Tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm gây ra tổn thương lớn lên cơ thể người do virus viêm gan B gây ra. Để phòng bệnh thì người dân được khuyến khích nên tiêm chủng phòng ngừa bệnh. Vậy vacxin viêm gan B có tác dụng như thế nào, khi tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé. 

Vacxin viêm gan B là gì?

Vacxin viêm gan B, tiếng anh là Vaccines for hepatitis A & B, là một loại vacxin ngăn ngừa viêm gan siêu vi B để phòng chống bệnh xơ gan, ung thư gan. 

Là loại vacxin được sản xuất theo kỹ thuật di truyền sử dụng kháng nguyên HBsAg tổng hợp từ nấm men, tế bào động vật. 

Vacxin viêm gan B là gì? 
Vacxin viêm gan B là gì?

Từ năm 1982 thì vacxin viêm gan B đã được sử dụng và cho đến nay thì đã được thêm vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia và áp dụng cho tất cả mọi trẻ em được sinh ra. 

Việc tiêm vacxin viêm gan B nhằm giúp cho cơ thể có thể hình thành kháng thể chống lại bệnh và được khuyến khích tiêm phòng để giảm nguy cơ bị virus viêm gan B tấn công.

Vacxin viêm gan B hoàn toàn an toàn với mọi lứa tuổi, ít xuất hiện tác dụng phụ, chỉ trừ trường hợp hi hữu xảy ra phản ứng bất thường khi tiêm thuốc.  

Sau khi tiêm vacxin thì sẽ được tiến hành xét nghiệm máu kiểm tra để chắc chắn rằng vacxin đã hoạt động. Nhưng nếu đối với cá thể có chức năng miễn dịch kém thì cần phải tiêm thêm liều.

Vacxin viêm gan B chỉ có tác dụng phòng bệnh cho những cá nhân chưa bị virus tấn công, và khi tiêm phòng đầy đủ và đúng cách sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ đạt lên 95% đối với cả trẻ em và người lớn. Và vacxin viêm  gan B không có tác dụng với các tác nhân gây bệnh gan khác như virus viêm gan A và virus viêm gan C. 

Vậy tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không? 

Nghiên cứu cho thấy rằng vacxin ngừa viêm gan B giúp tạo ra kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus có hiệu quả kéo dài trong 12-20 năm. 

Lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian nên là những chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên tiêm mũi vacxin nhắc lại theo phác đồ chuẩn. 

Tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?
Tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?

Nhưng vẫn có khoảng 2.5-5% người mắc bệnh viêm gan B sau khi tiêm phòng. Nguyên nhân thường là:

  • Do người bệnh không tuân thủ theo phác đồ tiêm phòng vacxin như tiêm thiếu mũi, không đúng lịch tiêm, không tiêm mũi nhắc lại. 
  • Đối tượng tiêm phòng có khả năng đáp ứng miễn dịch kém như người già, suy giảm miễn dịch…
  • Vacxin không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng hoặc không đảm bảo điều kiện bảo quản theo quy định. Thường vacxin sẽ được bảo quản ở 2 – 8 độ C và không được để đóng băng.
  • Không đảm bảo quy trình tiêm chủng đã quy định, không kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm và theo dõi sau khi tiêm. 
  • Lối sống không lành mạnh, quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm viêm gan B.

Và đồng thời tác dụng của vacxin lên mỗi thể trạng người là khác nhau, do vậy mà cần phải kiểm tra thường xuyên và đảm bảo rằng cơ thể đang được bảo vệ khỏi virus viêm gan B.

Lưu ý khi tiêm vacxin viêm gan B

Vì mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc phải virus viêm gan B nên cần phải chú ý chủ động tiêm phòng. Tuy nhiên thì khi tiêm phòng thì đối tượng đi tiêm cũng sẽ có những lưu ý khác nhau: 

Khi đi tiêm vacxin viêm gan B thì nên tìm hiểu về những đơn vị cung cấp vacxin uy tín, bảo quản nghiêm ngặt và đảm bảo được quy trình tiêm chủng an toàn và theo đúng quy định của Bộ Y Tế. 

Quy trình tiêm vacxin viêm gan B nên tuân thủ theo quy trình tiêm chủng, kiểm tra và khai báo sức khỏe trước khi tiêm phòng. 

Trong quá trình tiêm thì nên làm theo phác đồ tiêm chủng, đúng liều, đúng lịch tiêm cho những mũi bổ sung hay nhắc lại. 

Sau khi đã tiêm vacxin viêm gan B thì người tiêm vẫn còn phải theo dõi thêm để biết về tính khả năng của vacxin. 

Nếu sau khi tiêm có xuất hiện những phản ứng như khó thở, sốt cao, tụt huyết áp thì nên đưa ngay đến cơ sở ý tế gần nhất để cấp cứu.

Xét nghiệm kiểm tra phản ứng của cơ thể đối với vacxin viêm gan B
Xét nghiệm kiểm tra phản ứng của cơ thể đối với vacxin viêm gan B

Khi xét nghiệm kiểm tra phản ứng của cơ thể đối với vacxin nếu như không thành công trong việc hình thành kháng thể thì bạn phải phối hợp với bên bệnh viện để tiêm lại vacxin từ đầu theo phác đồ chuẩn. 

Tuy kháng thể đã hình thành sau khi tiêm vacxin viêm gan B nhưng vẫn phải cẩn thận khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan B. Cần phải có biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. 

Không chỉ vậy cần phải có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, bảo vệ gan cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin giải đáp về tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không, cũng như là những lưu ý khi tiêm phòng vacxin, hi vọng có thể mang đến thông tin đầy đủ và hữu ích để giúp bạn giải đáp được liệu tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không nhé. Và đừng quên chủ động tiêm phòng để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Hãy bảo vệ chính mình, bảo vệ lá gan khỏe mạnh để phòng tránh bệnh nguy hiểm:

silymarin milk thistle bảo vệ gan của mỹ

Xem sản phẩm Bảo vệ Gan toàn diện Silymarin Milk Thistle của Mỹ:

https://gani.vn/san-pham/silymarin-milkthistle-1000mg/