽ tự khỏi nhưng cũng cần phải điều chỉnh lại tâm trạng, không nên quá nóng nảy, vội vàng và đặc biệt là hạn chế chất kích thích như bia, rượu và thuốc lá.
viêm võng mạc có nguy hiểm không
Chăm sóc mắt tốt giúp đôi mắt khỏe hơn và sáng hơn
  • Bên cạnh đó, căn bệnh viêm võng mạc cần phải bổ sung thêm một số loại thực phẩm chức năng như Omega 369 giúp chống lại tổn thương võng mạc và thoái hóa điểm vàng, giúp sáng mắt cũng như giảm mỏi mắt rất tốt.
  • Nếu bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu, có thể sử dụng liệu pháp điều trị chuyên sâu bằng laser hoặc dùng thuốc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có liệu pháp nào được chứng minh mang lại hiệu quả bền vững.

Đối với bệnh viêm võng mạc sắc tố

  • Cần bổ sung một lượng Vitamin A thích hợp để làm chậm sự phát triển của bệnh. Việc bổ sung dưỡng chất có thể giúp trì hoãn mù lòa lên đến 10 năm ở một số người trong giai đoạn đầu của bệnh.
  • Sử dụng kính mát vào ban ngày để giúp bảo vệ võng mạc tốt hơn khỏi những tia cực tím và giúp giữ gìn thị lực.
  • Vào ban đêm, người bệnh thường sẽ khó khăn trong việc nhìn, do vậy có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như ống nhòm hoặc kính lúp…
  • Thăm khám thường xuyên để được đánh giá về tình trạng của bệnh. Từ đó, mới có thể đưa ra phương pháp cụ thể và phù hợp tránh được nguy cơ mất thị lực sớm.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Với những gì mà Gani vừa chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Viêm võng mạc có nguy hiểm không rồi. Mắt luôn là bộ phận rất quan trọng của mỗi chúng ta, vì thế dù đang có hay không thì việc bảo vệ mắt cũng cần phải được chú tâm. Hãy liên hệ với chúng tôi để sử dụng sản phẩm Omega 369 giúp mắt sáng khỏe hơn. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn, hỗ trợ xin liên hệ với Gani.