Hệ thống tiền đình là một hệ thống cảm giác rất cần thiết cho sự chuyển động và cân bằng bình thường. Chúng cung cấp cho não thông tin về những vấn đề như chuyển động, vị trí đầu và định hướng trong không gian. Trong bài viết dưới đây, GANI sẽ giúp bạn tìm hiểu tiền đình là gì cũng như cấu trúc và chức năng hoạt động của chúng.

Tiền đình là gì?

Tiền đình bao gồm các bộ phận của tai trong và não. Nó có nhiệm vụ xử lý thông tin cảm giác liên quan đến việc kiểm soát sự cân bằng và chuyển động của mắt.

Đây là hệ thống cảm giác chịu trách nhiệm cung cấp cho bộ não bộ thông tin về chuyển động, vị trí đầu và định hướng không gian.

Nó cũng liên quan đến các chức năng vận động cho phép chúng ta giữ thăng bằng, ổn định đầu và cơ thể trong quá trình di chuyển và duy trì tư thế.

Cấu tạo và hoạt động của tiền đình là gì?

Hệ thống tiền đình ở mỗi tai trong được tạo thành từ ba kênh bán nguyệt và hai túi (được gọi là các cơ quan tai) cùng nhau cung cấp phản hồi liên tục cho tiểu não về chuyển động của đầu:

Ba kênh bán nguyệt

Các thành phần chính của hệ thống tiền đình được tìm thấy ở tai trong trong một hệ thống các khoang gọi là mê cung tiền đình, liên tục với ốc tai. Mê cung tiền đình chứa ba kênh bán nguyệt dạng ống, mỗi ống nằm trong một mặt phẳng, trong đó, đầu có thể xoay.

Mỗi kênh có thể phát hiện một trong những chuyển động đầu sau: Gật đầu lên xuống, lắc sang bên hoặc nghiêng sang trái và phải. Các kênh bán nguyệt chứa đầy một chất lỏng gọi là endolymph. Khi đầu quay, nó gây ra sự di chuyển của nội nhũ qua kênh tương ứng với mặt phẳng của chuyển động.

Tiền đình là gì?

Các endolymph di chuyển vào một khu vực rộng hơn của kênh được gọi là ampulla, trong đó có các tế bào tóc là thụ thể cảm giác của hệ thống tiền đình.

Trên đỉnh của mỗi tế bào tóc là một tập hợp các “sợi lông” nhỏ. Sự chuyển động của nội nhũ gây ra sự di chuyển của các sợi lông nhỏ, dẫn đến việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh để gửi thông tin về mặt phẳng chuyển động lên não.

Xem thêm:

Hai túi (cơ quan tai)

Hệ thống tiền đình sử dụng hai cơ quan khác, được gọi là các cơ quan tai, để phát hiện các chuyển động về phía trước, phía sau và lực hấp dẫn. Cấu trúc của các cơ quan tai khiến chúng đặc biệt nhạy cảm với các chuyển động. Có hai cơ quan tai trong mê cung tiền đình, bao gồm:

  • Utricle: phát hiện chuyển động trong mặt phẳng ngang
  • Saccule: phát hiện chuyển động trong mặt phẳng thẳng đứng

Trong utricle và saccule có chứa các tinh thể nhỏ được di chuyển trong các chuyển động trên để kích thích những sợi lông nhỏ truyền thông điệp qua tiền đình hoặc cân bằng dây thần kinh đến tiểu não.

Xem thêm:

Các bộ phận liên kết với tiền đình là gì?

Dây thần kinh tiền đình truyền từ hệ thống tiền đình đến não liên tục gửi thông điệp đến não về vị trí đầu của bạn ở trong không gian.

Ngoài việc duy trì sự cân bằng, hệ thống tiền đình còn thu thập thông tin quan trọng để kiểm soát chuyển động và các phản xạ di chuyển của các bộ phận khác trên cơ thể.

Cách thức hoạt động của tiền đình và màng nhĩ

Hệ thống tiền đình (cơ chế cân bằng tai trong) hoạt động với hệ thống thị giác để ngăn các vật thể mờ đi khi đầu di chuyển.

Đây được gọi là phản xạ mắt tiền đình. Khi đầu của bạn di chuyển, mắt cũng sẽ chuyển động theo hướng bằng nhau và ngược lại nhằm duy trì sự ổn định của ánh mắt. Nó cũng giúp cơ thể duy trì nhận thức về định vị vị trí khi đi bộ, chạy hoặc đi xe,…

Ngoài ra, còn có một liên kết giữa hệ thống tiền đình với các các cảm biến ở da, khớp và cơ cung cấp thông tin cho não về chuyển động, vị trí của các bộ phận trong cơ thể với nhau và vị trí của cơ thể liên quan đến môi trường.

Sử dụng phản hồi này, não sẽ gửi thông điệp để hướng dẫn cơ bắp di chuyển và điều chỉnh vị trí cơ thể sẽ duy trì sự cân bằng và phối hợp giữa các cơ quan.

Sự gián đoạn của hệ thống tiền đình nguyên nhân xuất phát từ một số bệnh lý hay do tình trạng nhất thời của cơ thể như say rượu, say tàu xe,… có thể liên quan đến các triệu chứng như chóng mặt, mất thăng bằng và buồn nôn ở các mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng bao gồm mất khả năng cân bằng.

Qua những thông tin được GANI chia sẻ về tiền đình là gì, chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được tầm quan trọng của nó. Nếu hệ thống này bị rối loạn sẽ gây ra các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, mất cân bằng, mệt mỏi và giảm khả năng tập trung.

Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng trên, bạn nên thiết lập một chế độ sinh hoạt khoa học, bổ sung Ginkgo Biloba hoặc Ginko 5 Hoạt Huyết nhằm cung cấp các dưỡng chất quan trọng hỗ trợ tiền đình hoạt động tối ưu nhất.

Tiền Đình Là Gì? Chức Năng, Hoạt Động Như Thế Nào? 2

Ginkgo Biloba (Combo 2 lọ)

360.000 380.000 

Xem ngay

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)