Gan là một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể chúng ta, nó có chức năng hấp thu chất dinh dưỡng và đào thải những độc tố. Chính vì thế những bệnh lý về gan ngày càng trở nên phổ biến và nhiều người mắc phải, theo đó u gan là một căn bệnh điển hình về gan. Vậy và nguyên nhân gây bệnh là gì? Tất cả những thắc mắc này đều được gani.vn giải đáp ngay sau bài viết dưới đây. 

Giải đáp u gan là bệnh lý như thế nào?

Để có thể hiểu được u gan có nguy hiểm không thì chúng ta phải nắm bắt rõ được u gan là bệnh lý như thế nào? Theo đó u gan là bệnh lý được diễn ra rất phổ biến, chúng thường được chẩn đoán trước khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn ung thư gan. 

U gan bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
U gan bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Trong đó, u gan được chia thành 2 loại chính là u gan ác tính là u gan lành tính. Đây đều là những dạng bệnh lý về gan mà chúng ta cần phải phòng tránh cẩn thận và khi mắc phải có phương hướng điều trị đúng cách. 

Nhưng xét về mặt nguy hiểm thì chắc chắn rằng u gan ác tính sẽ nặng hơn. Nên chúng đòi hỏi rất nhiều sự kiến thức, sự hiểu biết của người bệnh cũng như biện pháp phòng tránh để có giải pháp điều trị hiệu quả nhất. 

Những nguyên nhân chính gây nên u gan

Khi nhắc đến u gan còn khá mới lạ đối với mọi người, chính vì thế nguyên nhân của bệnh lý cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số tác nhân chính gây nên bệnh đó là:

Những nguyên nhân chính dẫn đến u gan
Những nguyên nhân chính dẫn đến u gan

Đối với u gan ác tính: 

Tác nhân chính gây nên u gan ác tính đó là xuất phát từ những virus A, B, C, D, E,…hoặc do cơ thể đã tiếp nhận quá nhiều rượu bia và các chất kích thích khác làm xơ gan. Nguyên do cuối cùng là ung thư ở cơ quan khác đã bị di căn đến gan và chúng ta không thể không nhắc đến khi bệnh nhân đã lạm dụng thuốc nhiều. Điều này khiến gan mất hết chức năng đào thải gây nên bệnh lý u gan ác tính. 

Đối với u gan lành tính:

U gan lành tính có thể xuất phát từ nhiều nguồn sốc khác nhau như: , u giang mai, ,…trong đó chúng ta thường gặp nhất là u nang gan. Có thể hiểu một cách đơn giản là u gan nang chỉ tồn tại khi ổ có chứa máu hoặc dịch nằm trong tổ chức của gan. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị áp xe gan hoặc nhiễm ký sinh đều dẫn đến u gan.

Mặc dù là u gan ác tính hay là u gan lành tính tất cả đều phải có liệu pháp và điều trị. Nếu không sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe mà chúng ta không thể lường trước, thậm chí là tử vong. 

U gan có thực sự nguy hiểm không?

Nếu như bệnh u gan không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ để lại nhiều hệ lụy. Theo đó gan là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, chúng ta có thể lường trước những nguy hiểm về sau đó là:

U gan - bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng
U gan – bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng

Đối với u gan lành tính

U gan có nguy hiểm không? nhưng nếu gan lành tính thì sẽ không quá nguy hiểm như bạn nghĩ vẫn có khả năng điều trị được. Nhưng ở trong một số trường hợp khối u này sẽ được phát triển sớm hơn sẽ dẫn đến tổn thương mạch máu và thậm chí là xuất huyết trong khối u. 

Đối với bệnh nhân bị u gan lành tính thì sẽ được bác sĩ kê thuốc điều trị để ức chế sự phát triển của và thuốc giảm đau khi tái phát. Trong trường hợp nếu khối u này có kích thước quá to gây ảnh hưởng tới sự phát triển của những bộ phận khác thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ chúng. 

Đối với khối u ác tính

Khi khối u này đã trở nên ác tính thì nó lại trở thành căn bệnh nguy hiểm hàng đầu. Nếu không điều trị kịp thì thời gian từ lúc phát bệnh cho đến lúc không còn cứu chữa được cực kỳ nhanh, có thể nhanh nhất trong tất cả các loại ung thư. 

Bởi khi trở thành ác tính thì nó không chỉ tổn thương mỗi gan mà chúng còn gây biến chứng sang nhiều bộ phận nguy hiểm khác. Nổi bật nhất vẫn là suy gan, suy thận vì các tế bào đã bị tổn thương, các chức năng không còn khả năng làm việc. Bắt buộc chúng phải làm việc nhiều thì tình trạng dẫn đến suy nội tạng cũng là điều dễ hiểu. 

Di căn cũng là biến chứng nguy hiểm của u gan, lúc này các khối u ác tính sẽ di căn đến nhiều nơi. Thậm chí là xâm lấn tới các bộ phận quan trọng khác trong cơ thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan đó. 

Theo đó chúng ta có thể thấy rằng dù là khối u gan ác tính hay lành tính đều ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Thông qua nội dung trên bạn cũng đã nắm bắt được u gan có nguy hiểm không? Đây là bệnh lý thực sự nguy hiểm do vậy cần phải điều trị kịp thời để không xảy ra trường hợp đáng tiếc. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên sử dụng những sản phẩm hỗ trợ chức năng gan, để giúp chúng hoạt động tốt hơn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau để tư vấn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)