U máu trong gan là bệnh thường gặp ở người, phụ nữ luôn là đối tượng có tỷ lệ mắc phải cao nhất. Vậy thì và có cách điều trị ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về u máu gan qua những thông tin dưới đây nhé. 

U máu ở gan là gì? U máu ở gan có nguy hiểm không?

U máu ở gan là một khối u lành tính, được hình thành từ các mạch máu trong gan hoặc ở bề mặt gan. 

U gan có thể là một khối hoặc nhiều khối, kích thước u nhỏ, không quá 5cm và vị trí xuất hiện thường ở ở gan phải hoặc là dưới bao gan. Bao gồm hai thể đó là thể mao mạch và thể hang. 

U máu ở gan là gì?
U máu ở gan là gì?

Đây là khối u lành tính thường hay gặp và không có nguy cơ phát triển thành ung thư. Thường ở người khỏe mạnh tỷ lệ gặp phải u máu ở gan từ 5 – 7%, tỷ lệ gặp ở nữ lại nhiều hơn ở nam và kích thước của u máu ở nữ cũng lớn hơn ở nam. 

Nguyên nhân gây ra việc xuất hiện u máu hiện nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng hormon sinh dục nữ có thể ảnh hưởng tới việc hình thành và phát triển u máu. 

Hầu hết thì khi mắc u máu gan thì không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu hay là triệu chứng nào. Bệnh chỉ có thể phát hiện khi kiểm tra sức khỏe, siêu âm hoặc tiến hành chụp cắt lớp vi tính thì mới có thể phát hiện. 

Vậy thì u máu ở gan có nguy hiểm không? U máu ở gan tỉ lệ gây ra biến chứng rất hiếm nhưng lại đối với phụ nữ mang thai đang sử dụng liệu pháp hormone thì lại gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể:

  • U máu lan rộng: Phụ nữ được kiểm tra chẩn đoán mắc u máu gan khi mang thai sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ bởi trong giai đoạn thai kỳ estrogen sẽ không ngừng tiết ra và đây được cho nguyên nhân khiến cho u máu gan phát triển lớn hơn. 
  • Tổn thương gan 
  • Đau: Trường hợp u máu xuất hiện gần gan khi phát triển to hơn sẽ gây chèn ép và xuất hiện những triệu chứng; nôn, đau bụng,…

Hoặc khi u máu phát triển lớn và bị vỡ do ngã hay chấn thương vào vùng gan thì cũng sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. 

Cách chữa trị u máu ở Gan

Thường những bệnh nhân phát hiện có u máu chỉ là tình cờ phát hiện, khi siêu âm hay những kiểm tra tương tự. 

U máu ở gan có nguy hiểm không? Nhưng vốn dĩ u máu gan không cần phải điều trị, nó là khối u lành và hiếm khi gây ác tính. Cho đến hiện nay thì vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể làm tiêu giảm khối u, bệnh nhân cần chỉ thực hiện điều trị khi khối u phát triển lớn và chèn ép những bộ phận khác. 

Thắt động mạch gan để ngăn chặn khối u máu phát triển
Thắt động mạch gan để ngăn chặn khối u máu phát triển

Cách chữa trị u máu ở gan: 

  • Thắt động mạch gan nhằm ngăn việc cung cấp máu đến gan để không cho khối u phát triển thêm nữa
  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u khi khối u máu phát triển quá lớn làm tổn thương đến gan.
  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan và khối u mạch máu, khi mà bệnh nhân bị u máu làm tổn thương đến gan nhưng không phải là toàn bộ thì bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật loại bỏ một phần gan và các khối u.
  • Cấy ghép gan khi u máu xuất hiện quá nhiều với kích thước lớn và những biện pháp chữa trị khác không mang lại hiệu quả gì. 
  • Xạ trị để phá vỡ cấu trúc và tiêu diệt khối u bằng việc sử dụng chùm năng lượng mạnh như tia X. 

Cách đề phòng u máu ở gan

U máu trong gan là bệnh không rõ nguyên nhân hình thành và các bác sĩ tin rằng u máu gan là bẩm sinh.

Hơn nữa u máu ở gan sẽ không bao giờ phát triển và không bao giờ gây ra dấu hiệu hay triệu chứng nguy hiểm nào. Chỉ có số ít trường hợp gây biến chứng và phải điều trị. 

Còn với những người chưa phát hiện ra u máu hay đã phát hiện u máu thì cần phải duy trì lối sống khoa học, ăn uống có chọn lọc và khoa học để ngăn ngừa những bệnh về gan. 

Bệnh nhân u máu nên thường xuyên kiểm tra để theo dõi khối u máu ở gan
Bệnh nhân u máu nên thường xuyên kiểm tra để theo dõi khối u máu ở gan

Với những bệnh nhân u máu thì cần phải thường xuyên đi kiểm tra định kỳ bằng siêu âm để theo dõi kích thước của u máu xem liệu có phát triển lớn thêm hay không. 

Còn những bệnh nhân có khối u máu lớn thì cẩn thận khi đi lại tránh gây va đập và làm vỡ khối u. 

Để đề phòng những biến chứng của u máu gan thì không nên sử dụng những loại thuốc có ảnh hưởng tới mức độ hormone trong cơ thể một cách bừa bãi. Hãy nên tham khảo thêm hướng dẫn của bác sĩ khi đã chẩn đoán mắc u máu gan. 

Kết luận

U máu ở gan có nguy hiểm không: tuy là lành tính nhưng đối tượng mắc bệnh cần phải chủ động kiểm tra định kỳ và theo dõi khối u. Đồng thời duy trì lối sống lành mạnh, sửa thói quen hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia để bảo vệ lá gan khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)