Tuyến tùng là gì? Đây là thông tin nhiều người thắc mắc. Nếu bạn cũng vậy, đọc ngay bài viết này của Gani. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về tuyến tùng cũng như vai trò của nó đối với cơ thể. Thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Tuyến tùng là gì?

Tuyến tùng còn được biết với tên gọi khác là thể tùng. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp nó trong các tài liệu khoa học chuyên biệt với các tên: conarium, epiphysis, epiphysis cerebri.

Nó cũng được nhiều người gọi là con mắt thứ ba ở cơ thể người và các loài động vật có xương sống.

Tuyến tùng là gì?
Tuyến tùng là gì?

Tuyến tùng có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh thời gian giấc ngủ của con người, động vật. Chính vì vậy, việc chăm sóc tuyến tùng như thế nào là điều đặc biệt quan trọng.

Trong cơ thể người và các loài động vật có xương sống, tuyến tùng nằm ở vị trí giữa não. Nó nằm chính giữa hai bán cầu và có hình hạt đậu.

Những vai trò quan trọng của tuyến tùng đối với cơ thể

Dù có kích thước nhỏ bé, tuyến tùng có nhiều vai trò khác nhau. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những chức năng nổi bật nhất của nó.

Vai trò trong việc chuyển hóa xương

Một vai trò quan trọng của tuyến tùng được nghiên cứu nhiều chính là chuyển hóa xương. Đặc biệt, chức năng này có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Chính vì vậy, phụ nữ sau mãn kinh thường mắc chứng loãng xương hơn khi so với thời còn trẻ.

Hiện tại, việc bổ sung đường uống giúp tăng khối lượng xương của cơ thể người. Từ đó, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương trong tương lai.

Xem thêm:

Ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần

Ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần
Ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần

Giấc ngủ và sức khỏe tinh thần của con người luôn được coi trọng đặc biệt. Chúng cũng có mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được điều này thông qua tình trạng có thể gặp ở những người mất ngủ. Dưới đây là những vấn đề thường gặp nhất:

 • Rối loạn cảm xúc.
 • Trầm cảm.

Chính vì vậy, việc điều chỉnh giấc ngủ của tuyến tùng được đánh giá rất cao. Trong những trường hợp có bất thường xảy ra, nó cần được điều chỉnh nhanh chóng để không ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Vai trò của tuyến tùng trong điều khiến hành vi tuyến yên là gì?

Những nghiên cứu bài bản đã cho thấy, Melatonin có thể dễ dàng ngăn chặn tuyến yên thực hiện việc giải phóng những hóc môn đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển của tinh hoàn, buồng trứng. Đặc biệt, nó cũng ảnh hưởng rất nhiều tới các chức năng khác của hệ sinh dục cũng như chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Tuyến tùng có ảnh hưởng tới quá  trình lão hóa

Càng về già, lượng melatonin được tuyến tùng giải phóng mỗi ngày sẽ ít đi. Điều này khiến mọi người thường xuyên mất ngủ, ngủ ít hơn. Đồng thời, lượng Melatonin suy giảm cũng khiến quá trình lão hóa đến nhanh hơn với cơ thể.

Tuyến tùng là chìa khóa điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể

Vai trò chính yếu, thường được nhắc đến nhất của tuyến tùng chính là tiết ra hóc môn Melatonin. Đây chính là loại hóc môn uan trọng, có khả năng điều chỉnh nhịp sinh học, giờ thức ngủ của cơ thể người và động vật.

Tuyến tùng là chìa khóa điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể
Tuyến tùng là chìa khóa điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể

Thông thường, lượng melatonin được tiết ra phụ thuộc vào ánh sáng mà người đó đón nhận trong ngày là nhiều hay ít. Tuyến tùng sẽ thực hiện việc giải phóng ra một lượng melatonin nhất định khi trời tối. Từ đó, khiến cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra mối liên kết chặt chẽ giữa lượng melatonin tiết ra và tình trạng thức ngủ của cơ thể người. Chính vì thế, hoạt động của tuyến tùng, lượng melatonin tiết ra luôn được các nhà khoa học quan tâm.

Đâu là chức năng quan trọng nhất của tuyến tùng?

Hầu hết các tài liệu đều công nhận vai trò nổi trội nhất của tuyến tùng chính là tiết ra melatonin. Từ đó, tác động rất nhiều đến giấc ngủ. Đây có thể xem là yếu tố quan trọng có thể tác động tới sinh hoạt, nhịp sinh học cũng như sức khỏe.

Rối loạn chức năng tuyến tùng: Điều khiến các nhà khoa học lo lắng

Thời gian gần đây, những người bị rối loạn tuyến tùng chiếm tỷ lệ rất lớn trong số những ca mất ngủ được ghi nhận. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều này nhé!

Thế nào là rối loạn chức năng tuyến tùng?

Càng ngày, tình trạng rối loạn chức năng của tuyến tùng càng được ghi nhận nhiều hơn. Thông thường, điều này xảy ra do quá trình tích tụ khoáng canxi của cơ thể. Đây là hiện tượng ôi hóa ở não còn được nhắc đến trong các tài liệu khoa học là cát não.

Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng cát não có thể khiến tuyến tùng bị ảnh hưởng nặng nề. Từ đó, tác động tiêu cực tới sức khỏe cũng như hoạt động của các cơ quan khác.

Những triệu chứng có thể nhận thấy của rối loạn chức năng tuyến tùng

Khi tuyến tùng bị rối loạn chức năng, rất nhiều vấn đề tiêu cực có thể xảy ra. Dưới đây là những triệu chứng sớm nhất mà bạn có thể nhận biết.

 • Nhịp sinh học của cơ thể bị thay đổi.
 • Thường xuyên thấy nhức đầu, buồn nôn hoặc run rẩy chân tay.
 • Khả năng sinh sản không tốt, khó có con.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới không đều là một triệu chứng rối loạn chức năng tuyến tùng.
 • Loãng xương dù tuổi còn trẻ.
 • Sức khỏe tinh thần không tốt, thường xuyên rơi vào tình trạng stress, suy sụp.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của rối loạn chức năng tuyến tùng là gì?

Hậu quả nghiêm trọng nhất của rối loạn chức năng tuyến tùng
Hậu quả nghiêm trọng nhất của rối loạn chức năng tuyến tùng

Hệ quả đầu tiên của tình trạng này chính là lượng Melatonin tiết ra mỗi ngày không đủ. Từ đó, khiến nhịp sinh học của cơ thể bị thay đổi bất thường. Khi kéo dài, nó sẽ gây nên tình trạng mất ngủ. Đây chính là nguyên nhân khiến mọi người bị suy sụp cả sức khỏe lẫn tinh thần.

Xem thêm:

Làm thể nào để chăm sóc và bảo vệ tuyến tùng một cách tốt nhất?

Cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể mình là chăm sóc tuyến tùng thường xuyên. Từ đó, đảm bảo nó luôn ở trong tình trạng tốt nhất để hoạt động một cách hiệu quả. Dưới đây là một số lời khuyên của chúng tôi giúp bạn chăm sóc tuyến tùng tốt nhất:

 • Nên xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt khoa học. Thường xuyên tập thể dục đều đặn, vừa sức để rèn luyện sức khỏe.
 • Cân đối chế độ dinh dưỡng nạp vào cơ thể với chất xơ, đạm, các vitamin cần thiết.
 • Hãy ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để bảo vệ tuyến tùng cũng như cơ chế tiết hóc môn metalonin của nó.
 • Trong trường hợp có những bất thường đầu tiên, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ. Từ đó, điều trị các triệu chứng và chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tuyến tùng là gì cũng như vai trò của nó đối với cơ thể. Nếu bạn đang cần tìm biện pháp chăm sóc tuyến tùng hay cần tư vấn về sản phẩm SUPER STRENGTH MELATONIN, hãy liên hệ với Gani. Là đơn vị chuyên phân phối các dược phẩm cao cấp, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp tuyệt vời nhất đấy.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)