Việc tiêm phòng viêm gan B là điều quan trọng cần phải thực hiện, không chỉ đối với trẻ em mà còn với mọi người. Vậy khi người đã tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết ngay câu trả lời nhé. 

Tiêm phòng viêm gan B để làm gì?

Do viêm gan B do virus viêm gan B gây ra là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, việc tiêm phòng viêm gan B được yêu cầu tiêm phòng ngay cho trẻ từ lúc mới sinh. 

là vacxin tái tổ hợp và được hình thành từ tế bào các loại động vật cũng như có thể tìm thấy trong nấm men. 

Việc tiêm phòng viêm gan B tức là việc đưa kháng nguyên vỏ của virus vào cơ thể và kích thích cơ thể sản sinh kháng thể phù hợp để đánh bại kháng nguyên. Khi tiêm đủ và đúng lịch tiêm thì cơ thể sẽ có thể miễn dịch với virus viêm gan B. 

Tiêm phòng viêm gan B giúp cơ thể hình thành kháng thể chống lại virus viêm gan B
Tiêm phòng viêm gan B giúp cơ thể hình thành kháng thể chống lại virus viêm gan B

Không chỉ vậy mà còn giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những nguy cơ biến chứng nguy hiểm của viêm gan B. Và vacxin viêm gan B không có chống chỉ định, không gây tác dụng phụ và có tác dụng bảo vệ tuyệt đối.

Vacxin đạt hiệu quả miễn dịch với virus viêm gan B khi tiêm đầy đủ theo phác đồ tiêm phòng và đạt đủ lượng. Bởi nếu như không tiêm mũi nhắc lại sau 5-10 năm thì kháng thể trong cơ thể đã yếu đi và giảm số lượng thì không đạt hiệu quả miễn dịch. 

Với trẻ em thì sẽ được tiêm ngay trong 24h sau sinh và 2, 3, 4 tháng theo chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế. Còn người lớn thì được khuyến khích tiêm theo phác đồ vacxin 3 mũi. 

Những cá nhân có hệ miễn dịch yếu thì có thể sẽ tiêm lượng vacxin bổ sung ngoài mũi nhắc lại cuối cùng trong phác đồ tiêm chủng.

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không?

Virus viêm gan B chủ yếu lây qua những con đường dưới đây: 

1. Lây qua đường máu

Người bình thường khi dùng chung những vật dụng có dính máu của người bị nhiễm virus viêm gan B thì cũng sẽ có khả năng lây nhiễm như kim tiêm bàn chải đánh răng, dao cạo râu, xăm, …

Virus viêm gan B lây qua đường máu
Virus viêm gan B lây qua đường máu

2. Lây từ mẹ sang con

Khi mẹ bị nhiễm virus viêm gan B và mang thai thì trong giai đoạn thai kỳ sẽ có những giai đoạn làm cho virus lây nhiễm sang bào thai:

 • Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm là 1%
 • Giai đoạn giữa thai kì mẹ bị nhiễm virus thì tỷ lệ lây là 10%
 • Ở giai đoạn cuối thai kỳ mà mẹ bị nhiễm virus thì tỷ lệ lây nhiễm cho thai nhi là 60-70%
 • Kể từ lúc sinh mà không có biện pháp bảo vệ an toàn thì tỷ lệ lây nhiễm là 90%

3. Lây nhiễm qua đường tình dục

Khi quan hệ tình dục không an toàn thì virus trong máu sẽ xâm nhập qua các vết xước gây ra trong lúc quan hệ và đi vào máu, tấn công gan và gây bệnh. 

Vậy tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không?

 • Việc tiêm phòng viêm gan B cho những cá nhân chưa mắc bệnh khi đủ liều lượng và đúng trình tự thì đạt hiệu quả cao lên tới 100%. Nhưng chỉ có số its là sẽ mắc bệnh sau khi tiêm phòng viêm gan B khoảng 2-5%. 
 • Nguyên nhân của việc mắc bệnh dù sau khi đã tiêm phòng viêm gan B thường là người bệnh không tuân thủ theo phác đồ tiêm phòng như tiêm thiếu mũi, không đúng lịch tiêm và không tiêm mũi nhắc lại. 
 • Hoặc cũng có thể do khả năng đáp ứng miễn dịch thấp, hoặc do vacxin không đạt chuẩn quá hạn hoặc bảo quản không đúng điều kiện yêu cầu. 

Lưu ý cho người tiêm phòng viêm gan B

 • Để cho vacxin đạt được hiệu quả thì khi tiêm phòng bạn phải đảm bảo thực hiện theo đúng phác đồ tiêm vacxin. 
 • Nếu là người trưởng thành thì nên đảm bảo kiểm tra tình hình sức khỏe và đánh giá tình trạng kháng thể trước khi tiêm phòng. 
 • Khi đi tiêm nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi tiêm phòng. Sau hoàn thành mũi tiêm nên ở lại cơ sở y tế để theo dõi xem cơ thể có phản ứng gì với vacxin hay không. 
 • Sau tiêm phòng viêm gan B thì bạn vẫn phải nên đi kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ có thể kịp thời phát hiện những bất thường.
Phụ nữ trước khi mang thai nên kiểm tra và tiêm phòng viêm gan B theo yêu cầu
Phụ nữ trước khi mang thai nên kiểm tra và tiêm phòng viêm gan B theo yêu cầu
 • Phụ nữ trước khi mang thai nên làm kiểm tra và tiêm phòng viêm gan B kịp thời đê đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Nếu như mắc bệnh trong quá trình mang thai thì cần được theo dõi để có biện pháp chữa bệnh phù hợp mà không ảnh hưởng đến thai nhi. 
 • Ngoài ra thì không dùng chung kim tiêm hay những sản phẩm, dụng cụ tiêm chích qua da để hạn chế nguy cơ lây bệnh. 
 • Đảm bảo thực hiện tình dục an toàn, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết máu, hay là dịch tiết của người bị nhiễm virus viêm gan B. 
 • Dù đã tiêm phòng viêm gan B nhưng vẫn phải đảm bảo rằng bản thân phải thực hiện đầy đủ những tiêu chuẩn phòng ngừa bệnh lây truyền. 
 • Ăn uống, vận động điều độ để có thể bảo vệ mình khỏi những bệnh khác và đảm bảo đạt lượng kháng thể cần thiết trong máu. 

Kết luận: Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không?

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không: Tiêm phòng viêm gan B đạt chuẩn sẽ đảm bảo khả năng miễn nhiễm 100% với virus viêm gan B. Nhưng sau khi tiêm phòng cũng không nên chủ quan mà vẫn phải thực hiện những biện pháp phòng chống và rèn luyện cơ thể đều đặn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)