sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong đó không chỉ có người bệnh, người nhà người bệnh mà cả những người chưa mắc bệnh. Tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Ung thư gan là gì?

nguyên phát là sự phát triển không bình thường của tế bào gan và nhanh chóng lan rộng. Khi tế bào gan bị tổn thương, các chức năng của gan bị mất làm cho việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể không được thực hiện gây nên những tác hại to lớn đến sức khỏe của người bệnh. 

Các giai đoạn của ung thư gan

Ung thư gan có 4 giai đoạn với mỗi biểu hiện của từng giai đoạn là khác nhau:

  • Giai đoạn 1: không biểu hiện bệnh rõ ràng.
  • Giai đoạn 2: là giai đoạn có 1 số biểu hiện nhỏ nhưng ít được chú ý. Đây cũng là giai đoạn tốt nhất để điều trị vì dễ tìm ra bệnh.
  • Giai đoạn 3: biểu hiện rõ rệt hơn của bệnh ra bên ngoài
  • Giai đoạn 4: đây là giai đoạn cuối, thường không thể cứu chữa nếu không được thay gan.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan 

Có thể phân loại ung thư gan thành 2 loại là ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát. Sự phân chia này phụ thuộc nơi khởi phát của chúng. Ung thư nguyên phát có nguồn gốc là từ các tế bào gan trong khi ung thư thứ phát là xuất phát từ những tế bào khác trong cơ thể sau đó lan đến gan.

Ung thư gan nguyên phát xuất phát từ các tế bào gan
Ung thư gan nguyên phát xuất phát từ các tế bào gan

Nguyên nhân gây ung thư nguyên phát là:

  • Ung thư biểu mô tế bào gan, là ung thư gan phổ biến nhất xuất phát từ các tế bào gan;
  • Ung thư ống mật (ung thư biểu mô đường mật) ít phổ biến hơn;
  • Sarcôm mạch máu là một thể hiếm gặp;
  • Ung thư nguyên bào gan là một thể rất hiếm gặp;

Nguyên nhân gây ung thư thứ phát là: Ung thư của đại tràng, trực tràng, phổi hay vú có thể di căn gan âm thầm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu

Thời gian phát hiện

Thời gian phát hiện ung thư rất quan trọng đối với việc điều trị và tăng tỷ lệ sống sót cho người bệnh. Người bệnh càng được phát hiện sớm bao nhiêu thì tốc độ tiến triển của bệnh càng nhẹ bấy nhiêu và việc điều trị duy trì sự sống người bệnh sẽ tốt hơn.

Phát hiện sớm bệnh ung thư gan giai đoạn 2 càng dễ điều trị dứt điểm
Phát hiện sớm bệnh ung thư gan giai đoạn 2 càng dễ điều trị dứt điểm

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể, mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm và chuẩn đoán sớm nhất. 

Có phương pháp điều trị thích hợp

Áp dụng phác đồ điều trị phù hợp với thể trạng của mình đóng vai trò quan trọng đối với việc điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư gan. 

Tâm lí người bệnh ổn định.

Tâm lí người bệnh ung thư gan luôn cần được ổn định và thoải mái nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị. Người bệnh luôn giữ tinh thần lạc quan, thực hiện theo đúng các yêu cầu của bác sĩ điều trị sẽ giúp cho việc điều trị tốt hơn. 

Sức khỏe của người bệnh

Thể lực cũng là một trong những yếu tố quyết định đến việc ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu. Vì thời gian điều trị ung thư gan tốn nhiều thời gian cũng như tiêu tốn sức khỏe của người bệnh. Vậy nên bệnh nhân cần phải có một sức khỏe tốt để có thể đáp ứng tốt hơn với phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu dựa vào rất nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, cách điều trị, chế độ chăm sóc…

Tỷ lệ sống người người ung thư gan giai đoạn 2

Theo các nghiên cứu chuyên nghiệp, hiện nay có 30% bệnh nhân ung thư gan đang ở giai đoạn này. Nếu được điều trị đúng pháp đồ phù hợp, có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sau thời gian 5 năm đạt khoảng 19%. Phát hiện càng sớm, cơ hội điều trị khỏi bệnh càng tăng, chính vì vậy mỗi người cần phải thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư thường xuyên. 

Các chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn 2 cần phải chăm sóc toàn diện cả về chế độ ăn uống, tâm lý của người bệnh, tuân thủ phác đồ của bác sĩ.

Chế độ ăn uống: Ung thư gan là loại bệnh lý có tính tiêu hao, cần chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung protein. Trong giai đoạn 2 của ung thư gan cần cố gắng bổ sung nhiều protein cho bệnh nhân. 

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho người ung thư giai đoạn 2
Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho người ung thư giai đoạn 2

Chăm sóc giảm đau cho người bệnh: sự đau đớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, giấc ngủ cũng như tâm trạng của bệnh nhân. Ngoài các loại thuốc giảm đau thì y bác sĩ và người nhà cần thường xuyên đọc báo, sách giúp người bệnh phân tán sự chú ý và khuyến khích bệnh nhân tự khống chế cơn đau.

Chăm sóc tâm lý của người bệnh:  tâm lý người bệnh thường trở nên lo lắng buồn phiền nên rất cần phải an ủi, cổ vũ làm cho tinh thần của họ thoát ra khỏi bóng đen của sự sợ hãi, đồng thời khuyên họ phối hợp điều trị không được buông xuôi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc phòng bệnh tốt bao nhiêu sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao bấy nhiêu. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nó tiềm ẩn và mang đến cái chết từ từ cho người mắc bệnh nên chúng ta cần phải chủ động trong việc thăm khám và tầm soát ung thư.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)