Hiện nay số người mắc các triệu chứng thiếu máu não đang ngày một tăng lên do nhiều nhóm nguyên nhân ăn trong đó có tuổi tác, môi trường làm việc,… các triệu chứng này cần được chữa trị kịp thời, nếu không sẽ đem lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh thiếu máu não

Triệu chứng xuất hiện ở não và hệ thần kinh:

  • Đau đầu
  • Hoa mắt, chóng mặt, ù tai
  • Mất ngủ
  • Suy giảm trí nhớ
  • Tê bì, nhức mỏi chân tay
  • Đau vùng vai gáy

Những triệu chứng ở mắt:

  • Đau nhức mắt, mỏi mắt
  • Bệnh cận thị (có thể gây biến chứng)

Xem thêm:

Đặc điểm triệu chứng thiếu máu não

1. Triệu chứng đau đầu

Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu não.

Triệu chứng thiếu máu não - Đau đầu
Triệu chứng thiếu máu não – Đau đầu

Cảm giác đầu nặng dẫn làm cho người bệnh trở nên gặp khó khăn trong di chuyển hay mỗi lần suy nghĩ hoặc không ngủ được.

Tùy theo từng người, cơn đau có thể âm ỉ nhưng cũng có lúc lại đau dữ dội ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hàng ngày.

2. Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

Cùng với triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai có thể xuất hiện đồng thời hoặc không kèm theo.

Triệu chứng thiếu máu não - Hoa mắt, ù tai
Triệu chứng thiếu máu não – Hoa mắt, ù tai

Triệu chứng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào ngay cả khi bạn không ngờ tới nhất thậm chí xảy ra ngay trong khi bạn đang trong một không gian yên tĩnh và kín gió.

Trong trường hợp bạn gặp phải triệu chứng này thì điều bạn cần làm nhất là tìm một điểm tựa và giữ thăng bằng, tránh cho việc cơ thể không tự chủ dẫn đến việc ngã ra sau. Nếu không tìm được điểm tựa ngay lúc đó bạn nên từ từ ngồi xuống đất.

Xem thêm:

3. Mất ngủ

Triệu chứng này là hệ quả của chứng đau đầu kéo dài dẫn đến việc rối loạn giấc ngủ, thức dậy giữa đêm hay gần đến sáng mới ngủ được.

Triệu chứng thiếu máu não - mất ngủ
Triệu chứng thiếu máu não – mất ngủ

Mặt khác nếu mất ngủ kéo dài dẫn đến người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau đầu trầm trọng hơn qua từng ngày khiến cho cho các triệu chứng chứng đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi trở thành những vòng luẩn quẩn ám ảnh người bị mắc bệnh thiếu máu não.

Mất ngủ kéo dài khiến cho người bệnh trở nên tiều tụy, ốm yếu, tính cách gắt gỏng, dễ nổi nóng, thờ ơ với những việc xung quanh.

4. Suy giảm trí nhớ

Triệu chứng thiếu máu não - Suy giảm trí nhớ
Triệu chứng thiếu máu não – Suy giảm trí nhớ

 

Bên cạnh các nhóm nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ như lão hóa tế bào não, thoái hóa não, teo não,… thì thiếu máu não trong một thời gian dài cũng khiến cho các tế bào thần kinh kém được nuôi dưỡng ảnh hưởng đến chất lượng ghi nhớ và lưu trữ thông tin từ đó suy giảm khả năng tập trung và giảm trí nhớ, đặc biệt xuất hiện phổ biến ở người già mắc bệnh thiếu máu não

Xem thêm:

5. Tê bì, nhức mỏi chân tay

Người mắc bệnh thiếu máu não sẽ gặp phải tình trạng tê các đầu ngón tay, râm ran như bị kiến bò,…

Triệu chứng thiếu máu não - Tê bì nhức mỏi chân tay
Triệu chứng thiếu máu não – Tê bì nhức mỏi chân tay

Ngoài ra còn bị đau dọc xương sườn, vùng vai gáy, đôi lúc gặp phải tình trạng lạnh sống lưng, chân tay nhức mỏi.

Thiếu máu não gây nên đau ở nhiều vùng trên cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của người bị bệnh

6. Choáng váng, xây xẩm mặt mày

Triệu chứng thiếu máu não - Choáng váng xây xẩm mặt mày
Triệu chứng thiếu máu não – Choáng váng xây xẩm mặt mày

Khi ngồi lâu một vị trí sau đó đứng lên bệnh nhân có hiện tượng choáng váng, xây xẩm mặt mày, không gian phía trước tối sầm lại và phải mất vài giây sau mới có thể lấy lại thăng bằng.

Xem thêm:

7. Đau nhức mắt, mỏi mắt

Việc thiếu máu não có ảnh hưởng đến đến những cơ quan bên cạnh, trong đó có mắt đau nhức, mỏi mắt có thể gặp phải khi bạn bạn làm việc quá căng thẳng trong nhiều giờ giờ dẫn đến căng cứng các cơ quanh mắt gây nên tình trạng này.

Triệu chứng thiếu máu não - Đau nhức mắt, mỏi mắt
Triệu chứng thiếu máu não – Đau nhức mắt, mỏi mắt

Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những người làm những việc  như đọc sách, sử dụng máy tính, … trong thời gian dài.

Nếu cơn đau dữ dội ở vùng mắt kéo dài có thể tăng nhãn áp, kèm theo triệu chứng buồn nôn.

Triệu chứng này cũng bắt nguồn từ các triệu chứng khác của bệnh thiếu máu não như đau đầu, rối loạn tiền đình lan tới vùng mắt, gây cảm giác đau nhức. Đối với bệnh sẵn có các bệnh lý về mắt như cận thị viễn thị, loạn thị, đục thủy tinh thể thì tình trạng này dễ xảy ra.

8. Khô mắt, mắt nhìn mờ

người bệnh  bệnh sẽ có cảm giác nhìn lờ mờ những vật trước mắt  nhìn 1 thành 2, có hiện tượng quáng gà.

Nếu mắt điều tiết quá kém  do tình trạng diễn ra trong khoảng thời gian dài có thể gây nên bệnh cận thị biến chứng dẫn đến lé ngoài  hoặc  nguy cơ bị nhược thị  cũng có thể xảy ra.

Triệu chứng thiếu máu não - Khô mắt, mắt nhìn mờ
Triệu chứng thiếu máu não – Khô mắt, mắt nhìn mờ

Theo các phân tích và tìm hiểu của các nhóm chuyên gia trên nhiều bệnh nhân thuộc nhiều nhóm đối tượng mắc bệnh có thể đưa ra kết luận :

  • Các triệu chứng thiếu máu não có thể xảy ra phổ biến ở các đối tượng như :người già, trung niên bị rối loạn tiền đình, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng, tiếp xúc nhiều với với các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại di động, đọc nhiều sách vở,…
  • Hầu hết các bệnh nhân đều mắc các triệu chứng thiếu máu não ở hai vùng não( thần kinh) và mắt có thể kể đến như đau đầu, mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, tê bì chân tay, thị lực ngày càng giảm sút

Nguyên nhân của việc thiếu máu não là do tuần hoàn máu kém lưu thông nên việc bổ sung các chất cần thiết giúp máu lưu thông, hỗ trợ giảm tác động của các triệu chứng là vấn đề tiên quyết giúp các bệnh nhân giảm nỗi lo.

Hiện nay với sự phát triển của ngành y dược, trên thị trường có xuất hiện những sản phẩm tăng cường tuần hoàn máu não giúp giảm thiểu triệu chứng thiếu máu não, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)