?” Là câu hỏi chung của rất nhiều bạn nữ sau khi kết hôn và muốn có con. Có thể nói, tiêm ngừa viêm gan B trước khi có con là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và mang đến nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên nên tiêm ngừa ở thời điểm nào và tiêm theo phác đồ như thế nào thì không phải ai cũng nắm bắt. Hãy cùng Gani.vn giải đáp các thắc mắc ngay trong nội dung bài viết sau.

Tiêm vắc xin viêm gan B mang đến những lợi ích nào?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tiêm vắc xin giúp phòng bệnh viêm gan B hiệu quả
Tiêm vắc xin giúp phòng bệnh viêm gan B hiệu quả

Tiêm vắc xin phòng hoặc các căn bệnh lây nhiễm khác là giải pháp hàng đầu để ngừa bệnh, cứu sống hàng triệu sinh mạng và giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa, điều trị bệnh. Nói cách khác, phòng bệnh hơn chữa bệnh, 1 đồng bỏ ra để tiêm ngừa được ước tính giúp tiết kiệm đến 16 đồng chi phí khám chữa bệnh. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ là hai đối tượng quan trọng nhất cần được tiêm ngừa vắc xin đầy đủ do sức đề kháng thấp, dễ bị lây nhiễm. 

Tiêm vắc xin giúp tăng đề kháng

Trẻ nhỏ, người già và phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai là ba đối tượng có hệ miễn dịch yếu ớt và khó chống chọi trước sự tấn công của bệnh dịch, lây nhiễm từ môi trường bên ngoài. Tiêm ngừa vắc xin có thể làm tăng cao sức đề kháng, miễn nhiễm với vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm từ đó bảo đảm hơn sự an toàn cho sức khỏe. Tác dụng của vắc xin còn làm giảm rủi ro do bệnh tật, ngăn chặn tốt sự xuất hiện của những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc tiêm phòng vắc xin còn mang đến nhiều lợi ích như sau:

  • Tiết kiệm phần lớn chi phí điều trị bệnh
  • Bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng tốt hơn
  • Thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội
  • Hạn chế nguy cơ biến chứng, dị tật, tử vong do bệnh

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Mang thai có nên tiêm vắc xin viêm gan B hay không?

Nên tiêm vắc xin ngừa bệnh trước khi mang thai
Nên tiêm vắc xin ngừa bệnh trước khi mang thai

Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho sự phát triển của trẻ nhỏ, trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường được các chuyên gia khuyên không nên thực hiện các mũi tiêm phòng bệnh mà nhất là bệnh viêm gan B. Bởi trên thực tế các nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ liệu vắc xin có ảnh hưởng đến thai hay không. Ngoài ra, thai phụ tiêm ngừa còn dễ gặp phải các tác dụng phụ khác như nóng đỏ vị trí tiêm và kèm theo đó là triệu chứng nóng sốt. Tóm lại, tốt hơn hết nên tiêm ngừa vào thời điểm trước khi mang thai sẽ hợp lý và an toàn hơn. 

Tiêm phòng viêm gan B diễn ra như thế nào?

Nên tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?
Nên tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B là tiêm kháng nguyên của virus HBV vào cơ thể nhằm giúp cơ thể đề cao được sức đề kháng và phòng bệnh hiệu quả. Theo đó, việc tiêm ngừa thường được tiến hành theo phác đồ bao gồm tổng cộng 3 mũi với thời gian cách nhau 0 tháng – 1 tháng – 6 tháng. 

Tức mũi 1 và mũi 2 tiêm cách nhau 1 tháng và mũi thứ 3 tiêm cách đó 6 tháng mới có thể đạt được trên 95% khả năng kháng bệnh. Và người được tiêm ngừa được khuyên chỉ nên có thai tốt nhất sau thời gian tiêm phòng 1 tháng sau mũi tiêm cuối cùng để tạo khoảng cách an toàn cho sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, trước tiêm ngừa cũng cần tiến hành một số xét nghiệm cần thiết như: Xét nghiệm HbsAg, xét nghiệm kháng thể viêm gan B.

Nên tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Nhiều ý kiến cho rằng kháng nguyên của virus viêm gan B có trong vắc xin sẽ không gây hại cho thai phụ nhưng tốt hơn hết vẫn nên tiêm trước thời điểm mang thai. Theo đó, thời gian tốt nhất để thực hiện là trước khi mang thai 3 tháng. Nên tiêm đầy đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh theo phác đồ để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh cao. 

Đối với tình huống có thai ngay trong giai đoạn tiêm ngừa, thai phụ cần được bác sĩ theo dõi kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe. Nếu sức khỏe cả mẹ và con đều ổn định, các mũi tiêm ngừa nên được tiếp tục thực hiện đầy đủ sau đó để phòng chống sự tấn công của virus gây bệnh tốt hơn. Việc đình chỉ thai kỳ khi đang tiêm ngừa là không cần thiết mà cần tùy theo hướng dẫn của bác sĩ ở các tình huống khác nhau.

Một số lưu ý phòng ngừa viêm gan B khác cho thai phụ

Vẫn nên phòng bệnh dù đã tiêm vắc xin
Vẫn nên phòng bệnh dù đã tiêm vắc xin

Ngay khi đã được tiêm ngừa, thai phụ vẫn nên cảnh giác trước những yếu tố có thể gây bệnh viêm gan B như: 

  • Không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác, nhất là bàn chải, dao cạo, dụng cụ lấy ráy tai,…
  • Tránh tuyệt đối việc sử dụng bia rượu, thức uống có cồn vừa không tốt cho thai nhi lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho gan.
  • Nghỉ ngơi điều độ, đúng giờ, tránh thức khuya hại gan thận và tránh làm việc quá sức gây stress.
  • Áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn
  • Tập thể thao hợp lý để tăng cường hệ miễn dịch và có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Như vậy, tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai? Sau khi tiêm phòng vắc xin 30 ngày là thời điểm thích hợp để có thai. Tuy nhiên, thai phụ sau khi được tiêm ngừa vẫn nên duy trì những thói quen được lưu ý bên trên để tránh nguy cơ lây nhiễm tốt.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)