Viêm gan B là căn bệnh hết sức nguy hiểm tới sức khỏe con người. Bệnh lây nhiễm qua 3 con đường chính gồm: Từ mẹ sang con, từ mẹ mang thai và qua đường máu. Mặc dù hiện vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh này, nhưng vẫn đang được sử dụng. Hãy cùng Gani tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Cách chẩn đoán viêm gan B

Trước tiên bác sĩ sẽ tìm kiếm dấu hiệu gan bị tổn thương qua các dấu hiệu như đau bụng hay vàng da bằng một số bài kiểm tra. Tuy nhiên nếu dựa vào những triệu chứng này rất khó để chẩn đoán chính xác. Thay vào đó bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu để kê đơn thuốc phù hợp.

  • Xét nghiệm Anti-HBs: Mục đích của xét nghiệm này là kiểm tra mức độ miễn dịch của cơ thể với virus . Nếu bệnh nhân đã bị nhiễm hoặc tiêm phòng viêm gan B trước đó thì cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể chống virus. Kết quả cuối cùng là dương tính với Anti-HBs.
  • Xét nghiệm HBsAg: Xét nghiệm này được thực hiện phổ biến. HBsAg chính là kháng nguyên bề mặt của vius gây bệnh viêm gan B. Nếu kết quả dương tính thì chứng minh cơ thể đã nhiễm viêm gan B.
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm làm suy giảm chức năng gan
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm làm suy giảm chức năng gan

Các loại thuốc kháng virus viêm gan B hiện nay

Thuốc kháng virus viêm gan B sẽ được sử dụng khi cơ thể không thể hoạt động tốt hoặc dị ứng với thành phần thuốc peginterferon alpha-2a. Tùy vào đối tượng khác nhau sẽ sử dụng loại khác khác nhau. Cụ thể:

Thuốc kháng virus viêm gan B người lớn

Trên thị trường hiện có 5 loại thuốc kháng virus được dùng cho người bị viêm gan B mãn tính. Chúng được làm dưới dạng viên nén và tùy vào tình trạng bệnh mà thời gian sử dụng thuốc sẽ kéo dài hay rút ngắn.

  • Entecavir (Baraclude): Loại thuốc này ít gây tác dụng phụ, sử dụng ngày/1 viên, uống liên tục ít nhất trong một năm.
  • Tenofovir alafenamide (Vemlidy)hoặcTenofovir disoproxil (Viread): Thuốc này được xem là liều điều trị đầu tiên cho người bị viêm gan B mãn tính. Thuốc ít gây tác dụng phụ và tần suất sử dụng là 1v/ngày.
  • Adefovir Dipivoxil (Hepsera): Thuốc kháng vius viêm gan B này cũng được uống 1 viên/ngày. Thuốc tuy không gây nhiều phản ứng phụ nhưng trong quá trình điều trị cần thường xuyên theo dõi chức năng thận của người bệnh.
  • Telbivudine (Tyzeka hoặc Sebivo): Thời gian uống thuốc kéo dài một năm hoặc lâu hơn. Khi bác sĩ kê đơn thuốc này đồng nghĩa với việc đã bắt đầu bước vào giai đoạn điều trị thứ 2. 
  • Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix hoặc Heptadin): Bệnh nhân uống 1v/ngày, có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài. Tuy vậy hiện loại thuốc này rất ít khi được sử dụng vì khả năng kháng virus kém hơn các loại kể trên.
Thuốc kháng virus viêm gan B thường dùng
Thuốc kháng virus viêm gan B thường dùng

Thuốc kháng virus viêm gan B trẻ em

Trẻ em bị viêm gan B không có biểu hiện quá rõ ràng, chúng vẫn phát triển và tăng trưởng bình thường. Sau mỗi lần thăm khám định kỳ, bác sĩ sẽ xem xét có cần cho sử dụng thuốc điều trị không. Trường hợp buộc phải dùng thuốc để can thiệp thì sẽ được sử dụng các loại thuốc sau:

  • Tenofovir disoproxil (Viread): Mỗi ngày uống 1 viên, thuốc ít gây tác dụng phụ, thời gian sử dụng một năm hoặc lâu hơn. Thuốc chỉ dành cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.
  • Entecavir (Baraclude): Thuốc kháng virus viêm gan B dành cho trẻ em này chỉ uống một ngày/viên. Vì dùng cho trẻ em nên thành phần thuốc không gây nhiều tác dụng phụ.
  • Lamivudine (Heptadin, Zeffix, Epivir-HBV): Tương tự như các loại thuốc trên, thuốc rất ít tác dụng phụ, chỉ uống 1 viên/ngày. Vì thuốc này thuộc thế hệ cũ nên khả năng kháng thuốc khá cao, chỉ nên dùng vào điều trị giai đoạn hai.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B

Thực tế có nhiều trường hợp cho thấy dù mắc bệnh viêm gan B mãn tính nhưng không có biểu hiện nghiêm trọng vẫn có thể sống vui vẻ mà không phải điều trị. Ngược lại nếu bị tổn thương gan nghiêm trọng buộc phải ghép gan mới có thể kéo dài tuổi thọ.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh tình sẽ sử dụng thuốc kháng virus khác nhau
Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh tình sẽ sử dụng thuốc kháng virus khác nhau

Không phải người bệnh nào cũng đều sử dụng thuốc kháng virus vì tính hiệu quả ở mỗi người là khác nhau. Mặt khác, chuyên gia cho rằng, bệnh nhân có nồng độ men gan và virus viêm gan B cao thì thời gian sử dụng thuốc kháng virus ít nhất phải 6 tháng.

Một số loại thuốc kháng virus viêm gan B có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, tiêu biểu nhất là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, buồn nôn…Với những người có chỉ số men gan bình thường và không có dấu hiệu tổn thương gan thì không cần dùng thuốc.

Những bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị bất hợp pháp, uống quá nhiều bia rượu hoặc đã cấy ghép nội tạng có thể không sử dụng được một số loại thuốc kháng virus.

Thời gian điều trị viêm gan B thường kéo dài nhiều năm nên việc xét nghiệm máu và kiểm tra thường xuyên là điều cần thiết. Mục đích để biết chính xác lượng virus đang hoạt động cũng như tình trạng của gan.

Trên đây là những chia sẻ của Gani về các loại thuốc kháng virus viêm gan B hiện nay. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)