Người bệnh bị ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì?

Ở giai đoạn bệnh này, hầu như ai cũng gặp các triệu chứng như chán ăn, nuốt không trôi. Tuy nhiên, người càng bệnh lại cần bổ sung đủ năng lượng để chiến đấu và chống chọi với những triệu chứng nguy hiểm. Vậy nên chăm sóc và cho người bệnh ? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì?

1. Các loại thực phẩm giàu Protein

Protein là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với con người đặc biệt là những người ung thư gan giai đoạn cuối. Vì lúc này chức năng gan suy giảm nghiêm trọng nên bệnh nhân cần đến 1,2g/1kg trọng lượng cơ thể. 

Hãy lựa chọn các loại thực phẩm giàu protein để cung cấp lượng dưỡng chất cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào chứa nhiều protein cũng là tốt trong giai đoạn này. Vậy làm sao để phân biệt? 

Người bệnh bị ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì?
Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Gan của những người mắc ung thư gan giai đoạn cuối có vai trò chuyển hóa rất kém nên phải lựa chọn thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ thực vật. Hạn chế tối đa các loại chất béo và cholesterol từ động vật để tránh làm gan mệt mỏi hơn. 

Một số thực phẩm giàu protein có lợi như: đậu phộng, vừng, đậu xanh, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau bina, rau chùm ngây, măng tây, súp lơ xanh,…

2. Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì: Các loại thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất

Người bị ung thư gan giai đoạn cuối thường thiếu hụt các loại vitamin như A, B, C, E và khoáng chất nên cần bổ sung bằng thực đơn ăn uống hằng ngày. 

Cụ thể, vitamin và khoáng chất sẽ có trong các loại rau củ như

  • Rau ăn lá: rau lang, mồng tơi, rau ngót, rau cải, các loại rau thơm,…
  • Các loại củ: cà rốt, khoai tây,..
  • Các loại trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt

Đây đều là các thực phẩm dễ tìm, đồng thời có giá thành khá rẻ trên thị trường. 

3. Các loại thực phẩm chứa Tryptophan và Magie

Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì? Một trong những triệu chứng của bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối là việc họ rơi vào trạng thái tâm trạng sợ hãi, mất ngủ, thậm chí là trầm cảm. Vì thế thực đơn đơn nên bổ sung

Các nguyên tố vi lượng này sẽ giúp người bệnh giải quyết tình trạng trên. Hãy bổ sung magiê và tryptophan bằng gạo lứt, bột mì, vừng, hẹ, rong biển, thịt hà, thị gò, sữa, chuối tiêu,…

4. Dùng các sản phẩm giúp bảo vệ chức năng gan

Đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, ngoài việc ăn uống khoa học thì cũng cần có chế độ tĩnh dưỡng và bồi bổ sức khỏe song song với việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ của bác sĩ. 

Bên cạnh thực phẩm, nên bổ sung thêm các sản phẩm bảo vệ gan
Bên cạnh thực phẩm, nên bổ sung thêm các sản phẩm bảo vệ gan

Có thể tăng cường sức khỏe gan bằng các sản phẩm chứa tinh chất thiên nhiên, kiểm soát hoạt động của đại thực bào, tăng khả năng chống độc và bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại như vi sinh vật, hóa chất, thuốc điều trị. 

Ngoài ra các tinh chất này còn hỗ trợ phục hồi chức năng gan do ung thư, giúp bệnh nhân bớt đau đớn, khỏe mạnh chống chọi với bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Hãy bảo vệ chính mình, bảo vệ lá gan khỏe mạnh để phòng tránh bệnh nguy hiểm:

silymarin milk thistle bảo vệ gan của mỹ

Những thực phẩm người mắc ung thư gan giai đoạn cuối KHÔNG nên ăn

1. Không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo

Để giảm bớt gánh nặng cho chức năng hoạt động gan cũng như không gây ảnh hưởng đến tác dụng xạ trị và hóa trị, bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao. Cụ thể là các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ và đường: khoai tây chiên, gà rán, bánh ngọt, các loại đồ ăn nhanh,…

2. Không ăn thực phẩm chứa nhiều muối

Các loại thực phẩm chứa nhiều muối khi ăn sẽ có tiềm ẩn nguy cơ làm tổn thương gan, đồng thời kích thích các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ. Mặt khác, ăn mặn cũng khiến cơ thể giảm khả năng hấp thu dưỡng chất, tiêu hóa kém khiến người bệnh gặp tình trạng chán ăn. 

Không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều muối
Không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều muối

Đặc biệt, muối còn có đặc tính trữ nước, kích hoạt và làm nặng hơn các triệu chứng sưng, tích tụ dịch trong cơ thể. Điều này khiến bệnh nhân mệt mỏi và ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị bệnh. 

3. Không ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đạm quá cao

Khi bước vào giai đoạn 04, khối u trong gan đã phát triển quá lớn và phá hủy cấu trúc, làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Một trong số đó là khả năng chuyển hóa dưỡng chất. 

Vì vậy nếu bổ sung quá nhiều đạm và có nguồn gốc từ động vật sẽ khiến gan bị quá tải, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ theo đó mà xuống dốc trầm trọng. Người bệnh cần nạp lượng đạm một cách hợp lý, đặc biệt không nên ăn thực phẩm giàu protein từ thực vật như đậu nành. 

Ở giai đoạn cuối, căn bệnh ung thư gan đã bào mòn sức khỏe và khiến bệnh nhân trở nên kiệt sức. Vì vậy người thân càng phải đặc biệt quan tâm chăm sóc để họ có đủ tinh thần và thể lực chống chọi với bệnh tật. 

Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này, các bạn đã có đủ kiến thức về các loại thực phẩm và trả lời được câu hỏi “bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì?”. Thực phẩm nào nên và thực phẩm nào không nên bổ sung cho người bệnh. Chúc mọi người sức khỏe và thành công!

Kết luận: Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì?

Qua bài viết tham khảo: Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì? đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích.

Các loại thực phẩm mà người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn như:

  • Các loại thực phẩm giàu Protein
  • Các loại thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất
  • Các loại thực phẩm chứa Tryptophan và Magie
  • Các sản phẩm giúp bảo vệ chức năng gan có nguồn gốc rõ ràng