Để bảo vệ bản thân khỏi sự tấn công của virus viêm gan B thì việc tiêm phòng viêm gan B là giải pháp an toàn và hiệu quả. Khi phụ nữ trước khi có thai thì nên có kế hoạch tiêm phòng an toàn cho bản thân và con. Vậy thì và có thai khi tiêm phòng thì nên làm gì? 

Tiêm phòng viêm gan B trước mang thai để làm gì?

Vacxin tiêm phòng viêm gan B chính là sản phẩm vacxin được sử dụng tiêm vào cơ thể người, có chứa các kháng nguyên HbsAg của virus HBV. Từ đó tác động vào hệ miễn của cơ thể và giúp hình thành kháng thể chống lại sự tấn công của virus viêm gan B. Không chỉ vậy mà còn có tác dụng giúp bảo vệ gan khỏi những biến chứng nguy hiểm như ung thư gan, xơ gan. 

Tiêm phòng vacxin viêm gan B giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus
Tiêm phòng vacxin viêm gan B giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus

Và việc tiêm phòng viêm gan B chỉ có tác dụng với những người chưa bị nhiễm bệnh, trẻ em và người lớn đều được khuyến khích tiêm phòng càng sớm càng tốt để sớm có biện pháp ngăn ngừa virus viêm gan B tấn công. 

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Bởi tính chất lây nhiễm của virus viêm gan B, phụ nữ trước khi có con cũng cần phải làm xét nghiệm kiểm tra tình trạng sức khỏe cơ thể cũng như là có kế hoạch tiêm phòng thích hợp cho con mình. Nhưng cũng vì đó mà có nhiều người lo lắng liệu khi tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai.

Trên thực tế thì vacxin viêm gan B cho đến hiện nay vẫn không có chống chỉ định. Tức là việc tiêm phòng hoàn toàn không ảnh hưởng tới phụ nữ đang mang thai và thai nhi.

Nhưng do vấn đề thể trạng của người phụ nữ khi đang mang thai nên có thể sẽ xảy ra phản ứng phụ do phải tạo ra kháng thể. Nên phụ nữ khi có kế hoạch có con nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Lên kế hoạch tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai 
Lên kế hoạch tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

Vậy tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai:

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy rằng thời điểm tốt nhất để người phụ nữ tiêm phòng vacxin viêm gan B là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai, như vậy sẽ không ảnh hưởng tới quá trình mang thai của mẹ. 

Vacxin viêm gan B có tác dụng trong bao lâu?

Vacxin viêm gan B khi được tiêm theo chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm virus với thời gian từ 10-20 năm. Do đó mọi đối tượng đều được khuyến khích tiêm ngừa. Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai rất quan trọng, để nhằm có thể bảo vệ cơ thể mẹ và không lây nhiễm cho thai nhi.

Để đảm bảo cho kháng thể viêm gan B hoạt động an toàn thì phải đảm bảo tiêm đủ 3 mũi theo đúng phác đồ, đủ liều. Dù rằng sau 21 ngày tiêm mũi đầu tiên cơ thể đã đủ kháng thể chống virus nhưng để đạt được mức miễn dịch thì phải tiêm nhắc lại hai mũi theo đúng yêu cầu của tiêm chủng.

Nếu gặp phải trường hợp đang tiêm vacxin nhưng phát hiện bản thân đang mang thai thì nên dừng tiêm vacxin và đến bệnh viện để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi, những mũi còn thiếu có thể bổ sung sau khi sinh.

Lưu ý về Viêm gan B cho phụ nữ mang thai

Viêm gan B là căn bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, phụ nữ khi tiêm phòng vacxin trước mang thai thì cần phải lưu ý:

Nếu như bản thân người mẹ bị nhiễm viêm gan B thì con sinh ra đời khả năng bị nhiễm viêm gan B là rất cao.

Phải đảm bảo tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ mẹ và bé tốt nhất, bởi vì khi mang thai là lúc thể trạng người phụ nữ yếu hơn người bình thường, nếu tiêm vacxin ngay lúc mang thai sẽ dễ bị sốt, nóng có thể ảnh hưởng tới bé.

Khi tiêm phòng thì cần phải kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm, nếu phát hiện virus cũng như là kết quả dương tính thì không cần phải tiêm nữa.

Và đừng quên khai báo về tiền sử bệnh của mình như xơ gan, dị ứng với thành phần trong vacxin để có được lời tư vấn từ chuyên gia.

Khám thai định kỳ để theo dõi và sớm phát hiện những bất thường 
Khám thai định kỳ để theo dõi và sớm phát hiện những bất thường

Sau khi tiêm xong thì nên ở lại để đợi theo dõi về phản ứng của cơ thể đối với vacxin xem liệu có bị sốt hay buồn nôn hay không.  Phụ nữ trong quá trình mang thai nên khám thai định kỳ vừa đảm bảo sức khỏe trong thai kỳ và có thể phát hiện những dị thường trong cơ thể. 

Kết luận 

Hi vọng rằng những thông tin của bài viết “Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai” trên đây có thể giúp cho chị em biết bảo vệ sức khỏe cho mình và con trước khi mang thai. Hãy có kế hoạch tiêm phòng cụ thể cho bản thân và bé cũng như lựa chọn những đơn vị y tế có chất lượng để đảm bảo độ an toàn và chất lượng vacxin cũng như là quá trình thăm khám.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)