Bạn thường nghe nói về tinh dầu trị liệu và sử dụng trong liệu pháp hương thơm. Tinh dầu có có thể tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta miễn là sử dụng chúng một cách an toàn. Vậy tinh dầu là gì? công dụng, cách dùng, nguồn gốc và lịch sử của tinh dầu. Cùng tìm hiểu tất tần tật qua bài viết cực chi tiết dưới đây nhé!

Mục lục nội dung

TINH DẦU LÀ GÌ?

Tinh Dầu Là Gì?
Tinh Dầu Là Gì?

Định Nghĩa

Tinh dầu hiểu đơn giản là những hợp chất được chiết xuất từ ​​thực vật. Dầu trong tinh dầu là một loại chất lỏng dễ bay hơi ở nhiệt độ thường.

Tinh dầu có tên tiếng anh là Essential Oils.

Tinh dầu được xem như những hợp chất tinh túy nhất của thực vật chứa đựng mùi hương, hương vị của loại cây đó. Do mỗi loại cây có những hợp chất thơm độc đáo khác nhau nên cũng tạo ra mỗi loại tinh dầu đặc trưng có mùi hương riêng biệt.

Các Loại Tinh Dầu

Hơn 1.000 họ thực vật và khoảng 2.000 loài cung cấp những gì được gọi là tinh dầu. Tinh dầu nằm trong các cấu trúc bài tiết cực nhỏ có ở các bộ phận khác nhau của cây như:

 • Lá (bạch đàn, xô thơm, cỏ xạ hương, bạc hà…);
 • Quả mọng (cây bách xù…);
 • Cỏ (palmarosa, cây sả…);
 • Ngọn hoa (oải hương…);
 • Cánh hoa (hoa hồng, hoa nhài, ylang-ylang…);
 • Rễ (cỏ vetiver, bạch chỉ…);
 • Trái cây (cam, chanh…);
 • Nhựa (nhũ hương, mộc dược…);
 • Gỗ (tuyết tùng, gỗ đàn hương, gỗ hồng mộc…);
 • Vỏ cây (quế…);
 • Hạt (hạnh nhân, ajwain, thì là…);
 • Thân rễ (gừng, riềng…);
 • Vỏ (chanh, bưởi, cam…).

Tính Chất & Ứng Dụng

Tinh dầu không thể được pha loãng với nước, nhưng dễ dàng trộn với rượu hoặc chất béo.

Tinh dầu thu được thông qua quá trình chưng cất (thông qua hơi nước ) hoặc các phương pháp cơ học, chẳng hạn như ép lạnh.

Các quy trình chưng cất khác bao gồm chiết xuất dung môi , sfumatura , chiết xuất dầu tuyệt đối , khai thác nhựa, nhúng sáp.

Khi các hóa chất thơm này khi đã được chiết xuất, chúng được kết hợp với dầu vận chuyển để tạo ra một sản phẩm có nhiều ứng dụng.

Chúng được sử dụng trong nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng, chất làm thơm và mát không khí, tạo hương vị cho thực phẩm và đồ uống và thêm mùi hương cho chất tẩy rửa gia dụng.

Cách sản xuất tinh dầu rất quan trọng vì tinh dầu thu được qua các quá trình hóa học không được coi là tinh dầu thực sự.

Không nên nhầm lẫn tinh dầu với nước hoa, hương thơm, … vì nước hoa bao gồm các thành phần hóa học tinh khiết trong khi tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TINH DẦU

Lịch Sử Phát Triển Của Tinh Dầu
Lịch Sử Phát Triển Của Tinh Dầu

Tinh dầu thơm hoặc tinh dầu đã được nhiều nền văn hóa trên thế giới sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm mỹ phẩm, cũng như nâng cao tinh thần, cảm xúc và trị liệu.

Thật khó để biết chính xác là người ta đã sử dụng tinh dầu lần đầu tiên khi nào cho mục đích y tế nhưng niên đại bằng carbon của một bức tranh hang động tại Lascaux ở Pháp cho thấy việc sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày như từ rất lâu khoảng 18.000 TCN

Nguồn gốc tinh dầu từ Ai Cập

Người Ai Cập sử dụng các loại tinh dầu rất sớm khoảng 4.500 TCN.
Người Ai Cập sử dụng các loại tinh dầu rất sớm khoảng 4.500 TCN.

Bằng chứng và lịch sử ghi lại cũng cho thấy người Ai Cập sử dụng các loại tinh dầu rất sớm khoảng 4.500 TCN.

Điều này trong thực tế, các loại tinh dầu thơm chỉ những người quyền lực đỉnh cao mới được phép sử dụng vì chúng được coi là đồng nhất với các vị thần.

Tinh dầu cũng có giá trị thực tế và y học đối với người Ai Cập. Do đặc tính khử trùng, kháng nấm và chống viêm, nhiều loại tinh dầu đã được sử dụng trong thực hành ướp xác.

Ví dụ như tuyết tùng thơm và nấm hương dấu vết của chúng đã được tìm thấy trên các xác ướp ngày nay.

Các loại gia vị và nhựa cây khác được sử dụng để thanh lọc và giữ gìn cơ thể bao gồm nhũ hương, cây xương bồ, cây kim tiền thảo và cây đinh lăng.

Tinh dầu cũng được chôn cùng với thi thể để các linh hồn ở thế giới bên kia có thể được hưởng mùi thơm và các lợi ích sức khỏe của nó.

Thật vậy, mã não, thủy tinh, ngà voi và cái chai bằng thạch cao đã được tìm thấy trong các ngôi mộ, chứa tàn tích của tinh dầu với mùi hương và đặc tính chữa bệnh của chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Nguồn gốc tinh dầu từ Trung Quốc

Việc sử dụng tinh dầu lần đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc từ năm 2697-2597 trước Công nguyên
Việc sử dụng tinh dầu lần đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc từ năm 2697-2597 trước Công nguyên

Việc sử dụng tinh dầu lần đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc từ năm 2697-2597 trước Công nguyên dưới thời trị vì của Hiên Viên Hoàng Đế, vị Hoàng đế huyền thoại.

Cuốn sách nổi tiếng của ông “Hoàng đế nội kinh” có ghi các công dụng của một số loại thuốc có dầu thơm và vẫn được các nhà y học phương đông ngày nay coi là kinh điển hữu ích.

Nguồn gốc tinh dầu từ Ấn Độ

Y học cổ truyền của Ấn Độ hay còn gọi là Ayurveda, có lịch sử 3.000 năm kết hợp các loại tinh dầu vào thuốc chữa bệnh.
Y học cổ truyền của Ấn Độ hay còn gọi là Ayurveda, có lịch sử 3.000 năm kết hợp các loại tinh dầu vào thuốc chữa bệnh.

Y học cổ truyền của Ấn Độ hay còn gọi là Ayurveda, có lịch sử 3.000 năm kết hợp các loại tinh dầu vào thuốc chữa bệnh.

Tài liệu Vệ Đà liệt kê hơn 700 chất bao gồm quế, gừng, mộc dược và gỗ đàn hương có hiệu quả chữa bệnh. Trên thực tế, rất lâu sau đó, trong thời kỳ bùng phát của bệnh dịch hạch, các phương pháp điều trị và chữa bệnh Ayurveda đã được sử dụng thành công để thay thế các loại thuốc kháng sinh không hiệu quả.

Thời Kinh thánh và La mã

188 tài liệu tham khảo về việc sử dụng các loại tinh dầu trong Kinh thánh và La Mã
188 tài liệu tham khảo về việc sử dụng các loại tinh dầu trong Kinh thánh và La Mã

Có 188 tài liệu tham khảo về việc sử dụng các loại tinh dầu trong Kinh thánh chẳng hạn như nhũ hương, mộc dược, rosemary, hyssop và spikenard, được mô tả để xức dầu và chữa bệnh.

Người La Mã xa hoa hơn trong việc sử dụng các loại dầu thơm. Họ làm thơm tất cả mọi thứ từ tóc, cơ thể, quần áo và thậm chí cả các bức tường trong nhà của họ.

Thời Hiện Đại

Trong thế kỷ 19, nhiều loại tinh chất đã được nghiên cứu một cách khoa học hơn bao giờ hết
Trong thế kỷ 19, nhiều loại tinh chất đã được nghiên cứu một cách khoa học hơn bao giờ hết

Trong thế kỷ 19, nhiều loại tinh chất đã được nghiên cứu một cách khoa học hơn bao giờ hết. Năm 1887, Chamberland công bố kết quả nghiên cứu của mình về tính chất khử trùng của tinh dầu.

Vài thập kỷ sau, tinh dầu oải hương được phát hiện như một chất chữa bệnh tự nhiên. Nhà hóa học người Pháp René-Maurice Gattefossé vô tình biết được các đặc tính chữa bệnh của nó khi một vụ nổ nhỏ trong phòng thí nghiệm làm bỏng một tay ông.

Khi câu chuyện diễn ra, ông nhanh chóng nhúng nó vào khay chất lỏng gần nhất – tinh dầu hoa oải hương. Ông ngạc nhiên khi phát hiện rằng bàn tay của mình lành lặn mà không bị nhiễm trùng hay để lại sẹo.

Do đó, Gattefossé và một đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các đặc tính chữa bệnh của hoa oải hương và giới thiệu nó đến nhiều bệnh viện ở Pháp.

Trong đợt bùng phát dịch cúm Tây Ban Nha, không có trường hợp nhân viên bệnh viện nào tử vong nguyên nhân là do việc sử dụng hoa oải hương.

Kể từ khi chuyển giao thế kỷ, sự quan tâm ngày càng tăng đối với khả năng trị liệu của tinh dầu. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã phát triển ở Đức, Thụy Sĩ, Pháp và Anh.

Liệu pháp hương thơm cũng đang được giảng dạy trong các trường y ở Pháp và Anh và các loại tinh dầu thường được các bác sĩ ở nhiều bệnh viện sử dụng hơn.

TINH DẦU HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Tinh Dầu Hoạt Động Như Thế Nào?
Tinh Dầu Hoạt Động Như Thế Nào?

Tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất trong thực hành trị liệu bằng hương thơm, trong đó chúng được hít vào bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Tinh dầu đi vào cơ thể theo hai cách dưới đây:

 • Bôi ngoài da
 • Hít vào

Tinh dầu không được dùng để nuốt. (trong bài viết này GANI không đề cập vì chỉ có bác sĩ, dược sĩ mới đủ kiến thức THỰC HÀNH AN TOÀN).

Thoa Ngoài Da Hoạt Động Như Thế Nào?

Thoa Ngoài Da Hoạt Động Như Thế Nào?
Thoa Ngoài Da Hoạt Động Như Thế Nào?

Tinh dầu có thể được sử dụng để thoa ngoài cho da. Thật vậy, tinh dầu có thể hoạt động hiệu quả bằng cách bôi ngoài cơ thể.

Do da của chúng ta cũng có phần dễ thẩm thấu nên các hoạt chất trong tinh dầu sẽ được hấp thụ giống như cách mà các thành phần trong kem trị liệu tác động lên cơ thể.

Một số vị dụ thoa ngoài da trị liệu, hỗn hợp có chứa hạt tiêu đen ( Piper nigrum ) hoặc tinh dầu gừng ( Zinziber officinalis ) dùng để giảm đau do viêm khớp và cải thiện tính linh hoạt cho khớp.

Hoặc sử dụng tinh dầu Cúc La Mã ( Matricaria recutita ) thoa ngoài da để điều trị bệnh chàm.

Các yếu tố làm tăng khả năng hấp thụ của da

Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ tinh dầu qua da. Nếu bạn xoa bóp khu vực nào trước, nó sẽ làm tăng lưu thông đến khu vực đó, do đó làm tăng khả năng hấp thụ tinh dầu.

Ngoài ra, nhiệt cũng sẽ làm tăng khả năng lưu thông và tăng cường khả năng hấp thụ của cơ thể.

Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng tinh dầu có thể được hấp thụ dễ dàng hơn từ các vị trí da có nồng độ các tuyến mồ hôi và nang lông cao hơn, chẳng hạn như bộ phận sinh dục, đầu, lòng bàn chân, lòng bàn tay và nách.

Làm Cách Nào Để Hít Tinh Dầu?

Làm Cách Nào Để Hít Tinh Dầu?
Làm Cách Nào Để Hít Tinh Dầu?

Một cách khác mà tinh dầu đi vào cơ thể là hít qua mũi hoặc miệng.

Các ví dụ phổ biến như hít tinh dầu khuynh diệp khi bạn bị ho hoặc hít tinh dầu bạc hà để giảm mệt mỏi hoặc buồn nôn.

Hệ thống khứu giác

Hệ thống khứu giác bao gồm tất cả các cơ quan hoặc tế bào vật lý liên quan hoặc góp phần vào khứu giác. Khi chúng ta hít vào bằng mũi, các phân tử trong không khí tương tác với các cơ quan khứu giác và gần như ngay lập tức với não.

Các phân tử hít vào qua mũi hoặc miệng cũng được đưa đến phổi và tương tác với hệ hô hấp. Do đó, tinh dầu hít vào có thể ảnh hưởng đến cơ thể thông qua một số hệ thống và con đường.

Tương tác với hệ thống limbic (não cảm xúc)

Trong quá trình hít thở, các phân tử mùi sẽ di chuyển qua mũi và ảnh hưởng đến não thông qua nhiều vị trí thụ thể khác nhau, một trong số đó là hệ thống limbic, thường được gọi là “não cảm xúc”.

Hệ thống limbic được kết nối trực tiếp với những bộ phận của não kiểm soát nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, trí nhớ, mức độ căng thẳng và cân bằng hormone.

Mối quan hệ này giúp giải thích tại sao mùi thường kích hoạt cảm xúc. Biết được điều này, chúng ta có thể đưa ra giả thuyết về việc hít phải tinh dầu có thể có một số tác dụng sinh lý và tâm lý rất sâu sắc như thế nào!

Một điều thú vị là hệ thống limbic tham gia rất nhiều vào việc hình thành ký ức. Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao những mùi quen thuộc có thể kích hoạt ký ức hoặc cảm xúc.

Hệ thống limbic cũng đóng một vai trò trong việc kiểm soát một số chức năng sinh lý vô thức, chẳng hạn như thở, nhịp tim và huyết áp. Do đó, một số người cho rằng tinh dầu có thể tác động lên cơ thể bạn.

CÔNG DỤNG CỦA TINH DẦU

Công Dụng Của Tinh Dầu
Công Dụng Của Tinh Dầu

Việc sử dụng và lợi ích của một loại tinh dầu hoàn toàn phụ thuộc vào loại tinh dầu, số lượng và mục đích mà bạn sử dụng. Một số lợi ích phổ biến của chúng thường bao gồm các chất kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm, giải lo âu, thư giãn, an thần, giải độc, dưỡng ẩm, chống côn trùng, làm mát không khí hoặc tăng cường nhận thức.

Dưới đây là các công dụng phổ biến của các loại tinh dầu bao gồm:

Các Lợi Ích Sức Khỏe Của Tinh Dầu

Các Lợi Ích Sức Khỏe Của Tinh Dầu
Các Lợi Ích Sức Khỏe Của Tinh Dầu

Mặc dù chúng được sử dụng rộng rãi, nhưng ít người biết về khả năng của các loại tinh dầu để điều trị một số tình trạng sức khỏe.

Dưới đây là bằng chứng về một số vấn đề sức khỏe phổ biến mà tinh dầu và liệu pháp hương thơm đã được sử dụng để điều trị.

Căng thẳng và lo lắng

Người ta ước tính rằng 43% những người bị căng thẳng và lo lắng sử dụng một số hình thức liệu pháp thay thế để giúp giảm các triệu chứng của họ.

Về liệu pháp hương thơm, các nghiên cứu ban đầu cho kết quả khá khả quan. Nhiều người đã chỉ ra rằng mùi của một số loại tinh dầu có thể hoạt động cùng với phương pháp truyền thống để điều trị lo âu và căng thẳng.

Tuy nhiên, do mùi hương của các hợp chất, thật khó để thực hiện các nghiên cứu mù mờ và loại trừ các thành kiến. Vì vậy, nhiều đánh giá về tác dụng giảm căng thẳng và lo lắng của tinh dầu đã không được kết luận (12Nguồn đáng tin cậy, 13Nguồn đáng tin cậy).

Bên cạnh hương thơm, việc sử dụng tinh dầu trong khi mát-xa có thể giúp giảm căng thẳng, mặc dù tác dụng có thể chỉ kéo dài trong khi mát-xa diễn ra.

Nhức đầu và đau nửa đầu

Vào những năm 90, hai nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc thoa hỗn hợp dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương của những người tham gia sẽ làm giảm cơn đau nhức đầu.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã quan sát thấy cơn đau nhức đầu giảm sau khi thoa tinh dầu bạc hà và tinh dầu oải hương lên da.

Hơn nữa, người ta cho rằng thoa hỗn hợp hoa cúc và dầu mè lên thái dương có thể điều trị chứng đau đầu và đau nửa đầu. Đây là một phương pháp chữa đau đầu truyền thống của người Ba Tư.

Để sử dụng tinh dầu giảm đau đầu bạn có thể khuếch tán, hít hoặc thoa ngoài da sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Giúp ngủ ngon và giảm triệu chứng mất ngủ

Ngửi tinh dầu hoa oải hương đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau khi sinh con, cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim.

Một bài đánh giá đã kiểm tra 15 nghiên cứu về tinh dầu và giấc ngủ. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng ngửi các loại dầu – chủ yếu là tinh dầu oải hương – có tác động tích cực đến thói quen ngủ.

Xem thêm:

Giảm viêm

Người ta cho rằng tinh dầu có tác dụng chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chúng có tác dụng chống viêm.

Những loại tinh dầu này được biết là có đặc tính chống oxy hóa nhất định, có thể chống lại stress oxy hóa trong các hệ cơ quan. Điều này sẽ làm giảm viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm đường hô hấp và đường tiêu hóa, mạch máu và động mạch, và cơ bắp.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc ăn kết hợp tinh dầu cỏ xạ hương và lá oregano giúp làm thuyên giảm bệnh viêm đại tràng. Hai nghiên cứu của chuột trên dầu caraway và hương thảo cho kết quả tương tự.

Kháng khuẩn và chống nấm

Sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã làm mới mối quan tâm trong việc tìm kiếm các hợp chất khác có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Máy khuếch tán tinh dầu trong không khí với các hạt siêu nhỏ sẽ làm sạch da, giúp giảm các triệu chứng của bệnh chàm , bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và các bệnh về da khác.

Khi thoa ngoài da, tác dụng kháng khuẩn và kháng vi-rút của những loại tinh dầu này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, làm sạch các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và thậm chí giúp tái cân bằng hệ vi sinh đường ruột của bạn để cải thiện tiêu hóa.

Một số loại tinh dầu có khả năng kháng khuẩn và kháng vi rút mạnh nhất là sả , cỏ xạ hương , rau kinh giới , cây tràm, cam bergamot, hoa oải hương và bạc hà.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm trên các loại tinh dầu, chẳng hạn như bạc hà và tinh dầu tràm trà có tác dụng kháng khuẩn.

Chăm sóc da

Bôi tinh dầu lên da, cả trong y học và mỹ phẩm đã phổ biến từ hàng nghìn năm nay. Các chất chống oxy hóa có trong nhiều loại tinh dầu có thể giúp chống lại quá trình lão hóa sớm, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới, giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn, xóa mờ các vết đồi mồi, đồng thời tăng độ đàn hồi của da để khiến bạn trông trẻ trung hơn.

Tinh dầu cũng được sử dụng rất phổ biến trên tóc để ngăn ngừa gàu, tăng độ bóng và chắc khỏe cho tóc tận gốc. Đối với da, các loại dầu tốt nhất là dầu jojoba, phong lữ , mộc dược, hoắc hương, hoa hồng và tinh dầu hoa cam.

Công Dụng Vệ Sinh Không Gian, Đồ Vật Của Tinh Dầu

Công Dụng Vệ Sinh Không Gian, Đồ Vật Của Tinh Dầu
Công Dụng Vệ Sinh Không Gian, Đồ Vật Của Tinh Dầu

Một công dụng thường được sử dụng trong nhà của tinh dầu là một chất tẩy rửa, sát khuẩn tự nhiên. Tinh dầu có khả năng làm sạch các bề mặt, loại bỏ mầm bệnh trong không khí và khử mùi hôi hiệu quả.

Khi bạn sử dụng máy khuếch tán tinh dầu, nó có thể nhanh chóng lan truyền các vi hạt của tinh dầu hoạt động khắp phòng hoặc toàn bộ ngôi nhà của bạn và khử độc hiệu quả trên bất kỳ bề mặt nào mà nó tiếp xúc.

Nhiều người thường chọn cách trộn tinh dầu với và thoa chúng lên các bề mặt khác nhau để loại bỏ vi khuẩn và vi rút.

Tinh dầu cũng rất hiệu quả chống lại nấm mốc và các loại nấm phát triển khác. Một số loại tinh dầu tốt nhất cho các loại mục đích làm sạch nhà này là chanh, tràm gió, bạc hà, bạch đàn, quế, hoa oải hương và hương thảo.

Spa Và Thư Giãn

Spa Và Thư Giãn Với Tinh Dầu
Spa Và Thư Giãn Với Tinh Dầu

Được cho là cách sử dụng tinh dầu phổ biến nhất, tinh dầu được biết đến với đặc tính làm dịu và thư giãn.

Những ai thường xuyên bị căng thẳng và lo lắng mãn tính, cũng như những người phải đấu tranh với chứng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ và mất ngủ sử dụng tinh dầu có thể sẽ hiệu quả.

Nhiều loại tinh dầu, khi hít phải, có thể kích hoạt giải phóng các hormone và chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, chẳng hạn như serotonin hoặc dopamine, và cũng ảnh hưởng đến mức độ hormone căng thẳng có trong cơ thể.

Điều này có thể giúp làm giảm bệnh mãn tính và căng thẳng oxy hóa trong các mô bị viêm, cải thiện tâm trạng, giảm tần suất các giai đoạn trầm cảm và nói chung làm giảm lo lắng và căng thẳng.

Một số loại tinh dầu tuyệt vời để giảm căng thẳng và thư giãn bao gồm hoa hồng, cam bergamot, cỏ hương bài, ylang-ylang, hoa oải hương, hoa cúc, hương nhu tía và tía tô đất.

Sử Dụng Làm Thuốc Trừ Sâu

Sử Dụng Làm Thuốc Trừ Sâu
Sử Dụng Làm Thuốc Trừ Sâu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu có tiềm năng như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Trong các nghiên cứu điển hình, một số loại tinh dầu đã được chứng minh là có nhiều tác dụng ngăn chặn sâu bệnh, đặc biệt là côn trùng và động vật chân đốt chọn lọc.

Những tác động này có thể bao gồm đẩy lùi, ức chế tiêu hóa, giảm khả năng sinh trưởng, giảm tốc độ sinh sản hoặc làm chết các loài gây hại khi tiêu thụ tinh dầu. Tuy nhiên, các phân tử trong tinh dầu gây ra những hiệu ứng này thường không độc đối với động vật có vú.

Đây được xem là tín hiệu tích cực để có một loại hóa chất xanh được sử dụng rộng rãi mà không có ảnh hưởng tới bất kì thứ gì khác ngoài sâu bệnh.

Một số loại tinh dầu đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có hiệu quả tương đương với DEET (thuốc đuổi muỗi).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại dầu, chẳng hạn như sả chanh  có thể xua đuổi một số loại muỗi trong khoảng 2 giờ. Thời gian bảo vệ có thể kéo dài đến 3 giờ khi nó được sử dụng kết hợp với vanillin.

Các loại tinh dầu đã được nghiên cứu bao gồm hoa hồng, sả chanh, hoa oải hương, cỏ xạ hương, bạc hà và bạch đàn.

Sử Dụng Trong Thực Phẩm

Sử Dụng Trong Thực Phẩm
Sử Dụng Trong Thực Phẩm

Tinh dầu từ thời xa xưa đã được dùng để làm chất bảo quản thực phẩm, ngày nay thì việc sử dụng nó chỉ được công nhận là an toàn từ thế kỷ 20 khi cục quản Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt.

Dược Phẩm Từ Thiên Nhiên

Dược Phẩm Từ Thiên Nhiên Với Tinh Dầu
Dược Phẩm Từ Thiên Nhiên Với Tinh Dầu

Đối với các mục đích y học dân gian, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, loại bỏ nhiễm trùng, cải thiện chức năng gan và thận, tăng nhận thức, tinh dầu có thể rất hữu ích.

Từ Trung Quốc và Ấn Độ đến người dân bản địa ở châu Mỹ, tinh dầu đã là một phần quan trọng trong việc chữa bệnh tự nhiên trong hàng nghìn năm qua.

Các loại cây có nguồn gốc tinh dầu phổ biến nhất vẫn là những cây trồng quan trọng ở một số nơi trên thế giới. Nhiều loại tinh dầu lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất cho y học dân gian bao gồm quế, nhũ hương, mộc dược, bách xù và tuyết tùng.

CÁC LOẠI TINH DẦU PHỔ BIẾN

Các Loại Tinh Dầu Phổ Biến
Các Loại Tinh Dầu Phổ Biến

Có hơn 90 loại tinh dầu, mỗi loại có mùi đặc trưng riêng và có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là danh sách các loại tinh dầu phổ biến và những tuyên bố về sức khỏe liên quan đến chúng:

 • Tinh dầu húng quế được sử dụng để tăng cường sự tập trung và giảm bớt một số triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nó có thể làm giảm đau đầu và chứng đau nửa đầu . Nó nên được tránh trong thời kỳ mang thai.
 • Tinh dầu cam Bergamot có lợi cho đường tiết niệu và đường tiêu hóa. Khi kết hợp với tinh dầu khuynh diệp sẽ giúp làm giảm các vấn đề về da, bao gồm cả những vấn đề do căng thẳng và thủy đậu gây ra.
 • Tinh dầu hạt tiêu đen thường được sử dụng để kích thích tuần hoàn, giảm đau nhức cơ bắp và các vết bầm tím. Kết hợp với tinh dầu gừng có công dụng giảm đau do viêm khớp và cải thiện tính linh hoạt.
 • Tinh dầu hoa cúc có thể điều trị bệnh chàm.
 • Tinh dầu sả java là một họ hàng của cây sả chanh và hoạt động như một loại thuốc chống côn trùng.
 • Tinh dầu đinh hương là một loại thuốc giảm đau tại chỗ, hoặc thuốc giảm đau, thường được sử dụng để chữa đau răng. Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc chống co thắt, chống nôn và buồn nôn, và như một chất tiêu diệt, ngăn ngừa khí trong ruột. Nó có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống nấm.
 • Tinh dầu khuynh diệp có thể giúp làm dịu đường thở khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm . Nó thường được kết hợp với bạc hà. Nhiều người bị dị ứng với khuynh diệp nên cần hết sức lưu ý.
 • Tinh dầu phong lữ dùng cho các vấn đề về da, để giảm căng thẳng, và như một chất đuổi muỗi.
 • Tinh dầu hoa nhài đã được mô tả như một chất kích thích khoái cảm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi của hoa nhài làm tăng sóng beta, có liên quan đến sự tỉnh táo. Là một chất kích thích, nó có thể làm tăng lưu lượng máu ở dương vật.
 • Tinh dầu hoa oải hương được sử dụng như một chất khử trùng cho các vết trầy xước nhỏ và vết bỏng, đồng thời giúp tăng cường thư giãn và dễ ngủ. Nó được cho là làm giảm các triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu.
 • Tinh dầu chanh giúp giảm các triệu chứng của căng thẳng và trầm cảm.
 • Tinh dầu bưởi giúp giảm kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc, dưỡng tóc hiệu quả.
 • Tinh dầu hương thảo Rosemary  thúc đẩy tăng trưởng tóc, bộ nhớ tăng, ngăn ngừa co thắt cơ bắp, và hỗ trợ hệ thống tuần hoàn và thần kinh.
 • Một số người tin rằng tinh dầu gỗ đàn hương có chất kích thích khoái cảm
 • Tinh dầu tràm trà là chất chống vi trùng và chất khử trùng. Nó thường được sử dụng trong dầu gội đầu và các sản phẩm chăm sóc da, để điều trị mụn trứng cá , vết bỏng và vết cắn. Nó có tính năng súc miệng nhưng tuyệt đối không được nuốt vì nó độc.
 • Tinh dầu cỏ xạ hương được cho là giúp giảm mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng.
 • Tinh dầu vạn diệp được sử dụng để điều trị các triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm và giúp giảm viêm khớp.

Ngoài ra, tinh dầu để mát-xa sẽ được trộn với “dầu vận chuyển” để làm loãng dầu và cung cấp chất bôi trơn.

CÁCH CHỌN VÀ SỬ DỤNG TINH DẦU AN TOÀN

Cách Chọn Và Sử Dụng Tinh Dầu An Toàn
Cách Chọn Và Sử Dụng Tinh Dầu An Toàn

Tinh dầu chủ yếu đi vào cơ thể theo hai cách: thoa lên da, hít. Trong mỗi loại này, có nhiều loại phương pháp ứng dụng khác nhau. Ví dụ, bạn có thể thoa tinh dầu lên da bằng cách nén, xịt, tắm hoặc xoa bóp lên da.

Các Cách Hít Tinh Dầu Thường Gặp

Các Cách Hít Tinh Dầu Thường Gặp
Các Cách Hít Tinh Dầu Thường Gặp

1. Phụ kiện có hương thơm

Vòng cổ, vòng tay và móc khóa được làm bằng chất liệu thấm hút, bạn thoa tinh dầu và ngửi suốt cả ngày.

2. Que hút hương

Hay còn gọi là ống xông tinh dầu, những chiếc que nhựa cầm tay này có một bấc thấm hút tinh dầu. Chúng đi kèm với một tấm che để giữ mùi hương được bao bọc cho đến khi bạn muốn sử dụng.

3. Thấm vào bông gòn

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào bông gòn hoặc khăn giấy và để bay hơi vào không khí. Nếu bạn muốn một liều mạnh, hãy ngửi miếng bông gòn. Nếu bạn muốn tiếp xúc với mức độ nhẹ hơn, liên tục hơn, chỉ cần giữ miếng bông gòn ở gần xung quanh bạn (ví dụ: để miếng bông gòn trên bàn làm việc cạnh máy tính của bạn).

4. Xông tinh dầu

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào bát nước xông sẽ nhanh chóng làm bay hơi tinh dầu. Đặt một chiếc khăn lên đầu và trên bát nước có (các) giọt tinh dầu và hít thở sâu.

Phương pháp này rất trực tiếp và hiệu quả — việc sử dụng nhiều hơn 1-2 giọt có thể bị dư thừa. Điều quan trọng là PHẢI NHẮM MẮT khi sử dụng phương pháp này.

Việc sử dụng tinh dầu khuynh diệp theo cách này sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và viêm xoang.

Lưu ý: Cách này không được khuyến khích cho trẻ em dưới 7 tuổi. Trẻ em trên 7 tuổi có thể sử dụng kính bơi để bảo vệ mắt.

5. Xịt khoáng 

Nhỏ giọt tinh dầu vào dung dịch nước, lắc và xịt vào không khí để khử mùi phòng hoặc tạo tâm trạng. Một ví dụ có thể là xịt dung dịch nước chứa tinh dầu thông hoặc cam quýt để tăng cường thư giãn hoặc dung dịch tinh dầu bạc hà để kích thích sự tỉnh táo.

Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nước và tinh dầu yêu thích của mình để làm chất tẩy rửa thảm tập yoga. Điều quan trọng là phải lắc chai trước khi phun để phun dung dịch chứ không chỉ phun nước.

6. Khuếch tán

Tinh dầu được đặt trong thiết bị này, đôi khi có nước (nhớ đọc hướng dẫn sử dụng), và đôi khi có nhiệt nên chúng bay hơi. Đây là một cách tốt để thêm mùi hương của tinh dầu vào phòng, chẳng hạn như thêm mùi oải hương nếu bạn muốn tăng cường sự thư giãn trong một buổi tập hoặc lớp học yoga.

Lưu ý: Tinh dầu không bao giờ được đốt trực tiếp vì cấu trúc hóa học bị thay đổi đáng kể khi đốt. Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp này phải đảm bảo các thành viên trong gia đình không bị dị ứng tinh dầu.

Những Cách Thoa Tinh Dầu Ngoài Da

Những Cách Thoa Tinh Dầu Ngoài Da
Những Cách Thoa Tinh Dầu Ngoài Da

Tinh dầu có thể được thoa lên da bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các loại tinh dầu không thể được thoa trực tiếp lên da mà không được pha loãng.

NGUYÊN TẮC CHUNG KHI THOA TINH DẦU

Theo nguyên tắc chung, tinh dầu nên được pha loãng trong chất vận chuyển (dầu thực vật hoặc nước) ở nồng độ không lớn hơn 3-5%.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một thìa cà phê (5cc) chất vận chuyển bạn sẽ thêm 3 giọt tinh dầu nguyên chất. Điều này sẽ tạo ra một dung dịch 3% có thể được sử dụng trên một phần cơ thể.

Để xoa bóp hoặc thoa lên các vùng da rộng trên cơ thể, dung dịch 1% (có nghĩa là, một giọt tinh dầu trong một thìa cà phê chất vận chuyển) thường là nồng độ an toàn. Đối với trẻ sơ sinh, nên sử dụng dung dịch 0,25% (0,5% cho trẻ mới biết đi).

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng nước làm chất mang, hãy nhớ lắc hoặc trộn đều dung dịch trước khi thi công.

Các kỹ thuật thoa tinh dầu

Các kỹ thuật thoa tinh dầu
Các kỹ thuật thoa tinh dầu

1. Nén

Tinh dầu được pha loãng trong chất lỏng (nước hoặc dầu nền) và được thoa lên miếng băng dán hoặc thoa trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng. Có thể áp dụng nóng hoặc lạnh tùy sở thích.

Ví dụ, một vài giọt tinh dầu gừng (Zinziber officinalis) có thể được thêm vào nước nóng và trộn để phân tán dầu; Sau đó, một miếng vải có thể được ngâm trong dung dịch và đặt lên một khớp bị cứng.

2. Pha tinh dầu bồn tắm

Các giọt tinh dầu được thêm vào nước tắm dưới dạng chất phân tán ngay trước khi bước vào. Phương pháp này giúp hấp thụ qua da cũng như hít phải tinh dầu bay hơi. Có thể dùng một vài thìa sữa nguyên kem làm chất phân tán, pha loãng.

Hãy nhớ rằng, tinh dầu không tan trong nước do đó chúng sẽ nổi lên trên bồn tắm và da đi qua tinh dầu sẽ được tiếp xúc với tinh dầu rất mạnh.

Vì vậy, muối tắm cũng có thể được sử dụng để pha loãng tinh dầu. Có thể tạo lớp nền cho bồn tắm thư giãn bằng cách trộn một phần baking soda, hai phần muối Epsom và ba phần muối biển.

Thêm sáu giọt tinh dầu oải hương nguyên chất vào khoảng hai muỗng canh hỗn hợp này và trộn nó vào nước tắm ngay trước khi bước vào.

3. Mát xa

Các giọt tinh dầu được thêm vào dầu vận chuyển thiên nhiên và thoa lên các vùng da bằng cách chà xát nhẹ nhàng.

Như đã lưu ý trước đó, hỗn hợp massage không được vượt quá nồng độ 1% của tinh dầu (một giọt trong một thìa cà phê) đối với người lớn. Đối với trẻ em, nồng độ không được vượt quá 0,25% đối với trẻ sơ sinh, 0,5% đối với trẻ mới biết đi từ 6 tháng đến 2 tuổi và 1% đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Việc lựa chọn tinh dầu để massage tùy thuộc vào hiệu quả mong muốn.

Cách Chọn Tinh Dầu Chất Lượng Cao

Cách Chọn Tinh Dầu Chất Lượng Cao
Cách Chọn Tinh Dầu Chất Lượng Cao

Chất lượng của các loại tinh dầu trên thị trường rất khác nhau, từ đến tinh dầu được pha loãng với các nguyên liệu ít tốn kém hơn.

Bởi vì không có quy định, nhãn thậm chí có thể không liệt kê tất cả mọi thứ có trong chai bạn đang mua. Đó là lý do tại sao không nên uống tinh dầu.

Kinh nghiệm chọn tinh dầu chất lượng:

 • Nhìn vào nhãn: Nhãn phải bao gồm tên Latinh của cây, thông tin về độ tinh khiết hoặc các thành phần khác được thêm vào nó và quốc gia nơi cây được trồng.
 • Độ tinh khiết: Tìm loại tinh dầu chỉ chứa các hợp chất thực vật thơm, không có chất phụ gia hoặc dầu tổng hợp. Tinh dầu nguyên chất thường liệt kê tên thực vật của cây (chẳng hạn như Lavandula officinalis ) hơn là các thuật ngữ khác.
 • Chất lượng: Tinh dầu thật là loại tinh dầu ít bị thay đổi nhất trong quá trình chiết xuất. Chọn loại tinh dầu không chứa hóa chất đã được chiết xuất qua quá trình chưng cất hoặc ép lạnh cơ học.
 • Chọn lọ thủy tinh, tối màu: Tinh dầu nguyên chất có độ đậm đặc cao. Chúng có thể làm tan các chai nhựa theo thời gian, làm bẩn dầu. Hầu hết các công ty đóng gói tinh dầu trong chai thủy tinh nhỏ màu nâu hoặc xanh để bảo vệ chất lượng.
 • So sánh giá: Các loại tinh dầu có nhiều mức giá, tùy thuộc vào cách thức thu hoạch và sản xuất. Trong một dòng sản phẩm, nên có nhiều mức giá khác nhau – tinh dầu hoa hồng hoặc tinh dầu đàn hương sẽ đắt hơn, trong khi dầu cam ngọt sẽ có giá thấp hơn. Nếu bạn tìm thấy một mức rẻ cho một loại tinh dầu đắt tiền, nó có thể không phải là nguyên chất hoặc fake.
 • Tránh “dầu thơm”: Nước hoa hay tinh dầu nước hoa được làm từ tinh dầu kết hợp với hóa chất hoặc hoàn toàn từ hóa chất. Chúng không thích hợp cho liệu pháp hương thơm – thay vào đó, hãy tìm những chai chứa một loại tinh dầu ở dạng tinh khiết nhất (100% tinh dầu không chứa chất độn khác).
 • Danh tiếng: Mua một thương hiệu có danh tiếng, có uy tín đã hoạt động được vài năm để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao.

CÁC TÁC DỤNG PHỤ CỦA TINH DẦU

Các Tác Dụng Phụ Của Tinh Dầu
Các Tác Dụng Phụ Của Tinh Dầu

Chỉ vì một cái gì đó là tự nhiên không có nghĩa là nó an toàn 100%. Thực vật và các sản phẩm thảo mộc chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và các loại tinh dầu cũng vậy.

Khi chúng ta hít hoặc kết hợp với dầu nền để sử dụng trên da, hầu hết các loại tinh dầu đều được coi là an toàn.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Phát ban
 • Cơn hen suyễn
 • Đau đầu
 • Phản ứng dị ứng

Tuy nhiên, như với bất kỳ chất nào bạn đang đưa vào cơ thể, điều quan trọng là phải sử dụng chúng một cách thông minh. GANI khuyên bạn không bao giờ ăn hoặc uống tinh dầu.

Các Yếu Tố Đảm Bảo An Toàn Khi Dùng Tinh Dầu

Các Yếu Tố Đảm Bảo An Toàn Khi Dùng Tinh Dầu
Các Yếu Tố Đảm Bảo An Toàn Khi Dùng Tinh Dầu

Liều lượng

Liều lượng là yếu tố quan trọng nhất trong độ an toàn của tinh dầu. Một số loại tinh dầu được sử dụng sai liều lượng hoặc nồng độ quá cao đã được phát hiện (trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm) góp phần vào sự phát triển khối u và những thay đổi có hại khác trong cơ thể.

Một số loại tinh dầu thậm chí có thể gây hại cho da, gan và các cơ quan khác nếu sử dụng không đúng cách.

Sự tinh khiết

Đôi khi tinh dầu bị biến đổi bằng cách thêm các hóa chất tổng hợp hoặc các loại tinh dầu khác, có mùi tương tự, hoặc là chúng được pha loãng với dầu thực vật.

Bạn nên tìm kiếm ngôn ngữ chỉ độ tinh khiết trên nhãn. Ví dụ, nó không hẳn là xấu nếu nhãn ghi rõ chai chứa 20% tinh dầu và 80% dầu thực vật.

Điều này đôi khi được thực hiện để các loại dầu phổ biến nhưng đắt tiền như hoa hồng hoặc dầu hoa cam có thể được dùng với giá cả phải chăng hơn.

Khi sử dụng tinh dầu thì nên chú ý độ tinh khiết này, nếu như bạn sử dụng tinh dầu nguyên chất tại GANI thì phải pha loãng trước khi sử dụng nhé.

Phương pháp sử dụng

Tinh dầu an toàn khi sử dụng theo cách này có thể không an toàn khi sử dụng theo cách khác. Một số loại dầu được coi là an toàn nếu hít phải, nhưng có thể gây kích ứng nếu thoa lên da với nồng độ thấp từ 3-5%.

Ví dụ, một số loại dầu họ cam quýt, chẳng hạn như cam bergamot, chanh, quýt, cam và bưởi có thể gây ra độc tính với ánh sáng (bỏng nặng hoặc ung thư da) nếu bạn thoa ngoài da và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên trong khi điều này lại an toàn khi dùng bằng phương pháp hít thở.

Tinh dầu có nhiều phenol, chẳng hạn như quế có thể gây kích ứng da và không nên sử dụng trên da khi chưa kết hợp với dầu nền.

Tóm lại, nên chú ý phương pháp sử dụng được khuyến nghị, nồng độ tinh dầu và mục đích dùng. Và một lần nữa, đừng ăn các loại dầu mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia.

Tương tác thuốc có thể xảy ra

Có rất ít nghiên cứu được công bố về tương tác giữa dược phẩm và tinh dầu. Tuy nhiên, với tính chất hóa học phức tạp của các loại tinh dầu, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Cũng như với thực phẩm chức năng và thảo mộc, điều quan trọng là phải thảo luận về việc sử dụng tinh dầu với bác sĩ và cùng nhau đánh giá bất kỳ rủi ro và lợi ích tiềm ẩn nào.

Ví dụ, các nghiên cứu chỉ ra rằng dầu bạc hà và bạch đàn làm tăng sự hấp thụ của da đối với 5-fluorouracil, một loại thuốc chống ung thư.

Tinh Dầu Có Độc Không?

Tinh Dầu Có Độc Không?
Tinh Dầu Có Độc Không?

Độc tính hiếm khi xảy ra với việc sử dụng tinh dầu thích hợp và chủ yếu được cho là do sử dụng sai cách và vô tình nuốt phải, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Một lần nữa, GANI khuyên bạn không bao giờ ăn hoặc uống tinh dầu.

Khuyến nghị chung về an toàn

 • Nghiên cứu từng loại tinh dầu bằng cách đọc về nó trong sách hoặc tra cứu thông tin trên web
 • Tuân thủ tất cả các cảnh báo để không lạm dụng nó
 • Thực hiện theo các khuyến nghị để pha loãng tinh dầu
 • Nhờ chuyên gia tư vấn trước khi dùng.

Một Số Lưu Ý Đặc Biệt

Một Số Lưu Ý Đặc Biệt
Một Số Lưu Ý Đặc Biệt

Trẻ em và trẻ nhỏ

Nói chung, bạn nên điều chỉnh liều lượng giảm dần cho trẻ em, nhưng cũng cần hết sức thận trọng trong việc lựa chọn các loại tinh dầu sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ(hoặc tránh sử dụng hoàn toàn).

Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như bạc hà, không nên được sử dụng với trẻ em dưới sáu tuổi. Menthol – một trong những hóa chất chính trong tinh dầu bạc hà – đã gây ngừng thở ở trẻ nhỏ và gây ra chứng vàng da nặng ở trẻ bị thiếu men G6PD (một bệnh thiếu hụt enzym di truyền phổ biến).

Luôn bảo quản tinh dầu xa tầm tay trẻ em, trong chai có bộ chia nhỏ giọt. Vô tình nuốt phải một lượng nhỏ như một thìa cà phê đã dẫn đến tử vong.

Phụ nữ mang thai

Bạn cũng nên thận trọng với các loại tinh dầu nếu bạn đang mang thai vì tinh dầu có thể vượt qua hàng rào nhau thai và có rất ít nghiên cứu lâm sàng về lĩnh vực này.

Các loại tinh dầu rất dịu nhẹ, chẳng hạn như hoa oải hương đôi khi được các nữ hộ sinh sử dụng trong và sau khi chuyển dạ và sinh nở với những tác dụng chống trầm cảm, lo âu…

CÁC PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT TINH DẦU PHỔ BIẾN

Các Phương Pháp Sản Xuất Tinh Dầu Phổ Biến
Các Phương Pháp Sản Xuất Tinh Dầu Phổ Biến

Bạn đã bao giờ thắc mắc về cách làm tinh dầu chưa? Thật ra, tinh dầu không được tạo ra mà chúng được chiết xuất từ các nguyên liệu thực vật.

Chiết xuất là cách được dùng để thu được những gì tinh túy nhất của thực vật. Về cơ bản, chúng là phiên bản hóa lỏng của thực vật và dễ hấp thu các chất có lợi vào cơ thể hơn so với việc chúng ta chỉ tiêu thụ thực vật.

Chiết xuất tinh dầu giải thích dễ hiểu là khi bạn đưa loại thực vật mà muốn lấy tinh dầu vào hòa tan với dung môi. Dung môi này sẽ rút các tinh chất trong thực vật ra rồi hòa tan vào thành một dung dịch.

Từ dung dịch này, người ta sử dụng các phương pháp tách chiết để thu lấy tinh dầu. Dưới đây là các phương pháp phổ biến để sản xuất tinh dầu hiện nay.

Phương Pháp Chưng Cất Lôi Cuốn Hơi Nước (Steam Distillation)

Phương Pháp Chưng Cất Lôi Cuốn Hơi Nước (Steam Distillation)
Phương Pháp Chưng Cất Lôi Cuốn Hơi Nước (Steam Distillation)

Chưng cất bằng hơi nước là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để chiết xuất và phân lập tinh dầu từ thực vật được sử dụng trong các sản phẩm tự nhiên.

Nguyên lí hoạt động của phương pháp này là khi hơi nước làm bay hơi các hợp chất dễ bay hơi của nguyên liệu thực vật, cuối cùng sẽ trải qua quá trình ngưng tụ và thu gom.

Quy Trình Chưng Cất Lôi Cuốn Hơi Nước

 • Một thùng lớn được gọi là Still , thường được làm bằng thép không gỉ, chứa nguyên liệu thực vật đã được thêm hơi nước vào.
 • Thông qua một đầu vào, hơi nước được phun qua nguyên liệu thực vật có chứa các loại dầu mà bạn muốn sản xuất. Sau đó, người ta đun để giải phóng các phân tử mùi thơm của thực vật và biến chúng thành hơi.
 • Các hợp chất thực vật hóa hơi đi đến bình ngưng tụ. Tại đây, hai đường ống riêng biệt giúp nước nóng thoát ra ngoài và nước lạnh đi vào bình ngưng. Điều này làm cho hơi nguội trở lại thành dạng lỏng.
 • Sản phẩm phụ của chất lỏng có mùi thơm rơi ra từ Bộ ngưng tụ và tụ lại bên trong một ngăn chứa bên dưới nó, được gọi là Bộ phân tách.
  Vì nước và dầu không hòa vào nhau nên tinh dầu nổi trên mặt nước. Từ đây, nó được hút sạch. Một số loại tinh dầu nặng hơn nước, chẳng hạn như tinh dầu đinh hương, vì vậy chúng được tìm thấy ở dưới cùng của Dấu phân cách.

Phương Pháp Chiết Xuất Dung Môi ( Solvent Extraction)

Phương Pháp Chiết Xuất Dung Môi ( Solvent Extraction)
Phương Pháp Chiết Xuất Dung Môi ( Solvent Extraction)

Phương pháp này sử dụng các dung môi như hexan và ethanol để tách tinh dầu từ nguyên liệu thực vật. Nó phù hợp nhất cho các nguyên liệu thực vật có sản lượng tinh dầu thấp, phần lớn là nhựa, hoặc là các chất thơm phức tạp không thể chịu được áp suất và khó khăn của quá trình chưng cất hơi nước.

Phương pháp này cũng tạo ra hương thơm tinh khiết hơn bất kỳ loại phương pháp chưng cất nào.

Thông qua quá trình này, nguyên liệu thực vật không bay hơi như sáp và chất màu cũng được chiết xuất và đôi khi được loại bỏ thông qua các quá trình khác.

Khi nguyên liệu thực vật đã được xử lý bằng dung môi nó sẽ tạo ra một hợp chất thơm dạng sáp được gọi là “concrete”.

Khi chất concrete này được trộn với rượu, các hạt dầu trong cây sẽ được giải phóng. Tuy nhiên, các hóa chất nói trên được sử dụng trong quá trình này sau đó vẫn còn trong tinh dầu.

Vì vậy, tinh dầu sản xuất bằng phương pháp này thường được sử dụng trong nước hoa của ngành công nghiệp nước hoa hoặc cho các mục đích trị liệu bằng hương thơm.

Chiết xuất dung môi bao gồm các phương pháp sau: CO2 siêu tới hạn (Carbon Dioxide), Maceration, Enfleurage.

Phương Pháp CO2 Siêu Tới Hạn (CO2  Extraction)

Phương Pháp CO2 Siêu Tới Hạn (CO2  Extraction)
Phương Pháp CO2 Siêu Tới Hạn (CO2  Extraction)

Các loại tinh dầu có nguồn gốc từ quá trình chiết xuất CO2 siêu tới hạn của các loại cây tương tự như các loại tinh dầu được sản xuất thông qua quá trình chưng cất ở chỗ chúng có thể được sử dụng trong liệu pháp hương thơm và sản xuất nước hoa tự nhiên.

Tinh dầu thu được từ quá trình chưng cất hơi nước khác nhau về chất lượng tùy thuộc vào nhiệt độ, áp suất và thời gian áp dụng cho quy trình.

Vì vậy, ưu điểm của quá trình chiết xuất CO2 là tạo ra tinh dầu chất lượng cao hơn mà không bị thay đổi do sử dụng nhiệt cao, không giống như quá trình chưng cất hơi nước. Trong quá trình khai thác CO2, không thành phần nào của tinh dầu bị nhiệt làm hỏng.

Do đó, sự khác biệt giữa chưng cất truyền thống và chiết xuất siêu tới hạn là thay vì nước nóng hoặc hơi nước, CO2 được sử dụng làm dung môi trong phương pháp này.

Quá trình chiết xuất siêu tới hạn hoạt động ở nhiệt độ từ 35 đến 38 độ C trong khi chưng cất hơi nước hoạt động ở nhiệt độ từ 60 đến 100 độ C.

Trong quá trình chưng cất bằng hơi nước, thành phần phân tử của cả thực vật và tinh dầu đều bị thay đổi do nhiệt độ cao. Trong khi đó, chiết xuất CO2 có thành phần hóa học của thực vật được giữ lại gần như hoàn toàn.

Ví dụ, chiết xuất CO2 từ hoa Cúc La Mã tạo ra chiết xuất màu xanh lá cây, bởi vì không có nhiệt có nghĩa là nó không bị thay đổi trạng thái tự nhiên hoặc “biến tính”. Do đó, chiết xuất thu được có thành phần giống với hoa ban đầu hơn so với tinh dầu thu được từ phương pháp chưng cất.

Chất chiết xuất từ ​​CO2 thường đặc hơn so với các loại tinh dầu của chúng và thường tỏa ra nhiều mùi thơm của thảo mộc tự nhiên, gia vị hoặc thực vật hơn là tinh dầu chưng cất.

Quy Trình Xử Lý CO2 Siêu Tới Hạn

 • CO2 khi có áp suất sẽ trở thành chất lỏng trong khi vẫn ở trạng thái khí người ta gọi đó là siêu tới hạn. Ở trạng thái này, nó được bơm vào một khoang chứa đầy thực vật.
 • Do đặc tính lỏng của khí, CO2 có chức năng như một dung môi đối với thực vật tự nhiên, kéo dầu và các chất khác như sắc tố và nhựa ra khỏi thực vật. Thành phần tinh tinh dầu này sau đó sẽ hòa tan vào CO2 lỏng.
 • CO2 được đưa trở lại áp suất tự nhiên và bay hơi trở lại trạng thái khí của nó, những gì còn lại sẽ là tinh dầu mà bạn thu được.
 • CO2 không màu, không mùi, có thể được loại bỏ dễ dàng và hoàn toàn bằng cách giải phóng áp suất trong buồng chiết. Đó là những gì chúng ta thở ra và cần thiết cho thực vật để chúng phát triển, điều này cho thấy sự vô hại và an toàn khi được sử dụng trong quá trình khai thác.

Phương Pháp Ép Lạnh (Cold Expression)

Phương Pháp Ép Lạnh (Cold Expression)
Phương Pháp Ép Lạnh (Cold Expression)

Phương pháp này còn được gọi là Cold Expression hoặc Scarification và được sử dụng đặc biệt cho vỏ cam quýt. Tinh dầu vỏ cam chanh thu được qua phương pháp ép lạnh thường khác biệt nhiều so với sản phẩm thu được từ phương pháp chưng cất.

Nó thường có màu đậm hơn, có thể gây ra vết ố trên vải vóc và hương thơm của chúng gần với mùi của cây hơn rất nhiều. Về mặt hóa học, tinh dầu vỏ cam chanh hoàn toàn không phải tinh dầu bởi chúng có chứa các thành phần không bay hơi nhưng cộng đồng hóa học và trị liệu tinh dầu đã đưa nó thành ngoại lệ và gọi là tinh dầu.

Quy Trình Ép Lạnh

 • Toàn bộ quả được đặt trong một thiết bị nghiền cơ học để làm vỡ các túi tinh dầu nằm ở mặt dưới của vỏ. Tinh dầu và nước trong trái cây chảy xuống khu vực thu gom của thiết bị.
 • Toàn bộ quả được ép để ép lấy nước và tinh dầu.
 • Tinh dầu và nước trái cây được sản xuất vẫn còn chứa chất rắn có trong trái cây như vỏ. Xử lí bằng cách quay ly tâm để lọc chất rắn khỏi chất lỏng.
 • Tinh dầu tách ra khỏi lớp nước trái cây và được hút vào một ngăn chứa khác.

Chưng Cất Trực Tiếp Hơi Nước (Water Distillation)

Chưng Cất Trực Tiếp Hơi Nước (Water Distillation)
Chưng Cất Trực Tiếp Hơi Nước (Water Distillation)

Những bông hoa mỏng manh như hoa hồng và hoa cam đắng sẽ kết tụ lại với nhau khi được đưa vào hơi nước trong quá trình chưng cất, vì vậy phương pháp chiết xuất hiệu quả nhất trong tình huống này là ngâm thực vật mỏng manh trong nước sôi nguyên chất. Nước bảo vệ tinh dầu chiết xuất không bị quá nóng.

Các chất lỏng ngưng tụ nguội dần và tách ra khỏi nhau. Phần nước còn lại, đôi khi có thể có mùi thơm, được gọi bằng một số tên bao gồm hydrolate, hydrosol, nước thảo mộc, nước thiết yếu, nước hoa hoặc nước cất thảo mộc.

Hydrosol

Phần nước thơm (hydrosol) chỉ chứa một tỉ lệ nhỏ các thành phần của tinh dầu và các chất hòa tan trong nước có trong loại thảo mộc mà bạn đem chưng cất. Các chất này cũng rất an toàn để sử dụng và có thể kết hợp tuyệt vời với sản phẩm dạng xịt để tạo mùi hương trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể.

Sau khi mua nước cất thơm hydrosol bạn hãy bảo quản cẩn thận vào tủ lạnh và nhanh chóng sử dụng hết vì các chất này rất dễ bị vi khuẩn tấn công và bị ôi thiu rất nhanh.

Các sản phẩm nước cất thơm hydrosol trên thị trường hiện nay là hoa oải hương, tinh dầu hoa cam đắng, cúc La Mã và hoa hồng.

TÓM LẠI

Tinh dầu được xem là những gì tinh túy nhất của thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, y học, dược phẩm, mỹ phẩm và các thuốc chống côn trùng.

Nó có một lịch sử lâu đời và được sử dụng bởi các nền văn hóa khác nhau và có nhiều ứng dụng cho tới ngày nay.

Trên thế giới có rất nhiều loại tinh dầu với những đặc tính khác nhau và đa số thường được coi là an toàn để hít hoặc thoa lên da nếu chúng được kết hợp với dầu nền. Tuy nhiên, không nên ăn hay uống tinh dầu nếu bạn không phải là chuyên gia.

Cách sử dụng tinh dầu phụ thuộc vào mục đích, loại tinh dầu và cách thức sẽ giúp bạn được hiệu quả tối đa.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp sản xuất tinh dầu với chất lượng tốt nhất trong đó chiết xuất CO2 được xem là an toàn và đầy hứa hẹn.

qua bài viết này bạn đã hiểu một số kiến thức cơ bản về tinh dầu, GANI hy vọng bạn sẽ sử dụng và thực hành liệu pháp tinh dầu để mang lại lợi ích cho bản thân các bạn được nhiều nhất. Chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui!

Nếu thấy bài viết hữu ích hay chia sẽ lên mạng xã hội giúp GANI nhé. Cám ơn & Mãi yêu !

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 • Keeping with Tradition: Essential Oil History, Use and Production: A Review
 • Sách Sức Mạnh Chữa Lành Của Tinh Dầu – Dr. Eric Zielinski
 • UNTAPPING THE POWER OF NATURE: ESSENTIAL OIL EXTRACTION METHODS
 • What Are Essential Oils, and Do They Work?

Video Sự Thật Về Tinh Dầu 

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 1256

Bình luận bài viết (0 bình luận)