Ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đều là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, chúng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chúng ta. Trong đó, bệnh lý ung thư gan giai đoạn đầu vốn có rất nhiều câu hỏi đang được xoay quanh chúng. đây là câu hỏi được tìm kiếm nhiều hiện nay. Theo đó để có thể giải đáp chúng, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới bài viết sau của gani.vn. 

Tìm hiểu ung thư gan giai đoạn đầu là gì?

Để có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu? thì chúng ta hãy tìm hiểu ung thư gan giai đoạn đầu được hiểu như thế nào?

Hầu hết những dấu hiệu có thể nhận biết được giai đoạn đầu khá là mờ nhạt và khó phát hiện. Bác sĩ khuyến cáo với những ai đã có tiền sử về bệnh gan sẽ phải cảnh giác với nhiều triệu chứng bất thường của cơ thể. 

Ung thư gan giai đoạn đầu là gì?
Ung thư gan giai đoạn đầu là gì?

Có nhiều hệ thống để có thể phân loại được giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan. Cụ thể là:

  • Tumor Node Metastasis được viết tắt là TNM 
  • Barcelona Clinic Liver Cancer được viết tắt là BCLC
  • Cancer of Liver Italian Program được viết tắt alf CLIP
  • Groupe d’Etude et de Traitement du Carcinome Hépatocellulaire được viết tắt là GRETSCH. 
  • Okuda
  • Japanese Integrated Staging được viết tắt là JIS,…

Đây là tất cả các hệ thống phân loại được sử dụng phổ biến, nhưng trong đó BCLC và TMN được dùng nhiều nhất. Trong đó, đối với hệ thống phân loại của TNM sẽ phân loại thành 4 giai đoạn chính là I, II, III, và IV. Theo đó ung thư gan giai đoạn đầu được xem như là giai đoạn I trong IV giai đoạn nói trên. 

Còn đối với hệ thống BCLC ung thư gan được chia thành 5 giai đoạn khác nhau, lần lượt là O, A, B, C và D. Trong hệ thống phân loại này thì ung thư gan giai đoạn đầu được tương ứng với giai đoạn 0 và A. 

Những biểu hiện nổi bật của ung thư gan giai đoạn đầu?

Bất kể một loại ung thư nào cũng vậy, khi mới chớm ở giai đoạn đầu chúng cũng đều rất khó phát hiện. Bởi các biểu hiện và triệu chứng của chúng dường như không có gì khác thường và chỉ thấy cơ thể thay đổi khi đã phát triển ở những giai đoạn sau. 

Những biểu hiện ban đầu của ung thư gan giai đoạn đầu
Những biểu hiện ban đầu của ung thư gan giai đoạn đầu

Khi ở giai đoạn này thì các khối u có kích thước rất nhỏ nên rất khó chúng ta phát hiện. Trên lâm sàng hầu hết gan đều được bao bọc bởi phía lồng sườn phía bên phải. Khi khối u đã phát triển quá lớn thì bệnh nhân mới có thể cảm nhận được rõ nhất. 

Cách duy nhất để có thể kết luận và chẩn đoán bệnh đó chính là xét nghiệm lâm sàng. Và đây cũng là cách để bác sĩ có thể đưa ra quyết định bạn đang ở ung thư ở giai đoạn mấy. Chính vì thế những bệnh nhân đã có tiền sử mắc phải các bệnh lý về gan thường rất dễ mắc phải căn bệnh ác tính ung thư gan. 

Khi thấy xuất hiện những biểu hiện khác thường ở trên cơ thể như vàng da, ngứa nhiều, dị ứng, nước tiểu bị sẫm màu, mệt mỏi kéo dài,…Khi có những biểu hiện trên người bệnh tuyệt đối không được coi thường mà hãy đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để chẩn đoán và điều trị.

Giải đáp ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Tâm lý của những người khi nghe tin bị ung thư đều rất suy sụp, tinh thần không vững. Trong đầu họ lúc này sẽ xuất hiện nên câu hỏi là liệu ung thư gan sẽ kéo dài được bao lâu. 

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu
Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu

Đặc biệt ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Theo đó, để có thể định lượng đó số thời gian sống của bệnh nhân là điều không hề dễ dàng mà còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Trong trường hợp nếu được phát hiện nhanh chóng mắc ung thư giai đoạn đầu đầu thì thời gian kéo dài khoảng 5 năm. Số liệu này lấy lấy từ hiệp hội ung thư Hoa Kỳ. Nên cố liệu này cũng không phải chính xác tuyệt đối mà còn dựa theo nhiều nguyên nhân khác nữa. 

Đối với những trường hợp không được phát hiện kịp thời hoặc việc điều trị không đúng phương pháp. Lúc này tế bào ung thư sẽ phát triển rất nhanh và thời gian tiên lượng sống của người bệnh cực kỳ thấp. 

Chính vì thế việc phát hiện và điều trị bệnh là điều quan trọng hơn cả. Bởi vì nó có thể kéo dài sự sống của bạn lên đến hàng chục năm. Đặc biệt đối với những người đã những bệnh lý nền về gan thì việc mắc phải những căn bệnh về gan là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cụ thể về ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu cũng như những thông tin liên quan về bệnh lý này. Theo đó, khi được chẩn đoán là mắc ung thư điều quan trọng nhất vẫn là tinh thần lạc quan để chiến đấu với bệnh tật. Bởi ung thư gan giai đoạn đầu được điều trị đúng cách sẽ kéo dài sự sống hàng vài năm. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua website gani.vn để được nắm bắt thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)