Tiền đình bao gồm tai trong và dây thần kinh, não có nhiệm vụ kiểm soát khả năng cân bằng, chuyển động của mắt. Khi hệ thống này gặp vấn đề sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến cuộc sống, làm thay đổi thể chất lẫn tâm lý của người bệnh. Bởi vây, GANI luôn nhắc nhở mọi người cần phải nắm được các triệu chứng rối loạn tiền đình để chủ động bảo vệ bản thân, tránh những hệ quả nguy hiểm cho cho sức khỏe.

1. Mất thăng bằng

Tiền đình thuộc hệ thần kinh có nhiệm vụ giúp cơ thể giữ cân bằng và kiểm soát hoạt động của các bộ phận chân, tay, mắt mũi…

Khi cơ quan này gặp vấn đề, chức năng của nó cũng bị suy giảm, khiến bệnh nhân bước đi chao đảo, khó giữ tư thế đứng thẳng hay đầu thường nghiêng về một bên.

Triệu chứng rối loạn tiền đình - Mất thăng bằng
Triệu chứng rối loạn tiền đình – Mất thăng bằng

Để giữ được thăng bằng, bạn buộc phải chạm hay dựa vào đồ vật kiên cố khi đứng hay ngồi.

Không chỉ vậy, hệ thần kinh còn trở nên nhạy cảm hơn trước những thay đổi dù rất nhỏ đối với các di chuyển, thay đổi trên bề mặt đi bộ, giày dép.

Xem thêm:

2. Chóng mặt không xác định rõ

Mỗi khi bạn tỉnh dậy hay hoạt động mạnh, cơn chóng mặt sẽ bất ngờ xuất hiện. Chúng khiến bạn choáng váng, mất cân bằng và có cảm giác như mọi thứ xung quanh đang đảo lộn.

Triệu chứng rối loạn tiền đình - Chóng mặt
Triệu chứng rối loạn tiền đình – Chóng mặt

Cơ thể dường như bị kéo về một hướng, không thể đứng vững và có thể ngã xuống bất cứ lúc nào.

Đặc điểm của cơn đau do rối loạn tiền đình là tương đối nhẹ. Chúng không khiến bạn nhăn mặt vì đau đớn nhưng luôn cảm giác như có vật gì nặng trĩu đang đè lên đầu.

Xem thêm:

3. Rối loạn thính giác, ù tai

Người mắc bệnh rối loạn tiền đình thường gặp vấn đề về thính giác. Thính lực của họ trở nên suy yếu, luôn có cảm giác ù tai như có tiếng ong bay.

Triệu chứng rối loạn tiền đình - Ù tai
Triệu chứng rối loạn tiền đình – Ù tai

Bệnh nhân luôn trong trạng thái khó tập trung và dễ bị ảnh hưởng tới những tiếng động, âm thanh lớn. Nếu tiếng ồn phát ra bất ngờ, có thể khiến họ chóng mặt, hoa mắt, mất khả năng giữ cân bằng cơ thể.

Xem thêm:

4. Gặp vấn đề về thị giác

Một triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp là giảm thị lực. Khi nhìn quá lâu vào một vật hay điểm cố định, họ nhanh cảm thấy mỏi và hoa mắt. Những chi tiết của vật đó cũng dần trở nên mờ đi và không còn rõ nữa.

Đặc biệt, nếu ở trong môi trường đông đúc, ồn ào như những nơi công cộng, đám đông trong siêu thị thì tình trạng này càng trở nên nặng hơn.

Mắt nhạy cảm với ánh sáng, ánh đèn huỳnh quang, nhấp hay hay ngay cả ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh.

Đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà và hạn chế khả năng nhìn trong bóng tối.

Bởi vậy, bạn cần chú ý cẩn thận khi ra ngoài, điều khiển phương tiện lúc trời chập choạng, trong khung giờ từ 20 đến 4 giờ sáng hôm sau.

Xem thêm:

5. Mất tập trung, giảm khả năng chú ý

Tâm trạng luôn thay đổi, khó tập trung hay thường phân tâm bởi tiếng ồn, sự việc xung quanh có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh mà cụ thể là tiền đinh đang rối loạn.

Nó còn kéo theo việc trí nhớ suy giảm, không nhớ mình đã làm gì trước đó hay đánh mất khả năng xác định phương hướng, chỉ dẫn.

Mất tập trung, giảm khả năng chú ý
Mất tập trung, giảm khả năng chú ý

Không chỉ vậy, khi ở trong môi trường nhiều tiếng ồn hay đang chuyển động, bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần. Toàn thân uể oải, không còn sức lực, luôn thấy căng thẳng, áp lực đè nặng.

Xem thêm:

6. Triệu chứng rối loạn tiền đình: Chóng mặt, buồn nôn

Do cơ thể mất đi khả năng tự cân bằng nên người bệnh luôn trong trạng thái quay cuồng, khó kiểm soát hành vi.

Bởi vậy, họ thường có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, khó chịu, đặc biệt là khi di chuyển, trên các phương tiện tàu, xe.

Triệu chứng rối loạn tiền đình: Chóng mặt, buồn nôn
Triệu chứng rối loạn tiền đình: Chóng mặt, buồn nôn

Các nhà khoa học cho biết, rối loạn tiền đình khiến huyết áp giảm và đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng chóng mặt, buồn nôn ở bệnh nhân.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt đúng giờ giấc để có một sức khỏe tốt.

Xem thêm:

7. Căng thẳng, stress, thiếu tự tin

Người mắc bệnh rối loạn tiền đình thường có khuynh hướng trầm cảm và thường xuyên lo lắng về mọi điều xảy ra xung quanh.

Triệu chứng rối loạn tiền đình - Stress thiếu tập trung
Triệu chứng rối loạn tiền đình – Stress thiếu tập trung

Họ mất đi sự tin tin, tự chủ và luôn cảm thấy lo âu, hoảng loạn. Có những người rơi vào trạng thái tự cô lập bản thân với xã hội.

Thậm chí là thay đổi tâm lý, nhận thức và trở thành một con người khác.

Triệu chứng này mang đến hệ quả vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến tinh thần mà cả thể chất của bệnh nhân. Bởi vậy, nếu cảm thấy trong người không khỏe, bạn cần đến gặp bác sĩ kịp thời.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)