Ung thư gan là căn bệnh ác tính gây nguy hiểm cho tính mạng của nhiều người, người mắc bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng khác nhau. Với mỗi giai đoạn thì sẽ có khả năng sống khác nhau. Vậy thì , hãy cùng theo dõi ngay thông tin dưới đây nhé.

Ung thư gan giai đoạn 2 là gì?

n giai đoạn 2 là sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư khiến cho hoạt động chức năng của gan bị đình trễ từ đó dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Ung thư gan được phân loại dựa trên nơi khởi phát bệnh và người ta chia làm hai loại là ung thư gan nguyên phát và thứ phát. 

Dạng ung thư gan nguyên phát phần lớn là ung thư tế bào gan (hepatocellular carcinoma – HCC) hoặc là ung thư tế bào ống mật (cholangio carcinoma). Còn ung thư gan thứ phát là ung thư di căn từ nơi khác đến gan.Trong nội dung dưới đây chúng tôi chủ yếu chỉ trình bày về ung thư nguyên phát. 

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm
Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan thì vẫn chưa xác định rõ ràng có thể là do rối loạn cấu trúc DNA của nhân tế bào, mà những yếu tố gây ra sự rối loạn đó là:

Viêm gan virus, phần lớn bệnh ung thư gan có liên quan tới viêm gan B và viêm gan C. Ngoài ra thì có xơ gan do rượu, xơ gan không do rượu hoặc là do tiếp xúc với chất độc gây hoại tử tế bào gan như nấm mốc hay chất độc. 

Ung thư gan là căn bệnh phổ biến thường gặp thông thường sẽ từ 30-50 tuổi và hay gặp nhất là ở nam giới. 

Cách chữa trị Ung thư gan giai đoạn 2

Để chữa trị ung thư gan thì phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất, còn những biện pháp hóa chất, miễn dịch và quang tuyến chỉ nhằm mục đích hỗ trợ và mang tính tạm thời. 

1. Phẫu thuật 

Những bệnh nhân bị ung thư gan không xơ gan thì tỷ lệ sống sót sau mổ là 50-60%, có hai phương pháp phẫu thuật cắt gan là cắt gan không có kế hoạch và cắt gan có kế hoạch.

2. Cắt gan

Đối với cắt gan có kế hoạch thì có các phương pháp cắt như sau: 

Phương pháp Lortat – Jacob: nhằm dựa vào phẫu thuật các mạch máu ở cuống gan và trên gan tiếp đó mới tiến hành cắt gan, nhược điểm của phương pháp này là khó khăn và gây chảy máu nhiều. 

Phương pháp Tôn Thất Tùng: thực hiện cắt gan bằng cách cầm máu và thắt đường mật tại nhu mụ gan và cầm máu tạm thời tại cuống gan. 

Phương pháp Bismuth: tiến hành phẫu thuật các thành phần của cuống Glisson ngoài gan như phương pháp Lortat Jaboc nhưng không tiến hành thắt trước mà mà chỉ kẹp lại. Sau đó thì cắt nhu mụ gan và kiểm soát cuống Glisson và tĩnh mạch gan trong nhu mụ gan như kỹ thuật thực hiện ở phương pháp Tôn Thất Tùng. 

Phẫu thuật cắt bỏ phần gan ung thư
Phẫu thuật cắt bỏ phần gan ung thư

Khi cắt gan có thể sử dụng dao siêu âm cắt gan, phương pháp này giảm thiểu được tình trạng mất máu, ít gây tổn thương, đảm bảo được tối đa phần gan lành và hạn chế được khả năng biến chứng sau phẫu thuật. 

Và cuối cùng là thực hiện cắt gan nội soi, những vị trí phù hợp với phẫu thuật cắt nội soi như hạ phân thùy gan ngoại vi, đây là thủ pháp khó thực hiện nhưng lại là phương pháp điều trị triệt để. 

3. Thắt động mạch gan 

Phương pháp thắt động mạch gan chỉ là phương pháp chữa trị tạm thời, thực hiện nhằm ngăn máu ở động mạch đi nuôi tổ chức ung thư gan. Bác sĩ chỉ chỉ định thắt động mạch gan khi không còn khả năng cắt gan.

4. Ghép gan

Đây là phương pháp khuyến khích thực hiện với bệnh nhân ung thư gan nguyên phát, nhất là đối với trường hợp ung thư gan và có xơ gan mất bù. Đồng thời cũng có yêu cầu đối với kích thước phần ung thư gan và số lượng. 

5. Các phương pháp phi phẫu thuật

Ngoài ra thì vẫn còn một số phương pháp khác ngoài phẫu thuật như hóa chất, , miễn dịch và siêu âm để loại bỏ khối u. 

Và để trả lời vấn đề của bạn đọc liệu rằng ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu thì ở ung thư giai đoạn II thì khi nay trong gan khối u đã bắt đầu xâm chiếm vào mạch máu và lan tới nhiều mô khác nhau trong gan. 

Xạ trị điều trị ung thư gan 
Xạ trị điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị thích hợp cho giai đoạn này là phẫu thuật, kết hợp với xạ trị cùng hóa trị nhằm thu nhỏ kích thước khối u để giảm nguy hiểm khi thực hiện phẫu thuật. 

Khi được tham gia điều trị tích cực thì bệnh nhân ung thư gan giai đoạn II có tỷ lệ sống sót thêm 5 năm là 19%. 

Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn II hay là bất kỳ giai đoạn nào cũng phụ thuộc vào hướng điều trị, điều kiện cơ thể, tiến triển của bệnh ung thư gan. 

Trong quá trình điều trị thì nên tuân thủ theo những phương hướng điều trị của bác sĩ, giữ cho mình tâm trạng thoải mái để chăm sóc tốt về mặt tinh thần. Không nên tự ý bỏ điều trị hay thuốc nếu không sẽ làm bệnh tình biến đổi tồi tệ hơn. 

Đảm bảo ăn uống, sinh hoạt khoa học và lành mạnh để có thể giúp cơ thể chống chịu với bệnh tật.

Kết luận: Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu

Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu: Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn II vẫn có cơ hội sống sót khi được điều trị hiệu quả và bệnh nhân phải đảm bảo tuân thủ theo yêu cầu khi điều trị.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)