U máu trong gan có nguy hiểm không?

U máu trong gan tuy không có khả năng gây ra ung thư nhưng vẫn có thể có biến chứng xảy ra. Hãy cùng tìm hiểu ngay nội dung được chia sẻ dưới đây để biết liệu rằng nhé. 

U máu trong gan là gì?

U máu trong gan là khối u trong gan lành tính không có phải là ung thư, được tạo thành từ các mạch máu nên còn được gọi là u mạch máu gan. 

trong gan thường được phát hiện khi khám bệnh hoặc thông qua việc xét nghiệm cận lâm sàng. Và người có u máu trong gan thường không xuất hiện nhiều dấu hiệu rõ ràng. 

U máu trong gan thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ đã mang thai
U máu trong gan thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ đã mang thai

Nhưng cũng không thể nào yên tâm khi trong người có xuất hiện u máu bởi vì chúng sẽ có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khác dù là khối u lành tính đi chăng nữa. 

Đối tượng thường hay mắc phải u máu trong gan cao là phụ nữ, hơn nữa đặc biệt là đối tượng phụ nữ đã mang thai. Và nghiên cứu cho rằng việc xuất hiện và phát triển của u máu trong gan có liên quan mật thiết tới hàm lượng estrogen tiết ra trong cơ thể.

Không chỉ vậy mà những người trong nhà có tiền sử bị ung thư gan, xơ gan do virus hay rượu, viêm gan B, C mãn tính hay có thói quen uống rượu bia thường xuyên thì cũng có nguy cơ bị u máu trong gan.

Để có thể phát hiện ra u máu trong gan kịp thời thì thường người bệnh sẽ tham gia xét nghiệm như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, Scint Thư để kịp phát hiện và chẩn đoán u máu trong gan.

Cùng tìm hiểu xem U máu trong gan có nguy hiểm không? tiếp theo ở bên dưới nhé!

Các biểu hiện của U máu trong gan

Hầu như trong các trường hợp mắc u máu trong gan thì không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường. 

Tuy nhiên thì những dấu hiệu này cũng là những biểu hiện thường gặp chứ không chỉ rõ rằng bản thân người xuất hiện dấu hiệu này là mắc u máu trong gan. Do vậy mà có thể nói rằng việc u máu trong gan là bẩm sinh. 

U máu trong gan có thể phát triển kích thước nhanh chóng và gây nguy hiểm
U máu trong gan có thể phát triển kích thước nhanh chóng và gây nguy hiểm

U máu trong gan có nhiều kích cỡ khác nhau, có thể chúng sẽ duy trì ở trạng thái nhỏ nhưng cũng có thể sẽ phát triển lớn hơn, vấn đề này còn tùy thuộc vào đối tượng và tình trạng sức khỏe của người có u máu trong gan. 

U máu trong gan có nguy hiểm không? Những biến chứng do u máu trong gan hiếm xảy ra, nhưng với đối tượng phụ nữ đang mang thai và sử dụng liệu pháp hormone bao gồm cả thuốc tránh thai hoặc có bệnh gan sẽ phát sinh những biến chứng

  • U máu lan rộng
  • Tổn thương gan 
  • Đau vùng phía trên bên phải bụng
  • Cảm giác nhanh no đầy bụng sau khi ăn 1 bữa ăn nhỏ

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc biến đổi về nguy cơ còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe. Khi u máu phát triển với tốc độ nhanh chóng, lan rộng dần ra những vùng xung quanh hay là với kích thước lớn sẽ gây không ít nguy hiểm cho người nhiễm. 

Cách chữa trị U máu trong gan

Bởi vì không có loại thuốc nào có thể làm giảm kích thước của u máu hay là làm chúng tiêu biến đi. Nên chúng sẽ tồn tại như vậy mãi, và trừ khi có yếu tố kích thích hay thay đổi trong cơ thể làm u máu xuất hiện biến chứng thì mới cần đến thực hiện điều trị. 

Khi phát hiện bị u máu trong gan thì còn tùy theo tình trạng u máu phát triển và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. 

Thông thường thì u máu trong gan không cần phải trải qua điều trị, trừ trường hợp khối u gây ác tính thì mới cần phải tiến hành điều trị. 

U máu trong gan có nguy hiểm không?
U máu trong gan có thể gây biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng

Các cách điều trị u máu trong gan:

  • Thắt động mạch gan: máu là nhân tố nuôi dưỡng khối u và khi u máu trong gan phát triển nhanh thì bác sẽ dùng thủ thuật thắt động mạch gan để ngăn không cho máu chảy đến khối u, nhưng những vị trí xung quanh gan thì vẫn nhận được máu từ động mạch và vẫn hoạt động. Thực hiện bằng cách tiêm thuốc vào phần u gan để ngăn không cho máu đi vào. 
  • Phẫu thuật: nếu như kích thước khối u quá lớn và gây chèn ép, tổn thương lên các cơ quan khác thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần gan đã bị tổn thương. Hoặc là khi xảy ra biến chứng vỡ gây chảy máu, hay khối u nghi ngờ ác tính, phát triển nhanh về kích thước. 
  • Cấy ghép gan: trường hợp nếu khối u quá lớn với số lượng nhiều và tấn công toàn bộ gan thì biện pháp tốt nhất là cắt bỏ và ghép gan khỏe mạnh vào. Nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Vậy U máu trong gan có nguy hiểm không?

U máu trong gan có nguy hiểm không? U máu trong gan là bệnh lành tính nhưng sẽ gây nguy hiểm khi xuất hiện biến chứng, nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp phát hiện ra bệnh và điều trị hợp lý. Đồng thời duy trì cho mình những thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học để giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan khác.

Hãy bảo vệ chính mình, bảo vệ lá gan khỏe mạnh để phòng tránh bệnh nguy hiểm:

silymarin milk thistle bảo vệ gan của mỹ