Viêm gan siêu vi B lây qua đường nào?

Viêm gan siêu vi B có khả năng lây nhiễm lớn và mang đến nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người. Vậy , làm sao để phòng tránh và chữa trị bệnh. Hãy đọc ngay những thông tin dưới đây để biết thêm nhé.

Viêm gan siêu vi B là gì?

là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan B gây ra làm tổn thương gan và gây ung thư gan, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Đây là căn bệnh phổ biến và thường gặp trên thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh cao. Điều nguy hiểm là khi mới nhiễm ở giai đoạn đầu thì người bệnh sẽ không cảm thấy có dấu hiệu đặc biệt gì. 

Viêm gan siêu vi B là bệnh nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan B gây ra
Viêm gan siêu vi B là bệnh nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan B gây ra

Khi bệnh có biến chứng và trở nặng hơn thì mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải, buồn nôn, tiêu chảy…

Tùy theo thể trạng của mỗi người mà mức độ nguy hiểm của viêm gan siêu vi B sẽ có triệu chứng và mức độ nặng nhẹ khác nhau. 

Có người thì viêm gan siêu vi B chỉ là giai đoạn cấp tính, có thể tự khỏi qua một thời gian mà không cần điều trị. Nhưng đối với những người bệnh khác thì viêm gan siêu vi B sẽ trở thành mãn tính và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Viêm gan siêu vi B lây qua đường nào?

Virus viêm gan B được đánh giá là vô cùng mạnh, chúng có thể tồn tại rất lâu trong các môi trường khắc nghiệt khác nhau. Ở nhiệt độ 100 độ C thì có thể tồn tại 30 phút, ở nhiệt độ -20 độ C thì thời gian tồn tại lên đến 20 năm, và ở nhiệt độ bình thường thì thời gian tồn tại là 7 ngày. Do đó mà viêm gan B có khả năng lây lan rất cao. 

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh khiến nhiều người lo sợ, việc tìm hiểu viêm gan siêu vi B lây qua đường nào nhằm có thể tự mình bảo vệ bản thân khỏi tác nhân gây bệnh. Vậy viêm gan siêu vi B lây qua đường nào?

Các con đường lây nhiễm của viêm gan siêu vi B:

1. Đường từ mẹ sang con

Thông thường việc lây nhiễm sẽ xảy ra trong chu kỳ sinh hay là những tháng đầu sau sinh. Tỷ lệ lây nhiễm còn phụ thuộc vào nồng độ virus viêm gan B trong máu. 

Nếu phụ nữ mang thai có nồng độ virus viêm gan B cao và HBeAg (+) thì khả năng lây nhiễm cho thai nhi rất cao. Tỷ lệ HBeAg (-) có tỷ lệ lây nhiễm là 32%. 

Chích ngừa viêm gan siêu vi B trước khi mang thai giảm khả năng nhiễm bệnh
Chích ngừa viêm gan siêu vi B trước khi mang thai giảm khả năng nhiễm bệnh

Virus viêm gan B trong sữa mẹ với nồng độ thấp nên không có khả năng lây, nếu như có thì là do trẻ bú cắn vào vú mẹ và gây trầy xước thì sẽ có khả năng lây nhiễm. 

2. Viêm gan siêu vi B lây qua đường nào: Đường máu

Nếu như có vết thương hở và tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm bệnh thì nguy cơ bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B là rất cao. 

Chưa kể siêu vi B còn có thể tồn tại trong môi trường thường với thời gian dài, nếu như vô tình sử dụng đồ dùng cá nhân chung với người bệnh và tiếp xúc với vết thương hở thì bạn cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh. 

Hoặc là sử dụng lại kim tiêm mà thì nguy cơ mang theo virus vào cơ thể cũng rất cao, đây là trường hợp thường thấy giữa những người tiêm chích ma túy.

3. Đường tình dục

Siêu vi viêm gan B cũng được tìm thấy ở trong âm đạo, tinh dịch, nước bọt, mồ hôi nên khi quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh cũng sẽ có nguy cơ bị bệnh. 

Quan hệ tình dục lành mạnh với người nhiễm bệnh để tránh nguy cơ lây nhiễm
Quan hệ tình dục lành mạnh với người nhiễm bệnh để tránh nguy cơ lây nhiễm

4. Nhiễm máu nhiễm bệnh

Viêm gan siêu vi B còn có thể lây qua nhau trong quá trình phẫu thuật, nha khoa, hay là khi xăm hình với việc sử dụng chung dụng cụ bị nhiễm máu nhiễm bệnh. 

Bạn hãy lưu ý rằng siêu vi B không lây truyền qua thức ăn, nước uống và tiếp xúc thông thường. 

Cách chữa trị viêm gan siêu vi B

Tùy theo tình trạng bệnh của người bệnh mà có thể lựa chọn điều trị hoặc là không điều trị. Với viêm gan siêu vi B cấp tính thì người bệnh không cần tham gia điều trị, chỉ cần nghỉ ngơi tại nhà thì có thể hồi phục. 

Đối tượng bị viêm gan siêu vi B mãn tính thì còn phải xem xét tình trạng hoạt động của virus thì sẽ có phác đồ điều trị hợp lý. 

Nhưng những biện pháp điều trị này chỉ có thể giúp ngăn chặn được siêu vi B gây tổn thương tới gan, kéo dài thời gian chứ không có tỷ lệ giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. 

Người bệnh khi điều trị cần phải phối hợp tốt với bác sĩ và thực hiện điều trị đúng theo phác đồ để giảm đau đớn và ngăn nguy cơ xuất hiện biến chứng. 

Vậy viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không?

Qua bài viết “viêm gan siêu vi B lây qua đường nào?” Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nặng nề lên chức năng gan và làm hại sức khỏe, có thể gây ra ung thư gan hay xơ gan làm sức khỏe kiệt quệ. Vì thế ngoài việc tiêm phòng vacxin viêm gan siêu vi B ra thì bạn còn phải chú ý trong thói quen sinh hoạt hàng ngày để không bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B.

Hãy bảo vệ chính mình, bảo vệ lá gan khỏe mạnh để phòng tránh bệnh nguy hiểm:

silymarin milk thistle bảo vệ gan của mỹ