Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và có nhiều người mắc phải. Vậy bạn đã biết rằng liệu người mắc ? Nếu có, hướng chữa trị bệnh viêm gan B là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Viêm gan B là gì?

đã trở thành căn bệnh nguy hiểm được nhiều người biết đến. Đây là một căn bệnh nguy hiểm do virus viêm gan B (HBV) với khả năng lây nhiễm nên khiến nhiều bệnh nhân và người nhà lo lắng. Viêm gan B nếu không phát hiện sớm và điều trị hiệu quả sẽ làm sức khỏe suy giảm nhanh chóng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Người mắc bệnh viêm gan B bị vàng da
Người mắc bệnh viêm gan B bị vàng da

Theo thống kê của tổ chức WHO, hiện nay có khoảng 400 triệu người mắc viêm gan B trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là nước có người nhiễm bệnh viêm gan B khá cao, lên đến 20%.

Những người mắc bệnh viêm gan B rất dễ dẫn đến tình trạng xơ gan, suy gan hay ung thư gan. Vậy, viêm gan B có chữa được không và cách điều trị nào là hiệu quả khi đã mắc bệnh.

Viêm gan B có chữa được không?

Bệnh nhân bị viêm gan B được chia ra làm 2 loại: viêm gan B cấp tính, viêm gan B mạn tính.

Trong đó, viêm gan B cấp tính là những bệnh nhân bị nhiễm virus HBV chưa đến 6 tháng. Triệu chứng của người bị bệnh có thể là chán ăn, mệt mỏi, vàng da, buồn nôn, đau bụng,… 

Viêm gan B có chữa được không?
Viêm gan B có chữa được không?

Đối với viêm gan B mạn tính là những người bị nhiễm virus HBV hơn 6 tháng. Theo thống kê, có khoảng  5% người mắc bệnh viêm gan B cấp tính phát triển thành loại viêm gan B mạn tính.  Nếu bị viêm gan B mạn tính kéo dài có thể dẫn đến tình trạng xơ gan, suy gan nghiêm trọng.

Vậy viêm gan B có chữa được không? Điều này còn phụ thuộc vào người bệnh mắc viêm gan B cấp tính hay mạn tính.

Với những người bệnh viêm gan B cấp tính

Thông thường những đối tượng này không cần phải đưa ra biện pháp điều trị cụ thể nào. Điều này là do có đến 95% người bệnh sẽ tự động phục hồi sau một thời gian tự phát bệnh.

Yêu cầu đối với những người bị viêm gan B cấp tính  thường là phải nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ được ra một số lời khuyên và phương pháp điều trị hợp lý.

Với những người bệnh viêm gan B mạn tính

Với những  người bệnh này cũng lại được chia ra làm hai loại khác nhau:  đối tượng bệnh có virus viêm gan B hoạt động và đối tượng có virus viêm gan B không hoạt động. 

Với người bệnh có virus không hoạt động thường không cần phải theo dõi định kỳ và cũng chưa cần thiết phải đưa ra các phương pháp đặc trị riêng.

Với người bệnh có virus hoạt động, bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn các loại thuốc điều trị phù hợp với từng thể trạng của người mắc bệnh.  Thuốc điều trị có thể là loại uống hoặc dùng hình thức tiêm đều được.  Thời gian điều trị bệnh có kéo dài hay không  còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người.

Trên thực tế, với những người đã bị viêm gan B mạn tính có virus hoạt động, cơ hội chữa  dứt điểm là rất khó khăn và chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Các loại thuốc trị viêm gan B

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc chuyên điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả, sau đây là một số loại thuốc đã được công nhận và sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Peginterferon alfa – 2a

Loại thuốc này có công dụng thụ thể bề mặt của tế bào dẫn đến sao chép gen. Các gen này sẽ kích thước và có công dụng ức chế quá trình nhân lên của virus ở các tế bào đang bị nhiễm bệnh. 

Thuốc trị viêm gan B Peginterferon alfa - 2a
Thuốc trị viêm gan B Peginterferon alfa – 2a

Peginterferon alfa – 2a thường được chỉ định sử dụng đối với đối tượng bệnh viêm gan B sau:

 • Người có bệnh xơ gan ở giai đoạn nhẹ
 • Người có kháng nguyên viêm gan B (HbeAg) dương tính
 • Người có sự nhân lên của virus và bị viêm gan.
 • Người có kháng nguyên viêm gan B âm tính thuộc bệnh viêm gan B mạn tính.

2. Interferon alfa – 2b

Loại thuốc này được sản xuất theo công nghệ DNA tái tổ hợp. Công dụng của Interferon alfa – 2b là chống lại các tế bào bị bệnh, giúp điều chế các phản ứng miễn dịch của vật chủ.

Thuốc trị viêm gan B Interferon alfa – 2b
Thuốc trị viêm gan B Interferon alfa – 2b

Một số công dụng chính của Interferon alfa – 2b là:

 • Kích thích các hoạt động của tế bào “sát thủ”
 • Giúp tăng cường hoạt động của các tế bào T
 • Có thể ức chế khả năng tăng trưởng của các tế bào khối u
 • Giúp khuếch đại các protein kháng nguyên bạch cầu của nhân tế bào bị nhiễm bệnh

3. Tenofovir disoproxil fumarate

Loại thuốc này có công dụng ức chế men sao chép ngược tương tự với đơn vị cấu trúc nucleotide và các virus viêm gan B.

Thuốc trị viêm gan B Tenofovir disoproxil fumarate
Thuốc trị viêm gan B Tenofovir disoproxil fumarate

Tenofovir disoproxil fumarate có một số công dụng sau:

 • Điều trị tốt cho những bệnh nhân mới chưa từng dùng thuốc
 • Giúp bổ sung cho các bệnh nhân telbivudine, kháng lamivudine, entecavir
 • Là một liệu pháp giúp thay thế các bệnh nhân không đáp ứng được với adefovir do có hoạt tính kháng virus tốt hơn.

Lời kết

Qua nội dung trên đây, ta có thể thấy được sự nguy hiểm của căn bệnh viêm gan B cũng như đã giải đáp được cho câu hỏi viêm gan B có chữa được không. Mong rằng mọi người mặc bệnh viêm gan B sẽ được hỗ trợ và điều trị đúng phương pháp để lấy lại được một cơ thể khỏe mạnh.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)