Viêm gan B mạn tính là giai đoạn phát triển sau giai đoạn cấp tính với nhiều triệu chứng khác nhau và là căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao ở Việt Nam. Nếu như bạn còn chưa biết gì nhiều về bệnh cũng như chưa được rằng liệu thì không nên bỏ qua những thông tin dưới đây nhé. 

Viêm gan B mạn tính là gì?

mạn tính là căn bệnh do virus viêm gan B gây ra tấn công gan với thời gian lâu dài và dẫn đến mạn tính. 

Người bị bệnh viêm gan B mạn tính sẽ có nguy cơ dẫn đến xơ gan, ung thư gan và đe dọa tới tính mạng do chức năng gan suy yếu. 

Viêm gan B mạn tính là gì?
Viêm gan B mạn tính là gì?

Thời gian virus tồn tại và phát bệnh trong vòng hơn 6 tháng sau giai đoạn cấp tính, và ở giai đoạn mạn tính thì viêm gan B phát triển tiềm ẩn và kéo dài. Bệnh ủ trong thời gian dài khiến cho người bệnh không biết được rằng mình đang có mầm bệnh trong người. 

Nếu như ở giai đoạn cấp tính không điều trị kịp thời hoặc do điều kiện cơ thể không tốt nên việc có thể chuyển thành bệnh viêm gan B mạn tính. Đồng thời tình trạng bệnh cũng sẽ liên quan tới độ tuổi của người bệnh. 

Dấu hiệu của người bị nhiễm viêm gan 

Những triệu chứng xuất hiện ở bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B còn phải tùy thuộc vào tình trạng tổn thương của gan. 

Thông thường thì không có triệu chứng gì nhiều, nhưng với những triệu chứng chung chung như chán ăn, khó chịu, mệt mỏi, sốt nhẹ và đau vùng bụng và hiện tượng vàng da thường không xuất hiện. 

Ngoài ra khi khám thì còn có thể phát hiện được huyết áp tĩnh mạch cửa tăng, lá lách to ra. Một số trường hợp khác còn có triệu chứng như ngứa da, phân bạc màu, phân mỡ.

Viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Điểm nguy hiểm ở bệnh viêm gan B mạn tính làm nhiều người lo sợ đó là người bệnh sẽ mang mầm bệnh cho tới cuối đời và lây nhiễm cho người khác. 

viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không? Virus viêm gan B có thể dễ dàng lây truyền một cách trực tiếp, chỉ cần người thường tiếp xúc với chất lỏng cơ thể của người bệnh thì có thể bị nhiễm virus viêm gan B, nếu như điều trị không hiệu quả hoặc tình trạng sức khỏe kém sẽ khiến bệnh phát triển sang giai đoạn mạn tính. 

Viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?
Viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Việc sinh sống chung với người có mang mầm bệnh virus viêm gan B cũng sẽ bị lây nhiễm. Không chỉ thế mà khi người bệnh không được điều trị kịp thời hay hiệu quả thì viêm gan B mạn tính cũng sẽ xuất hiện những biến chứng:

  • Xơ gan: đây là giai đoạn virus tấn công vào gan và làm cho các tế bào gan bị tổn thương sau đó dần biến mất, thay vào đó là mô xơ và hình thành sẹo trên gan. 
  • Không dừng ở đó mà mô xơ và sẹo này còn sẽ có khả năng lây lan khiến cho mật độ xơ hóa tăng dần, gan mất dần chức năng và ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. 
Gan bị tổn thương do viêm gan khiến cho sức khỏe suy kiệt
Gan bị tổn thương do viêm gan khiến cho sức khỏe suy kiệt
  • Khi mắc viêm gan B mạn tính thì không chỉ riêng gan là cơ quan bị tổn thương, người bệnh còn có thể xuất hiện căn bệnh viêm nút quanh động mạch và bệnh liên quan tới thận. 
  • Suy gan: hiện tượng suy gan sẽ xuất hiện khi viêm gan B mạn tính xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Khi bệnh phát triển nặng hơn thì khi đó một loạt những bệnh khác sẽ xuất hiện như suy hô hấp, suy thận do chức năng thải độc ở gan không hoạt động.
  • Ung thư gan: đây là biến chứng đáng lo ngại khi mà viêm gan B mạn tính phát triển thành tình trạng như thế này bởi vì ung thư gan rất khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. 

Hướng chữa trị cho người mắc viêm gan B mạn tính

Khi điều trị bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính thì cần phải thực hiện nhiều kiểm tra xét nghiệm khác nhau để xác định được tình trạng chung của bệnh nhân cũng như là biểu hiện của bệnh tình ra sao để có phác đồ điều trị hợp lý. 

Để chữa trị viêm gan B mạn tính thì bệnh nhân có thể dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ nhằm kháng virus và giảm tình trạng nhiễm trùng gan. 

Mục tiêu nhằm loại bỏ bớt nồng độ virus nhưng đa phần thì thời gian điều trị của những bệnh nhân này cần phải thực hiện cả đời. 

Thuốc được chọn sử dụng cho bệnh nhân đó là tenofovir alafenamide fumarat (TAF), tenofovir disoproxil fumarat (TDF) hoặc Entecavir (ETV) (uống) hoặc Peg-interferon alfa 2a hoặc 2b (tiêm). Bệnh nhân sẽ được kiểm tra và đánh giá để sử dụng đúng liều thuốc. 

Ngoài cách dùng thuốc thì bệnh nhân cũng sẽ có thể tiến hành ghép gan, nếu như bệnh đã vào giai đoạn cuối. Bệnh nhân cũng sẽ sử dụng globulin miễn dịch viêm gan B trong thời gian ghép gan để giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh viêm gan B. 

Kết luận: Viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm gan B mạn tính là giai đoạn bệnh nguy hiểm cho người bệnh dù là trẻ em hay người lớn. Khi bị bệnh viêm gan B mạn tính thì cần phải tham gia nghiêm túc quá trình điều trị để ngăn bệnh tái phát hoặc là xuất hiện những biến chứng nặng hơn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)