Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và thường gặp ở người, hiện loại virus gây viêm gan B có thể lây qua nhiều đường khác nhau và ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người bệnh. Tiêm phòng viêm gan B được coi là biện pháp để giúp phòng bệnh, vậy liệu khi

Tiêm phòng viêm gan B để làm gì?

Tiêm phòng được thực hiện nhằm giúp cơ thể hình thành kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B. Và khi cơ thể bị virus xâm nhập thì kháng thể đã hình thành nhờ vacxin sẽ phát hiện và tiêu diệt virus để bảo vệ cơ thể. 

Tiêm phòng viêm gan B là việc rất quan trọng đối với mỗi người, theo chiến lượng của tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế thì việc tiêm phòng viêm gan B được khuyến khích cho tiêm người đối với đối tượng trẻ sơ sinh và cả người lớn.

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ từ lúc mới sinh
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ từ lúc mới sinh

Không chỉ vậy mà những đối tượng tiếp xúc nhiều với khoa truyền dịch, nha khoa, huyết học hay là người có người thân bị viêm gan B hoặc là bệnh nhân nhận máu, chạy thận tất cả những đối tượng có nguy cơ tiếp xúc với virus viêm gan B đề phải được tiêm phòng. 

Việc tiêm phòng viêm gan B được xem là hình thức an toàn để bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh viêm gan B nguy hiểm và hiện vẫn chưa có một chống chỉ định nào. Người đi tiêm chủng cần phải thực hiện xét nghiệm và có phác đồ tiêm chủng để đảm bảo vacxin hoạt động tốt. 

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu?

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh hiệu quả nhưng cũng không đảm bảo hoàn toàn 100%.

Qua các nghiên cứu thì khi tiêm phòng vacxin viêm gan B sẽ giúp tạo ra kháng thể chống lại bệnh với tác dụng kéo dài từ 10-20 năm.

Ngoài mũi tiêm chính để giúp hình thành kháng thể chống lại virus tấn công thì vẫn còn phải tiêm mũi nhắc lại theo thời gian để giúp cơ thể đạt đủ số kháng thể với hiệu quả miễn dịch. 

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu? Với đối tượng trẻ sơ sinh thì được tiêm ngay mũi đầu tiên vào 24h sau khi sinh và theo phác đồ, mũi thứ 2, 3, 4 sẽ lần lượt được tiêm sau 1 – 2 tháng tuổi và 1 năm tuổi. Mũi tiêm phòng viêm gan B thứ 5 sẽ là vào lúc 8 năm sau. 

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng phác đồ để đảm bảo vacxin có tác dụng
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng phác đồ để đảm bảo vacxin có tác dụn

Đối tượng người lớn đi tiêm phòng viêm gan B thì sẽ được tiêm vacxin đủ theo trình tự 1,2,3 mũi. Mũi 2 cách mũi 1 hai tháng, mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng và theo sau 5-10 năm sẽ tiêm nhắc lại. 

Sau khi tiêm thì cần theo dõi để xem liệu có hình thành kháng thể hay không và thực hiện tiêm bổ sung. 

Trường hợp cần tiêm bổ sung là đối với những đối tượng tiêm không đủ liều hoặc là kháng thể không hoạt động phải tiêm lại từ mũi thứ nhất. 

Còn trường hợp xét nghiệm có đủ nồng độ kháng thể thì không cần phải tiêm ngừa vacxin nữa, nhưng vẫn cần phải theo dõi để tiêm nhắc lại khi cần thiết. 

Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B

Khi tiêm phòng vacxin viêm gan B thì không có tác dụng phụ xảy ra, trừ số ít các trường hợp sẽ xuất hiện các biểu hiện như: bị chai cứng chỗ tiêm, bị sốt, nôn mửa,… Những biểu hiện này sẽ lui giảm sau thời gian 3 ngày, nhưng nếu qua 3 ngày mà vẫn không thuyên giảm thì nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. 

Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B
Lưu ý khi tiêm phòng viêm gan B
  • Đối tượng đi tiêm chủng nếu trước đây đã có dị ứng và phản ứng nặng với thành phần trong vacxin thì nên báo với bác sĩ để được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ. 
  • Trước khi xét nghiệm thì người đi tiêm chủng cần phải tiến hành xét nghiệm, nếu xét nghiệm có kết quả dương tính thì không cần phải tiêm vacxin. 
  • Khi tiêm phòng viêm gan B thì cần phải đảm bảo tiêm theo phác đồ, nếu như có gián đoạn thì nên tiêm lại từ đầu.
  • Và người tiêm hoàn toàn có thể thực hiện tiêm phòng viêm gan B trong khi tiêm các vacxin khác mà không lo sợ bị ảnh hưởng. 
  • Đảm bảo cho bản thân có lối sống khoa học lành mạnh, thường xuyên vận động, tránh xa những thực phẩm có hại cho cơ thể như rượu bia, đồ ăn dầu mỡ, thuốc lá để đảm bảo lượng kháng thể đạt mức bảo vệ tối đa. 
  • Điều quan trọng là khi đi tiêm phòng thì nên lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng vacxin cũng như là dịch vụ y tế đạt chuẩn để an toàn khi tiêm chủng. Đảm bảo được theo dõi và đánh giá lại tình trạng sức khỏe trước khi ra về. 

Kết luận 

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu: Tiêm phòng vacxin viêm gan B là biện pháp được khuyến khích thực hiện ở tất cả các đối tượng và không có chống chỉ định. Với thời gian có thể bảo vệ người tiêm lên tới 10-20 năm, do đó mà khi tiêm cần phải tuân thủ theo yêu cầu tiêm chủng để đạt được hiệu quả bảo vệ cao.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)