Thoái hóa khớp khiến người bệnh thường xuyên chịu đựng các cơn đau nhức và làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay xu hướng thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi càng gia tăng, đặc biệt khớp gối. Vậy có phương pháp nào điều trị hiệu quả không? là gì? Hãy cùng Gani tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Một số tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là kết quả của quá trình xương và xương dưới sụn bị phá hủy. Thoái hóa khiến các khớp bị biến đổi về hình thái, cơ sinh học và hóa sinh của tế bào sụn.

Thoái hóa khớp làm biến dạng khớp, gây ra các cơn đau nhức và ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân. Vậy nên việc phát hiện và điều trị sớm sẽ phần nào phục hồi lại chức năng của khớp xương.

Thoái hóa khớp làm biến dạng khớp
Thoái hóa khớp làm biến dạng khớp

Ngày nay người ta thường dùng ACR để làm tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp. Trong đó ACR là viết tắt của Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology).

Chẩn đoán bằng triệu chứng

5 triệu chứng cơ bản được ACR đề ra gồm:

 • Dịch khớp là chất dịch đã thoái hóa.
 • Bệnh nhân bị cứng khớp vào buổi sáng không quá 30 phút.
 • Có gai xương nằm ở rìa khớp.
 • Khi cử động khớp phát ra tiếng lục cục.
 • Bệnh nhân là những người trên 38 tuổi.

Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như:

 • Tràn dịch khớp gối.
 • Đầu gối bị biến dạng vì trục khớp gối bị lệch hoặc do các gai xương gây ra.

Chẩn đoán bằng hình ảnh

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp thứ hai đó là dựa trên hình ảnh từ chụp , , …Thông qua các hình ảnh này bác sĩ dễ dàng đưa ra những chẩn đoán chính xác.

1. Siêu âm khớp

Nhìn qua ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ phát hiện được sụn khớp đang gặp vấn đề gì. Các triệu chứng có thể nhìn thấy qua siêu âm là:

 • Gai xương
 • Tràn dịch khớp
 • Hẹp khe khớp
 • Độ dày của sụn khớp
 • Mảnh sụn thoái hóa bong vào trong ổ khớp
 • Màng hoạt dịch khớp đang trong tình trạng nào

2. Hình ảnh MRI

Phương pháp này là chụp hình cộng từ. Từ hình ảnh thu được, bác sĩ có thể phát hiện ra những tổn thương ở sụn khớp, dây chằng và màng hoạt dịch.

Chẩn đoán thoái hóa khớp gối bằng hình ảnh chụp X-quang
Chẩn đoán thoái hóa khớp gối bằng hình ảnh chụp X-quang

3. Chụp X-quang

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp bằng hình chụp X-quang sẽ cho chúng ta thấy thoái hóa khớp có 4 giai đoạn.

 • Giai đoạn đầu: Có gai xương nhỏ xuất hiện.
 • Giai đoạn hai: Thấy rõ gai xương ở từng vùng khớp.
 • Giai đoạn ba: Khe khớp bị hẹp nhưng nhỏ.
 • Giai đoạn bốn: Xương dưới sụn bị xơ, khe khớp bị hẹp nhiều.

4. Nội soi khớp

Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát trực tiếp những tổn thương do thoái hóa khớp gây nên. Dựa vào đó bác sĩ sẽ có những đánh giá về mức độ thoái hóa và tình trạng viêm thoái hóa xảy ra trong khớp.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp

Điều trị bằng Tây y

Phương pháp Tây y hiện được rất nhiều người ưa chuộng bởi đem lại nhiều ưu điểm vượt trội. Người bệnh có thể chọn sử dụng thuốc điều trị, tiêm dịch nhờn hoặc phẫu thuật…

1. Dùng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc uống thường được bác sĩ chỉ định khi điều trị thoái hóa khớp. Nếu bệnh đang ở mức độ nhẹ, các loại thuốc kê đơn cho bệnh nhân gồm:

 • Thuốc có chứa thành phần của Glucosamine giúp tái tạo sụn khớp và khiến tình trạng thoái hóa thuyên giảm rõ rệt.
 • Thuốc kháng viêm và thuốc giảm đau giúp người bệnh giảm bớt tình trạng viêm nhiễm và cắt đứt những cơn đau kéo dài.
 • Thuốc bổ sung chất nhờn Acid Hyaluronic hoặc Chondroitin vừa có công dụng kháng viêm vừa có công dụng giảm đau.

2. Tiêm dịch nhờn

Vì hiệu quả từ việc tiêm dịch nhờn khá cao nên phương pháp này được khá nhiều người sử dụng. Khi dịch nhờn Acid Hyaluronic tiêm vào khớp sẽ nhanh chóng bôi trơn, làm giảm các cơn đau giúp người bệnh vận động dễ chịu và thoải mái hơn.

3. Phẫu thuật

Với những trường hợp thông qua tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp được xác định đã tiến triển nặng thì phẫu thuật chính là giải pháp tối ưu. 

Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật thay các phần khớp đã bị thoái hóa bằng khớp mới. Tuy nhiên phương pháp này có nguy cơ nhiễm trùng khá cao, bệnh nhân cần trao đổi kỹ hơn với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Phẫu thuật thay khớp chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh đã tiến triển nặng
Phẫu thuật thay khớp chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh đã tiến triển nặng

Điều trị bằng Đông y

Mặc dù điều trị Tây y đem lại hiệu quả cao nhưng kèm theo đó là các tác dụng phụ không mong muốn. Vậy nên Đông y lại là chọn lựa đúng đắn khi điều trị thoái hóa khớp. Những bài thuốc được dùng phổ biến gồm:

1. Rễ cây đinh lăng

Cách thực hiện vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Bạn hãy lấy khoảng 30g rễ đinh lăng đem sao vàng rồi đem sắc cùng nước để uống. Nếu kiên trì sử dụng trong một thời gian sẽ cảm nhận được thay đổi rõ rệt.

2. Cây dây đau xương

Điều trị thoái hóa khớp bằng cây dây đau xương đem lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Hãy lấy khoảng 20g đem sắc với nước và uống liên tục trong 10 ngày. 

Hoặc bạn có thể lấy gừng, lưỡi hổ sao vàng, lá lốt giã nát cùng dây đau xương rồi ngâm cùng rượu trắng. Mỗi lần lấy một lượng vừa đủ đắp lên vị trí khớp đau nhức là được.

3. Lá lốt

Bạn hãy chuẩn bị một ít rễ bưởi, rễ cây vòi voi, rễ cây cỏ xước và một nắm lá lốt, mỗi loại khoảng 30g. Đem sao vàng tất cả nguyên liệu, mỗi lần sắc với ba bát nước đun đến khi còn nửa bát thì lấy uống. Kiên trì trong khoảng một tuần thì những cơn đau nhức xương khớp sẽ giảm dần.

Trên đây là những chia sẻ của Gani về tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp đang được mọi người quan tâm. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe, đồng thời cũng mong bạn sẽ sớm tìm được một giải pháp điều trị phù hợp cho bản thân.