Các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, kinh doanh về thực phẩm đều bắt buộc phải tuân theo GMP. Đây là một trong các tiêu chuẩn quan trọng không được phép lơ là hay bỏ qua. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì? Hãy cùng với tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn này ngay bài viết dưới đây.

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là gì? GMP (Good Manufacturing Practices) là hệ thống những tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Qua đó nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm. Đồng thời đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. GMP còn là một tiêu chuẩn cơ bản, là điều kiện phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

tiêu chuẩn GMP là gì
GMP là tiêu chuẩn các doanh nghiệp sản xuất bắt buộc phải tuân thủ

Ngoài ra, tiêu chuẩn GMP liên quan tới các khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Đồng thời còn kiểm soát những mối nguy từ lắp đặt nhà xưởng, thiết kế, trang thiết bị máy móc, nguyên liệu đầu vào,… Điều này giúp mang đến phương thức quản lý chất lượng có hệ thống, khoa học, logic và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Các lĩnh vực sản xuất nào cần áp dụng tiêu chuẩn GMP

Tại Việt Nam, theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là một trong các tiêu chuẩn bắt buộc đối các lĩnh vực sản xuất. Đồng thời còn có chế biến những sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như sau:

 • Thực phẩm, dược phẩm
 • Mỹ phẩm
 • Các thiết bị y tế

Những yêu cầu của tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chuẩn này có những yêu cầu gì? đang được nhiều doanh nghiệp sản xuất quan tâm và thắc mắc hiện nay. Cùng tìm hiểu những yêu của tiêu chuẩn này sau đây:

No1: Điều kiện vệ sinh

Các doanh nghiệp cần đặt nhà xưởng, các thiết bị ở nơi sạch sẽ, không gian đảm bảo về điều kiện vệ sinh theo tiêu chuẩn của GMP. Ngoài ra, hệ thống cấp – thoát nước, các nơi có thể tiếp xúc với sản phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời các chất thải cũng phải được phân chia rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh.

tiêu chuẩn GMP là gì
Yêu cầu của GMP cần đảm bảo an toàn vệ sinh

No2: Nhà xưởng và phương tiện chế biến

Dựa theo GMP, những phương tiện và khu nhà xưởng, máy móc phục vụ chế biến phải được lắp đặt, thiết kế theo đúng trình tự đặt ra trong sản xuất. Các nhà máy đạt chuẩn GMP phải được phân chia thành các khu khác nhau. Đồng thời mỗi khu sẽ có chức năng riêng biệt như khu đóng gói, khu bảo quản, khu chế biến,… Điều này sẽ giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng và đảm bảo sự minh bạch, hợp lý giữa các khu.

No3: Bảo quản và phân phối sản phẩm

Theo tiêu chuẩn của GMP, các khâu phân phối, bảo quản cần phải có các biện pháp tránh các tác nhân gây biến đổi. Đồng thời làm ảnh hưởng, hỏng hóc tới chất lượng của sản phẩm.

No4: Quy trình chế biến

Quy trình chế biến những loại sản phẩm cần phải được quản lý nghiêm ngặt. Ngoài ra, quá trình chế biến cũng phải rõ ràng, có những hoạt động giám sát chất lượng vệ sinh nơi chế biến. Đồng thời đề ra những biện pháp để tránh bụi bẩn. Bên cạnh đó, các công đoạn thử nghiệm nên có những chỉ tiêu vi sinh, hóa học để đề phòng việc lây nhiễm.

No5: Sức khỏe người lao động

Sức khỏe của người lao động cũng là một chứng nhận của GMP. Các doanh nghiệp sản xuất phải tổ chức định kỳ thăm khám sức khỏe cho người lao động. Qua đó giúp kịp thời phát hiện và hỗ trợ điều trị chi ai có bệnh, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, người lao động cũng cần đeo khẩu trang chuyên dụng khi làm việc. Qua đó đảm bảo được chất lượng của sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

tiêu chuẩn GMP là gì
Cần kiểm tra, thăm khám sức khỏe của người lao động định kỳ

Các bước triển khai tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn này là việc bắt buộc phải tuân thủ trong ngành sản xuất để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Để triển khai tiêu chuẩn này cần làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị các quy định của pháp luật hiện hành, các tiêu chuẩn sản phẩm, nguyên liệu. Đồng thời còn có yêu cầu, phản hồi của khách hàng, cập nhật thông tin khoa học mới, đặc biệt là kết quả mẫu thử nghiên cứu.
 • Bước 2: Các doanh nghiệp cần phải xác định phạm vi để áp dụng của GMP
 • Bước 3: Cần có người phụ trách lập kế hoạch các tiến độ và phân công người phụ trách.
 • Bước 4: Thiết lập những quy định, thủ tục và tiêu chuẩn cho từng công đoạn
 • Bước 5: Đào tạo các kỹ năng bài bản cho người lao động
 • Bước 6: Áp dụng thử và kiểm tra, thẩm tra
 • Bước 7: Điều chỉnh thiết bị, nhà xưởng và phân công lao động nếu thấy chưa phù hợp
 • Bước 8: Phê duyệt áp dụng vào mô hình của doanh nghiệp
 • Bước 9: Giám sát việc thực hiện và đánh giá hiệu quả mà mình đạt được.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Mong rằng với chia sẻ về tiêu chuẩn GMP là gì giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này. Đồng thời còn giúp được cho các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu về sản xuất các sản phẩm có liên quan tới tiêu chuẩn này. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay tới Gani.vn để hướng dẫn và hỗ trợ tư vấn kỹ lưỡng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)