Viêm gan là căn bệnh nguy hiểm bởi chúng làm tổn thương chức năng gan và gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, nhất là khi vào giai đoạn mạn tính. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về , nguyên nhân cũng như là cách chữa trị. 

Viêm gan mạn tính là gì?

mạn tính là tình trạng viêm gan kéo dài hơn 6 tháng, viêm gan mạn tính thường ít gặp hơn là viêm gan cấp tính. 

Nhưng bệnh viêm gan mạn tính sẽ tồn tại với thời gian dài hơn, ở nhiều người thì bệnh không có triệu chứng rõ ràng hay chỉ có những triệu chứng mơ hồ. Thời gian lâu dần viêm gan mạn tính sẽ gây xơ gan và ảnh hưởng tới các cơ quan khác. 

Những triệu chứng khởi đầu đa phần chỉ là âm thầm và không có cách nào nhận biết được bản thân đang mắc bệnh. 

Viêm gan mãn tính là gì?
Viêm gan mãn tính là gì?

Với những biểu hiện chung chung như mỏi mệt, tức vùng hạ sườn phải, đau cơ, đau khớp tất cả đều là triệu chứng chung. 

Theo thời gian thì bệnh có những tiến triển như sốt, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đau cơ nhất là đau tức vùng gan và cảm thấy ngứa. Không chỉ vậy mà ở các cơ quan khác cũng có triệu chứng như ban da, viêm mạch, viêm đại trực tràng loét chảy máu, thiếu máu…

Đến các giai đoạn sau thì biến chứng xơ gan đã xuất hiện và bán, suy gan hơn nữa triệu chứng của ung thư gan với gan rất lớn, cứng cơ nhiều khối u nổi lên. 

Nguyên nhân dẫn đến viêm gan mạn tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan mạn tính là các virus viêm gan, các trường hợp do virus viêm gan C gây ra chiếm khoảng 60-70% và 75% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. 

Virus viêm gan B gây mãn tính thì chiếm 5-10%, và nếu như nhiễm phối hợp với viêm gan D cũng sẽ trở thành mãn tính, bởi virus viêm gan D không tự xay ra mà là do đồng nhiễm virus viêm gan B.

Trong một số ít trường hợp thì những người có hệ miễn dịch suy yếu bị nhiễm virus viêm gan E thì cũng sẽ dẫn đến viêm gan mãn tính. Chẳng hạn như những đối tượng đang dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch sau ghép tạng, dùng thuốc điều trị bệnh ung thư và cả những người nhiễm HIV. 

Các tác nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng
Các tác nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng

Viêm gan  do thuốc, nếu như sử dụng một số loại thuốc sau đây trong thời gian dài cũng sẽ gây ra bệnh viêm gan mãn tính như isoniazid, methyldopa và nitrofurantoin. 

Ngoài ra thì vẫn còn những nguyên nhân khác như viêm gan nhiễm mỡ do rượu và viêm gan nhiễm mỡ không sử dụng rượu đều có thể dẫn đến viêm gan mãn tính. 

Người bị nhiễm viêm gan mãn tính cũng có thể do yếu tố di truyền do bị thiếu alpha 1 – antitrypsin, bệnh loét dạ dày, rối loạn tuyến giáp, bệnh Wilson, rối loạn di truyền hiếm gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên liên quan tới lượng đồng bất thường ở gan. 

Một số trường hợp lại không xác định được nguyên nhân, tình trạng viêm mãn tính giống viêm gây ra cho cơ thể tấn công các mô gọi là viêm gan tự miễn và xuất hiện phổ biến ở nữ giới. 

Cách chữa trị viêm gan mạn tính

Về cách chữa trị viêm gan mãn tính còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể có phương pháp điều trị đúng đắn và thuốc uống phù hợp.

Việc điều trị viêm gan mãn tính do virus gây ra thì chỉ có thể làm ngăn chặn sự sản sinh của virus và kéo dài thời gian cho người bệnh. 

Điều trị viêm gan mãn tính virus viêm gan B

  • Lamivudine kháng virus Herpes và Retrovirus hiệu quả, giảm sự nhân lên của virus thông qua việc ức chế sao chép tổng hợp DNA virus và DNA polymerase. Với liều lượng 100mg/ ngày, thời gian sử dụng 3 tháng và có thể kết hợp sử dụng với Globuline. 
  • Famciclovir với liều dùng 1500mg/ ngày chia đều sử dụng trong thời gian 16 ngày.
  • Adefovir liều dùng 10mg/ ngày dùng 6 tháng đến một năm. 
  • Interferon với liều dùng tùy theo từng giai đoạn và mức độ chữa trị sẽ có liều tiêm khác nhau. 

Thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau như cảm cúm, sốt, mỏi mệt, thiếu máu, rối loạn tâm thần. 

Khi vào giai đoạn suy gan nặng thì có thể lựa chọn ghép gan, nhưng vẫn không tránh được tình trạng tái phát trên gan ghép, tỉ lệ này chiếm 80%. 

Điều trị viêm gan mãn tính bằng thuốc
Điều trị viêm gan mãn tính bằng thuốc

Điều trị viêm gan mãn tính do virus viêm gan D

Sử dụng Interferon điều trị với liều 3 triệu đơn vị/ tuần chia làm 3 lần/ tuần, sử dụng từ 6-12 tháng. Khi có dấu hiệu suy gan thì sẽ thực hiện ghép gan nhưng vẫn có nguy cơ tái phát trên gan ghép. 

Điều trị viêm gan mãn tính do virus viêm gan C

  • Interferon alpha, 3 lần tiêm dưới da với 3 triệu đơn vị/ tuần, thời gian điều trị 6 tháng. 
  • Peginterferon 2a (Pegasys), mỗi tuần chỉ tiêm 1 lần, liều 90-180mcg
  • Ribavirin: 1000-1200mg/ng, dùng trong 6 tháng

Vào giai đoạn suy gan nặng thì sẽ tiến hành phẫu thuật ghép gan nhưng với nguy cơ tái phát trên gan ghép cao. 

Điều trị viêm gan tự miễn:

  • Corticoides: liều 30-60mg/ng cho người lớn trong vòng 2-3 tuần sau đó giảm liều dần,
  • Có thể phối hợp sử dụng Azathioprine liều 50mg/ngày. 
  • Ciclosporine: liều 5-6mg/kg, dùng kéo dài 1-2 năm.

Tùy theo tình trạng thì sẽ phải kéo dài thời gian sử dụng thuốc. Nếu tái phát điều trị lại từ đầu nhưng tỉ lệ tái phát rất cao nên người bệnh phải tham gia điều trị suốt đời.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)