Bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu?

Với nỗi ám ảnh mà những triệu chứng của căn bệnh đem lại cho nhiều người, căn bệnh ung thư gan nằm trong danh sách 6 căn bệnh phổ biến trên thế giới. Vậy liệu bệnh ung thư gan có thể chữa được hay không và người mắc bệnh ? Hãy cùng tìm hiểu xem để có thể rút được cho mình những kinh nghiệm quý giá để thay đổi lối sống thường ngày nhé.

Khái niệm: Ung thư gan là gì?

là căn bệnh ung thư phổ biến trên giới và là chỉ việc tăng trưởng cũng như là phát triển không ngừng của các tế bào ung thư tại gan.

Ung thư gan bao gồm ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát, ung thư gan nguyên phát là chỉ bệnh lý ác tính của gan khi mà các tế bào của gan có hình thái và chức năng bất thường. Bệnh lý này có thể lây lan sang những vùng khác kể cả các cơ quan bên ngoài. 

Bệnh nhân bệnh ung thư gan sống được bao lâu?
Ung thư gan căn bệnh ác tính trên thế giới

Thực ra thì rất khó có thể phát hiện ra được những dấu hiệu của ung thư gan sớm để mà định hướng điều trị, thường đến khi phát hiện thì bệnh tình đã trở nên nặng hơn rồi. 

Ung thư gan với những triệu chứng cơ bản như vàng mắt, vàng da, gầy sụt cân và đau bụng vùng gan. Thông thường nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư gan là do phát triển trên nền xơ gan sau đó sẽ dẫn đến biến chứng là ung thư gan. Hoặc cũng có thể là trong việc ăn uống không chú ý, lâu dần cũng sẽ hình thành bệnh.

Và theo số liệu thống kê thì tỷ lệ người sống của người bị ung thư gan giai đoạn cuối là rất thấp, và thời gian sống nhiều nhất chỉ có thể sống được 6 tháng kể từ khi phát bệnh. Với trường hợp người có sức chống chịu thấp hơn thì chỉ có thể sống được 1 tháng kể từ khi phát bệnh. 

Hiện nay thì đã có vắc xin cho việc phòng ngừa viêm gan để hạn chế được nguy cơ virus viêm gan lây lan. Đồng thời cũng đã có được nhiều phương pháp điều trị ung thư gan khác nhau. 

Ung thư gan sống được bao lâu: Các phương pháp để sống tốt

Để có thể phòng ngừa những nguyên nhân có thể gây ung thư gan thì bạn cần phải đọc và tuân theo những phương pháp dưới đây để hình thành thói quen sống lành mạnh cho bản thân mình. 

Tiêm vắc xin phòng bệnh và khám sức khỏe định kỳ

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ giúp cơ thể bạn có kháng thể có thể kháng lại virus gây bệnh và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. 

Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ 
Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ

Đồng thời những đối tượng mà nằm trong diện có khả năng bị nhiễm thì cần phải đi khám sức khỏe y tế định kỳ theo chỉ định để được theo dõi và có hướng điều trị chính xác khi phát hiện mầm bệnh.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Dù là vì phòng bệnh hay là vì lý do gì đi nữa thì dinh dưỡng luôn là điều quan trọng, việc kiểm soát dinh dưỡng đầu vào cũng là một cách giúp bạn tránh xa được nguy cơ bị ung thư. 

Lựa chọn những thực phẩm không mang lại quá nhiều gánh nặng cho gan khi gan hoạt động, cũng như là lựa chọn thực phẩm có tác dụng tốt đối với cơ thể. 

Tránh việc ăn các thức ăn bị mốc, bởi chất aflatoxin có trong thực phẩm bị mốc có thể dẫn đến ung thư gan, do đó mà không chỉ phải cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm mà còn phải bảo quản thực phẩm đúng cách. 

Hạn chế uống rượu bia để hạn việc khiến chức năng gan suy giảm khi phải làm việc quá nhiều trong hoạt động chuyển hóa. 

Chế độ ăn uống khoa học để phòng chống ung thư gan
Chế độ ăn uống khoa học để phòng chống ung thư gan

Những thực phẩm nạp vào hàng ngày nên chú ý về lượng mỡ nạp vào, tăng lượng đạm ở mức cần thiết, cung cấp dưỡng chất có lợi cho cơ thể và giúp gan hoạt động dễ dàng hơn khi không nạp quá nhiều mỡ. 

Đồng thời bạn cũng phải chú ý tránh sử dụng dầu mỡ đã để lâu hoặc là chiên đi chiên lại nhiều lần, bởi chất MDA có trong chúng sẽ tạo ra polymer và khi phản ứng với protein cùng DNA trong cơ thể sẽ dẫn đến việc đột biến cấu trúc protein và thành tế bào ung thư. 

Những thực phẩm ngọt, chứa lượng đường cao cũng là kẻ thù đối với cơ thể bạn, phải chủ động kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể, giữ cân bằng dinh dưỡng. 

Tạo lập thói quen sống lành mạnh 

Thói quen sống lành mạnh ở đây bao gồm cả thói quen ăn uống, những thực phẩm độc hại cho cơ thể mà thường ngay bạn hay ăn cũng nên giảm xuống. 

Hơn nữa thói quen thức đêm hay là lười vận động cũng sẽ gây những áp lực xấu khác nhau lên cơ thể của bạn, khiến cho những cơ quan trong cơ thể hoạt động liên tục, gây mệt mỏi.

Và cũng đừng quên yếu tố vận động cho những cơ bắp, sự trao đổi bên trong được thúc đẩy giúp cải thiện tâm trạng và cả cơ thể. 

Kết luận

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu?. Ung thư gan là một căn bệnh đáng sợ, khi nó phát bệnh thì con người sẽ khó lòng chống chọi và sống sót. Nhưng bạn vẫn có thể phòng tránh nó kể từ bây giờ, tạo lập cho mình những thói quen sống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và vận động giúp cho cơ thể ngày một tốt hơn.