Trẻ nhỏ cũng có thể bị viêm loét dạ dày vì nhiều lý do khác nhau. Bệnh về dạ dày gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, sinh hoạt của trẻ. Bố mẹ nên lưu ý về những triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Qua đó áp dụng biện pháp điều trị thích hợp bảo vệ sức khỏe của trẻ nhé.

Các triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em

Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em nếu không chữa trị sớm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bố mẹ nên nhận dạng những triệu chứng như sau để phát hiện sớm bệnh dạ dày ở trẻ nhé.

1. Đau quanh vùng rốn

Một trong những dấu hiệu điển hình khi bị đau dạ dày ở người lớn hay trẻ nhỏ đó là thường bị đau ở vùng quanh rốn. Cơn đau có thể xuất hiện kể cả ngày hay đêm, đặc biệt là sau khi ăn. Nhiều phụ huynh sẽ lầm tưởng con bị đau bụng giun sán bình thường. Hãy cẩn trọng mỗi khi trẻ bị đau bụng ở bất cứ vị trí nào nhé.

triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em

Khi bị đau dạ dày trẻ thường xuất hiện các cơn đau quanh vùng rốn

2. Đau ở vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng ở trên rốn một chút. Đây chính là vị trí dễ bị đau nhói mỗi khi bạn bị viêm loét dạ dày. Với trẻ em từ 10 tuổi trở lên đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu đau vùng thượng vị nếu bị bệnh dạ dày. Cơn đau này thường kéo dài dai dẳng, đau âm ỉ trong thời gian dài không dứt.

3. Cảm giác chán ăn

Một trong những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ còn có cảm giác chán ăn. Trẻ thường xuất hiện kèm theo những triệu chứng khác như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, trướng bụng. Những điều này khiến trẻ cảm thấy kén ăn và chán ăn hơn trước nhiều. Khi nhận thấy những dấu hiệu trên bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để xác định bệnh sớm.

triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em

Khi bị đau dạ dày trẻ dần trở nên chán ăn, biếng ăn

4. Sút cân, suy dinh dưỡng

Một khi trẻ đã chán ăn không muốn ăn thì dẫn đến việc sụt cân là chuyện dễ hiểu. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng ở nhiều cấp độ khác nhau. Nếu không chữa trị bệnh cho trẻ sớm có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển bình thường của trẻ.

5. Đại tiện ra máu

Triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em bố mẹ cần đặc biệt lưu ý chính là trẻ đi đại tiện ra máu. Khi bị viêm loét, dạ dày của trẻ đã bị tổn thương, không tránh khỏi tình trạng xuất huyết dạ dày khiến trẻ nôn ra máu, đại tiện ra máu được. Ở người lớn không thường xuyên xuất hiện những triệu chứng như vậy. Vì thế, khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên bố mẹ cần đưa trẻ đến địa chỉ thăm khám uy tín để xác định tình trạng bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản cho thấy trẻ đã bị bệnh về dạ dày. Phát hiện bệnh sớm ở trẻ em và điều trị kịp thời sẽ đảm bảo được sức khỏe cho trẻ.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em

Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ bị bệnh viêm loét dạ dày? Bố mẹ nên tìm hiểu qua những nguyên nhân để chủ động phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

1. Do vi khuẩn HP

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là loại vi khuẩn gây nên các bệnh về dạ dày ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Loại vi khuẩn này kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch nhầy tăng lượng axit bên trong dạ dày. Môi trường axit càng cao càng dễ gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, gây viêm và lở loét.

triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em

Khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày

Vi khuẩn HP có thể lây từ người sang người. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ hay thành viên khác bị bệnh dạ dày, người khác có thể bị lây khuẩn HP từ họ. Đối với người bị bệnh dạ dày nên có bộ dụng cụ, thiết bị ăn uống sinh hoạt hằng ngày riêng biệt. Tránh việc dùng chung đồ dùng dễ lây lan khuẩn HP.

2. Căng thẳng, stress kéo dài

Một nguyên nhân khác khiến trẻ dễ bị bệnh về dạ dày chính là tình trạng căng thẳng mệt mỏi kéo dài. Không chỉ ở người, trẻ em cũng có thể bị căng thẳng vì chương trình học tập, vì gia đình, vì nhiều chuyện khác. Được biết, mỗi khi cơ thể căng thẳng dạ dày sẽ tiết ra nhiều dịch axit hơn. Dịch này tiết ra càng nhiều càng dễ gây ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, dẫn đến tình trạng viêm loét.

3. Chế độ ăn uống, sinh hoạt kém khoa học

Nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em còn bởi vì chế độ ăn uống và sinh hoạt. Ăn uống thất thường không đúng giờ đúng bữa, ăn đồ cay nóng, ăn đồ chua, ăn đồ nhiều dầu mỡ, ngủ quá trễ, và những thói quen xấu vừa ăn xong đã vui chơi chạy nhảy cũng là lý do khiến dạ dày bị ảnh hưởng.

triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em

Ăn uống, sinh hoạt kém khoa học có thể khiến trẻ bị đau dạ dày

Bố mẹ hãy hình thành cho trẻ thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh giúp trẻ luôn khỏe nhé.

Xem thêm:

Trẻ bị viêm loét dạ dày thì nên làm gì?

Khi nhận thấy các triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em thì bố mẹ nên làm gì? Trước hết hãy đưa trẻ đến địa chỉ y tế uy tín để thăm khám sức khỏe cho trẻ. Tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp điều trị phù hợp nhất. Bên cạnh đó là lưu ý những điều quan trọng như sau:

1. Tạo thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học cho trẻ

Thói quen ăn uống, sinh hoạt kém khoa học có thể dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày ở mọi lứa tuổi. Hãy rèn luyện cho trẻ một thói quen ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Bên cạnh đó kết hợp với rèn luyện thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em

Bố mẹ lưu ý bổ sung thực phẩm có lợi với sức khỏe cho trẻ

2. Bổ sung thực phẩm có lợi

Mặc bệnh dạ dày hệ tiêu hóa của trẻ sẽ kém đi khiến trẻ hấp thu kém hơn. Để tránh tình trạng trẻ bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, bố mẹ nên cung cấp những loại thực phẩm có lợi cho trẻ. Đó là những loại rau củ quả tươi chứa nhiều vitamin. Bên cạnh đó là thịt, cá chứa nhiều khoáng chất cần thiết. Lưu ý vệ sinh sạch sẽ thực phẩm trước khi chế biến, chế biến thực phẩm chín và mềm để trẻ dễ tiêu hóa hơn.

3. Hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm gây hại

Bố mẹ không chỉ lưu ý cung cấp đủ các loại thực phẩm cần thiết cho trẻ mà còn cần tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm gây hại. Các loại nước uống có gas, đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn đều không tốt đối với người bị bệnh dạ dày.

triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em

Hạn chế cho trẻ ăn các loại thực phẩm có hại với dạ dày

Hãy giúp trẻ ăn uống lành mạnh, khoa học đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày theo chỉ định của bác sĩ nhé.

Bài viết đã giới thiệu về những triệu chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em cùng nguyên nhân gây bệnh như nào. Các phụ huynh hãy lưu ý nhận biết bệnh dạ dày ở trẻ để điều trị sớm bảo vệ sức khỏe cho các bé nhé.