“Sau khi ?” Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc sau khi tiêm chủng 3 mũi vacxin viêm gan B. Trên thực tế, dù được chứng minh có thể mang tới khả năng kháng bệnh đến 95% nhưng một số người vẫn bị nhiễm bệnh sau đó. Vậy nguyên nhân là do đâu và nên làm gì để tránh khỏi nguy cơ này hiệu quả? Cùng Gani.vn tìm hiểu chi tiết ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Tốc độ lây lan của bệnh viêm gan B có đáng e ngại?

Bệnh viêm gan B có tốc độ lây nhiễm cao
Bệnh viêm gan B có tốc độ lây nhiễm cao

Con đường truyền nhiễm của bệnh giống với HIV nhưng tốc độ lại được đánh giá cao hơn đến gần 100 lần. Điều này có thể do sự chủ quan của người bệnh, cho rằng viêm gan B không phải căn bệnh nghiêm trọng và không nguy hiểm đến tính mạng như HIV. Cụ thể, viêm gan B có thể truyền nhiễm thông qua một số cách thức sau: 

  • Từ mẹ sang con: bị viêm gan B khi có thai sẽ rất dễ lây truyền sang con, nhất là thời điểm cận ngày sinh hoặc lúc sinh nở. 
  • Đường tình dục: quan hệ nam nữ hoặc quan hệ đồng tính nếu không sử dụng biện pháp phòng ngừa an toàn đều có thể dẫn tới nhiễm bệnh viêm gan B thông quan tinh dịch và dịch âm đạo. 
  • Đường máu: khi sử dụng chung kim tiêm, tiếp xúc vết thương hở hoặc vật dụng cá nhân như dao cạo (dính máu) sẽ dễ lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?

Vacxin chỉ có tác dụng với người chưa nhiễm bệnh

Vacxin viêm gan B hoặc bất kỳ loại vacxin nào khác là kháng nguyên của virus được đưa vào cơ thể và chỉ phát huy tác dụng khi người bệnh chưa nhiễm phải căn bệnh đó. Để có được hiệu quả tiêm ngừa, người lớn hoặc trẻ nhỏ cần được tiêm đúng theo phác đồ. Kết quả phòng bệnh sau tiêm có thể đạt đến hơn 95% ở cả người lớn và trẻ nhỏ và được duy trì liên tục đến gần 20 năm sau đó hoặc lâu hơn.

Hiệu quả vacxin phụ thuộc kháng thể kháng HbsAg

Sau khi tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?
Sau khi tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?

Sở dĩ nói hiệu quả của vacxin tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người bởi cùng với một lượng vacxin nhưng cơ thể sẽ cho ra những phản ứng có thể khác nhau. Trong đó, nồng độ kháng thể kháng HbsAg tồn tại trong máu được xem như thước đo cho khả năng phòng bệnh của cơ thể. 

Song lượng kháng thể này sẽ giảm dần theo thời gian, do đó, bạn có thể được khuyên tiêm bổ sung để anti HBs cao hơn 10 mIU/ml, đảm bảo khả năng kháng bệnh viêm gan B. Như vậy, sau khi tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không? Khả năng lây bệnh sau khi tiêm vacxin vẫn tồn tại, nhất là khi nồng độ anti HBs giảm thấp hơn 10 mIU/ml mà chưa được tiêm bổ sung.

Không cẩn thận vẫn bị viêm gan B dù đã tiêm ngừa

Có thể nói, dù khả năng kháng bệnh của cơ thể sau khi tiêm vacxin có thể lên 95% nhưng nguy cơ nhiễm bệnh không phải hoàn toàn không thể xảy ra. Đúng vậy, nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn với người bị viêm gan B có nồng độ virus cao hoặc khi kháng thể kháng HbsAg trong cơ thể đã bị suy giảm sẽ rất dễ mắc bệnh. Nói cách khác, ngay khi đã tiêm phòng, vẫn nên tuân thủ nhiều biện pháp phòng bệnh khác, tuyệt đối không nên chủ quan, xem nhẹ.

Một số biện pháp phòng ngừa viêm gan B

Tiêm ngừa đúng phác đồ

Nên tiêm ngừa viêm gan B đúng theo phác đồ 3 mũi
Nên tiêm ngừa viêm gan B đúng theo phác đồ 3 mũi

Đối với người trưởng thành, việc tiêm vacxin viêm gan B thường được thực hiện theo phác độ 3 mũi trong thời gian kéo dài 6 tháng. Người thực hiện nên tuyệt đối tuân thủ, không nên bỏ lỡ mũi tiêm để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao.

Áp dụng các biện pháp phòng bệnh cơ bản hàng ngày

  • Đảm bảo dùng riêng các vật dụng cá nhân hàng ngày như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ ráy tai, tăm bông,…
  • Luôn sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục và tốt hơn hết nên giữ đời sống chung thủy một vợ một chồng để phòng tránh nhiễm bệnh.
  • Tránh tiếp xúc vết thương hở, chảy máu với những vật dụng cá nhân của người khác, nên băng bó cẩn thận, tránh tiếp xúc.
  • Cân bằng thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, căng thẳng đầu óc gây ảnh hưởng cho sức khỏe gan. 
  • Tăng cường rèn luyện thể thao, chọn những bài tập thích hợp với tình trạng sức khỏe cơ thể và duy trì thực hiện điều độ mỗi ngày. 
  • Đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tránh các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng hay quá nhiều muối, nhiều đường. Bổ sung thêm nhiều loại rau xanh, hoa quả để cung cấp thêm vitamin, khoáng chất
  • Tránh hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu, thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày đồng thời uống nhiều nước lọc để kích thích quá trình thải độc diễn ra thuận lợi hơn.

Kết luận

Nói chung, tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không? Sau khi tiêm vacxin viêm gan B vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh như một số trường hợp đã trình bày như trên. Do đó, vẫn nên tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng bệnh an toàn và có thể sử dụng thêm sản phẩm viên uống để tăng cường đề kháng cho gan như Silymarin Milk Thistle từ Gani.vn

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)