Các loại côn trùng luôn mang trong mình những mối nguy hại tiềm ẩn vì chúng có thể mang các vi khuẩn lây bệnh cho con người. Để tiêu diệt côn trùng nhanh chóng và hiệu quả thì mỗi gia đình cần trang bị vài thuốc xịt côn trùng trong nhà đuổi muỗi, kiến, gián… Bài viết hôm nay, Gani sẽ review cho các bạn các loại thuốc diệt côn trùng hiệu quả và cách dùng sao cho đúng và an toàn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thuốc Xịt Côn Trùng Là Gì?

Thuốc Xịt Côn Trùng Là Gì?
Thuốc Xịt Côn Trùng Là Gì?

Thuốc xịt côn trùng hay thuốc diệt côn trùng là một chất được thoa lên da, quần áo hoặc các bề mặt khác trong nhà để ngăn côn trùng (và động vật chân đốt nói chung) hạ cánh hoặc leo lên bề mặt đó.

Thuốc chống côn trùng giúp ngăn ngừa và kiểm soát sự bùng phát của các bệnh do côn trùng gây ra như sốt rét, bệnh Lyme, sốt xuất huyết, bệnh dịch hạch…. Động vật gây hại thường được coi là vật trung gian truyền bệnh bao gồm côn trùng như bọ chét, ruồi, gián và muỗi và bọ ve.

Một số chất xịt côn trùng là thuốc diệt côn trùng (diệt bọ), nhưng hầu hết chỉ đơn giản là ngăn côn trùng và đuổi chúng bay hoặc bò đi. Gần như bất kỳ loại nào cũng sẽ tử vong khi đạt đến liều lượng gây chết trung bình  nhưng phân loại là thuốc trừ sâu có nghĩa là tử vong ngay cả ở liều lượng thấp hơn.

Thuốc diệt côn trùng tiếng anhinsect repellent bao gồm nhiều loại hóa chất khác nhau như DEET, picaridin (icaridin, KBR 3023), dầu bạch đàn chanh (para-menthane-diol hoặc PMD), ethyl butylacetylaminopropionate và 2-undecanone.

Thuốc Xịt Côn Trùng Có Độc Cho Con Người Không?

Thuốc Xịt Côn Trùng Có Độc Cho Con Người Không?
Thuốc Xịt Côn Trùng Có Độc Cho Con Người Không?

Thuốc xịt côn trùng (diethyltoluamide) là một hóa chất tổng hợp được sử dụng trong hầu hết các loại thuốc xịt côn trùng trên thị trường và thuốc đuổi côn trùng.

Về cơ bản, các loại thuốc diệt côn trùng nó có thể diệt hoặc tạo ra mùi khó chịu khiến côn trùng phải bỏ đi.

Thuốc xịt hay diệt côn trùng không độc đối với con người khi được sử dụng đúng cách, mặc dù nó có thể gây kích ứng da ở một số người bị dị ứng với thành phần của thuốc.

Hiện nay, các loại thuốc diệt côn trùng trên thị trường được các cơ quan Nhà nước kiểm soát chặt chẽ, phải hiển thị tên và nồng độ của các thành phần hoạt tính trên bao bì.

Với sự đa dạng của các sản phẩm và nhãn hiệu, việc tìm kiếm một sản phẩm phù hợp với cho gia đình có thể là một nhiệm vụ quá sức đối với một số người tiêu dùng, đặc biệt là khi biết rằng côn trùng tấn công vào nhà ngày càng nhiều.

Nhiều người cho biết họ cố gắng tránh sử dụng thuốc xịt côn trùng nếu có thể, với 37% lo ngại về các chất độc hại và tránh sử dụng chúng xung quanh thực phẩm, trẻ em và thú cưng. Một số ít người được cho là không sử dụng thuốc xịt côn trùng đối với một số loài côn trùng nhất định (10%).

Thuốc Xịt Côn Trùng Kéo Dài Bao Lâu?

Thuốc Xịt Côn Trùng Kéo Dài Bao Lâu?
Thuốc Xịt Côn Trùng Kéo Dài Bao Lâu?

Nhiều bạn thắc mắc không biết loại thuốc côn trùng mình mua về có thể dùng được trong bao lâu? Câu trả lời là tùy từng trường hợp cụ thể nhưng đối với các loại thuốc diệt và xịt côn trùng thường gặp có thời hạn khoảng 3 năm.

Nếu như gần hoặc quá hạn sử dụng có lẽ bạn nên tìm loại thuốc xịt côn trùng khác vì chúng có thể không hoạt động hiệu quả nữa.

Nhiều chuyên gia cho biết các thành phần hợp chất trong thuốc xịt côn trùng thường tương đối ổn định và kéo dài một thời gian. Tuy nhiên, nhìn chung để càng lâu thì càng kém hiệu quả hơn.

Một số tiêu chí đánh giá xem thuốc xịt côn trùng có thể dùng trong bao lâu:

DEET

Phần lớn các nhãn hiệu thuốc xịt côn trùng phổ biến, có chứa N, N-diethyltoluamide, thường được gọi là DEET. DEET không hết hạn. Hóa chất này khá ổn định và có thời hạn sử dụng lâu.

Picaridin

Picaridin là một hóa chất khác có hiệu quả trong việc xua đuổi côn trùng. Giống như DEET, picaridin là một hóa chất ổn định. Các loại thuốc trừ sâu dựa trên Picaridin thường không có ngày hết hạn trên chai.

IR3535

IR3535 là tên thường được sử dụng cho ethyl butyl acetylamino propionate. Các loại thuốc diệt côn trùng có IR3535 thường có ngày hết hạn, vì hóa chất này kém bền hơn DEET hoặc picaridin. Ngày hết hạn có thể là 18 tháng kể từ ngày sản xuất.

Tinh dầu bạch đàn chanh hoặc PMD

Những loại tinh dầu tương tự này được tìm thấy trong nhiều loại thuốc xịt. Phiên bản tổng hợp của OLE được gọi là PMD, viết tắt của para-menthane-3,8-diol. Các loại thuốc chống côn trùng có hoạt chất này ổn định trong thời gian dài và sẽ không có ngày hết hạn trên chai.

Review 7 Loại Thuốc Xịt Côn Trùng Trong Nhà Hiệu Quả

Review 7 Loại Thuốc Xịt Côn Trùng Trong Nhà Hiệu Quả
Review 7 Loại Thuốc Xịt Côn Trùng Trong Nhà Hiệu Quả

Dưới đây là một số loại thuốc xịt côn trùng trong nhà hiệu quả và được nhiều người tin dùng mà bạn có thể tham khảo lựa chọn:

1. Thuốc diệt côn trùng fendona

1. Thuốc diệt côn trùng fendona
1. Thuốc diệt côn trùng fendona

Thuốc diệt côn trùng đầu tiên nhắc tới là fendona 10sc của công ty BASF CHLB Đức, được WHO cũng như Bộ Y Tế chứng nhận về chất lượng và mức độ an toàn.

Loại thuốc xịt này có thể đuổi và diệt nhiều loại côn trùng như muỗi, ruồi, gián, bọ chét, rầy, rệp,… một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thành phần: Hoạt chất Alpha Cypermethrin cực nhỏ và bám dính tốt trên nhiều loại bề mặt.

Công dụng: diệt côn trùng thông qua tiếp xúc và vị độc.

Cách sử dụng: pha 5ml vào khoảng 1 lít nước sạch, lắc đều và phun lên tường hay những nơi mà các loại côn trùng như muỗi, ruồi, kiến, gián, thường trú ngụ.

Lưu ý: Mặc đồ bảo hộ lao động khi phun hóa chất. Tránh hít phải hơi hóa chất. Không để hóa chất dính vào da, mắt.

Giá tham khảo: ~800.000 VND / 500ml

2. Thuốc diệt côn trùng sinh học Hantox

2. Thuốc diệt côn trùng sinh học Hantox
2. Thuốc diệt côn trùng sinh học Hantox

Hantox là một dạng thuốc diệt côn trùng sinh học của công ty Hanvet được chứng nhận về chất lượng cũng như hiệu quả và độ an toàn khi dùng.

Chế phẩm này không gây ảnh hưởng sức khỏe con người và vật nuôi. Loại thuốc diệt côn trùng này có thể diệt nhiều loại côn trùng khác nhau như muỗi, rệp, bọ chét và đặc biệt là kiến.

Thuốc diệt côn trùng sinh học Hantox diệt kiến hiệu quả chỉ với 1 lần phun và có thể ngăn ngừa côn trùng tới 1-2 tháng.

Giá tham khảo: 22.000 đồng

3. Thuốc xịt côn trùng an toàn từ tinh dầu Gani 

3. Thuốc xịt côn trùng an toàn từ tinh dầu Gani 
3. Thuốc xịt côn trùng an toàn từ tinh dầu Gani 

là một trong những loại tinh dầu có thể làm thuốc xịt côn trùng an toàn và hiệu quả. Có thể bạn chưa biết nhiều loại cây từ xa xưa đã được trồng để đuổi côn trùng như sả chanh, bạc hà, oải hương…

Với chiết xuất tinh dầu tức là dạng cô đặc của hợp chất trong thực vật mang theo hương thơm và tác dụng đuổi muỗi, côn trùng và thậm chí cả loài gậm nhấm như chuột vô cùng hiệu quả.

Ưu điểm của tinh dầu Gani là an toàn cho sức khỏe bởi chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên, không gây kích ứng da, đuổi côn trùng hiệu quả và đặc biệt là mang lại hương thơm tươi mát, thư giãn cho người sử dụng.

Cách sử dụng cũng khá đơn giản bạn chỉ cần pha loãng vài giọt tinh dầu cô đặc vào nước rồi xịt vào những nơi côn trùng hay lui tới hoặc khuếch tán tinh dầu trong không khí và cũng có thể thoa ngoài da với dầu nền để bảo vệ khỏi côn trùng cắn.

4. Thuốc xịt côn trùng trong nhà Raid

4. Thuốc xịt côn trùng trong nhà Raid
4. Thuốc xịt côn trùng trong nhà Raid

Raid là một loại thuốc xịt côn trùng trong nhà phổ biến đến từ thương hiệu của Mỹ, các thành phần đuổi và diệt côn trùng được cho là hiệu quả, tương đối an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Thuốc xịt côn trùng raid có thể tiêu diệt nhiều loại côn trùng như kiến, gián, muỗi, bọ ve, rết… Không những thế, thiết kế bên ngoài khá nhỏ gọn, tiện dụng và giá hợp lý.

5. Thuốc xịt côn trùng Mosfly

5. Thuốc xịt côn trùng Mosfly
5. Thuốc xịt côn trùng Mosfly

Mosfly cũng là loại thuốc xịt côn trùng có tiếng trên thị trường với hương thơm dễ chịu không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Bạn có thể sử dụng thuốc xịt này xung quanh nhà hoặc những nơi mà côn trùng ẩn nấp để loại bỏ chúng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Sản phẩm thiết kế đơn giản có thể xịt nhiều khu vực chật hẹp dễ dàng và thuốc thấm vào bề mặt lâu với nhiều mùi hương dễ chịu như cam quýt, táo, oải hương…

6. Thuốc xịt côn trùng Jumbo

6. Thuốc xịt côn trùng Jumbo
6. Thuốc xịt côn trùng Jumbo

Jumbo là thương hiệu nổi bật với logo con voi có tác dụng đuổi và diệt nhiều loại côn trùng gây hại như ruồi, muỗi, kiến, gián, mối ra khỏi nhà tương đối hiệu quả.

Thương hiệu đến từ Nhật Bản này có một ưu điểm là giảm 70% bám ố vào vật dụng trong nhà nên nhìn chung khá sạch sẽ, dễ chịu khi dùng.

Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng dùng, đơn giản chỉ cần thao tác ấn nhẹ vào nút xịt là có thể càng quét côn trùng xung quanh nhà một cách nhanh chóng.

Thành phần trong sản phẩm thuốc xịt côn trùng jumbo có có nhiều hương liệu dễ chịu từ mùi của các loài thực vật như cam chanh, oải hương hoặc không mùi.

7. Thuốc diệt côn trùng cho cây dạng bột Regent 2 lúa xanh

7. Thuốc diệt côn trùng cho cây dạng bột Regent 2 lúa xanh
7. Thuốc diệt côn trùng cho cây dạng bột Regent 2 lúa xanh

Đối với cây trồng xung quanh vườn nhà hoặc ruộng lúa thì không thể không nhắc tới thuốc diệt côn trùng Regent 2 lúa xanh. Regent là chế phẩm sinh học dạng bột thấm nước của Đức có khả năng diệt kiến và nhiều loại côn trùng gây hại cho cây như nhện gié, sâu đục thân ngô, sâu cuốn lá, bọ trĩ… vô cùng hiệu quả.

Thành phần của Regent là Fipronil – một dạng hóa chất trừ sâu phổ rộng thuộc dòng hóa chất phenylpyrazole và phụ gia.

Ưu điểm nổi bật là diệt kiến gây hại như kiến lửa cho cây trồng hoặc các loại sâu bọ ăn lá cây, đục thân cây…

Vì đây là thuốc dạng bột nên bạn có thể tự pha chế theo hướng dẫn trên bao bì và có thể diệt hiệu quả nhiều loại côn trùng gây hại cho cây.

Giá bán tham khảo ~11.000 VND/ 1 gói

Cách Sử Dụng Thuốc Diệt Côn Trùng An Toàn Và Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Thuốc Diệt Côn Trùng An Toàn Và Hiệu Quả
Cách Sử Dụng Thuốc Diệt Côn Trùng An Toàn Và Hiệu Quả

Đối với các loại thuốc diệt côn trùng trong nhà trên thị trường cần phải sử dụng đúng cách nếu không có thể gây nguy hiểm con người, vật nuôi trong nhà hay môi trường xung quanh.

Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng thuốc diệt côn trùng an toàn mà bạn cần biết:

 • Các loại thuốc diệt côn trùng và hoá chất do các Trung tâm Y tế dự phòng thì chúng ta không nên tự mua về để phun xịt tại nhà.
 • Khi bắt đầu xịt thì bạn nên mang đồ bảo vệ, đeo kính, khẩu trang, mũ và có thể tắm rửa ngay sau khi phun hóa chất để tránh bị nhiễm độc. Trước khi phun hãy nhớ đậy các vật dụng, đồ ăn trong nhà để tránh trẻ em, vật nuôi tiếp xúc với hóa chất. Khoảng 1-2 tiếng sau mới quay trở lại phòng sinh hoạt.
 • Khi sử dụng thuốc xịt côn trùng xong thì hãy ra ngoài không nên đi vào, nhớ rửa sạch tay chân và thay đồ trước khi trở lại phòng.
 • Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì hãy cẩn thận không để trẻ em tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng.
 • Đối với các sản phẩm diệt côn trùng như nhang (hương) muỗi thì bạn cũng nên rửa lại tay cho sạch sẽ khi tiếp xúc và hãy để xa thực phẩm, tầm tay trẻ nhỏ. Không nên dùng hộp nhang để đựng thức ăn cũng như đặt nhang muỗi ở vị trí tránh gây ra hỏa hoạn hoặc vật liệu dễ cháy. Đốt nhang muỗi thì phải để phòng thoáng khí không nên đóng kín.
 • Khi sử dụng bình xịt côn trùng thì chú ý lắc đều trước khi dùng, mọi người trong nhà phải tránh xa phòng đang chuẩn bị xịt. Ngoài ra, trong bình xịt côn trùng thường có khí nén nên cần bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh nguồn nhiệt cao hơn 50 độ C dễ gây cháy nổ.
 • Các sản phẩm dạng thoa như kem chống muỗi thì không cần thoa quá nhiều mà hãy tập trung ở các vùng da hở như cổ, mặt, tay, chân… tránh tiếp xúc những vùng nhạy cảm như mắt, mũi miệng và các vùng da đang bị trầy xước. Ngoài ra, hãy để xa các loại thuốc thoa chống muỗi này khỏi tầm tay trẻ nhỏ, thực phẩm hay thú cưng.

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Xịt Côn Trùng

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Xịt Côn Trùng
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Xịt Côn Trùng

Dù là các hóa chất diệt côn trùng nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe cho con người, các vật nuôi và ảnh hưởng đến môi trường.

Việc sử dụng không đúng cách không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn làm gia tăng nguy cơ côn trùng kháng hóa chất.

Dưới đây là một số lưu ý khi dùng thuốc xịt côn trùng:

 • Điều đầu tiên là bạn phải kiểm tra thông tin sản phẩm, xuất sứ, nhãn dán, thành phần, giấy kiểm định, hiệu lực, loại côn trùng và đối tượng dùng.
 • Các loại thuốc xịt côn trùng ít nhiều đều có thể gây độc cho hệ hô hấp của con người hoặc qua da khi tiếp xúc hoặc do phát tán, bốc hơi trong không khí.
 • Cần đọc kỹ hướng dẫn của sản phẩm trước khi dùng, dùng đúng mục đích và đối tượng quy định.
 • Nếu hóa chất vô tình bắn vào mắt cần rửa với nước sạch nhiều lần từ 15 – 20 phút nếu vẫn còn thấy rát thì hãy đi đến các cơ quan y tế và mang theo sản phẩm.
 • Nếu thuốc diệt côn trùng tiếp xúc với da thì bạn hãy rửa lại sạch với nước và xà bông. Loại bỏ quần áo, giày dép hay vật dụng bị dính hóa chất và giặt sạch sẽ trước khi dùng lại.
 • Trường hợp lỡ nuốt phải thuốc chống côn trùng hãy uống 1 đến 2 ly nước và mang theo sản phẩm đến cơ sở y tế ngay lập tức. Nếu hít phải hóa chất nồng độ cao thì hãy đưa nạn nhân ra nơi thoáng mát rồi liên hệ cấp cứu.

Ngăn Ngừa Côn Trùng Quay Trở Lại Nhà

Ngăn Ngừa Côn Trùng Quay Trở Lại Nhà
Ngăn Ngừa Côn Trùng Quay Trở Lại Nhà

Thuốc xịt côn trùng có thể hiệu quả trong việc đuổi hay diệt côn trùng trong nhà nhưng sau một thời gian côn trùng có thể quay trở lại nhà bạn. Do đó, cần lưu ý một số điều sau đây để ngăn ngừa nhé:

 • Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng: lau chùi, vệ sinh nhà cửa thường xuyên là cách ngăn ngừa côn trùng sinh sản và phát triển trong nhà dễ dàng.
 • Phát quang cây cỏ, bụi rậm xung quanh nhà: Nếu xung quanh nhà có nhiều cây cối mọc um tùm thì bạn có thể dọn dẹp, cắt cỏ, tỉa cây tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ làm côn trùng không còn nơi trú ẩn.
 • Tắm rửa cho thú cưng thường xuyên: Thú cưng lâu ngày không tắm sẽ tạo điều kiện để một số loại côn trùng phát triển và sinh sôi. Nên thường xuyên tắm cho chúng cũng là cách ngăn ngừa côn trùng vào nhà hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ của Gani về các loại thuốc xịt côn trùng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nhiều cách với nhau để việc tiêu diệt côn trùng đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)