Bệnh viêm gan B thường được chia thành hai giai đoạn chính bao gồm viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Trong đó, quá trình điều trị cần thận trọng tuân thủ theo phác đồ để đảm bảo hiệu quả, an toàn. Hãy cùng Gani.vn tìm hiểu một số loại thông qua nội dung bài viết sau.

Bệnh viêm gan B cần được điều trị theo phác đồ

Bệnh viêm gan B mạn tính cần được điều trị lâu dài
Bệnh viêm gan B mạn tính cần được điều trị lâu dài

Đối với bệnh nhân mạn tính, việc điều trị cần tuân thủ đúng theo phác đồ để có thể ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của virus. Đây là điều rất quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt để phòng ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Trong đó, các loại thuốc được thường chỉ định mang đến hai tác dụng chính bao gồm ngăn chặn nguy cơ xơ gan và ung thư gan, tức kháng lại, ức chế hoạt động của virus HPV và hạn chế miễn dịch với thuốc khi sử dụng trong thời gian dài.

Sử dụng thuốc đúng theo sự chỉ định của bác sĩ sẽ mang đến hiệu quả điều trị cao, giúp tiêu diệt và làm giảm sự phát triển của phần lớn số lượng virus.

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, mức độ tổn thương của gan, khả năng phát triển, tốc độ phát triển của virus,… mà mỗi người sẽ cần đến những loại thuốc khác nhau. Trong đó, một số cái tên thuốc thường gặp bao gồm: Viread, Vemlidy, Entecavir, Telbivudine hay Hepsera,…

Có nên tự ý thay đổi hoặc ngưng phương pháp điều trị hay không?

  • Bệnh viêm gan cần được điều trị kịp thời và đúng cách theo phác đồ để đạt được hiệu quả điều trị và ngăn chặn tốt nguy cơ biến chứng. Việc dùng thuốc tùy tiện, không đúng cách thường không mang đến kết quả như mong đợi thậm chí có thể gây giảm hiệu quả, mất tác dụng của thuốc.
  • Tùy theo tình trạng bệnh gan, người điều trị theo phác đồ cần có sự kiên trì lâu dài thậm chí là gắn bó suốt đời để ngăn ngừa biến chứng. Khi tự ý ngưng điều trị rất dễ khiến sự phát triển của virus bùng phát nhanh chóng và mạnh mẽ từ đó gây ra nguy cơ tử vong cao do xơ gan, ung thư gan. 

Thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay

Loại thuốc sử dụng trong điều trị theo phác đồ

Việc sử dụng thuốc cần tùy theo tình trạng bệnh khác nhau
Việc sử dụng thuốc cần tùy theo tình trạng bệnh khác nhau

Khi sự phát triển của virus đáng e ngại và gây ra nhiều sự tổn thương nghiêm trọng đến gan, việc sử dụng thuốc kháng virus lúc này là điều cần thiết thực hiện.

Việc sử dụng thuốc có thể kéo dài nhiều năm hoặc suốt đời, theo đó, bác sĩ thường có sự cân nhắc, tính toán cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến những bộ phần khác cũng như gây mất tác dụng của thuốc.

Những cái tên thuốc phổ biến như sau:

  • Thuốc Tenofovir disoproxil và Vemlidy: là loại thuốc cơ bản được chỉ định sử dụng phổ biến một lần mỗi ngày để điều trị lâu dài. Thuốc có ít tác dụng phụ, tính kháng thuốc thấp.
  • Entecavir có tác dụng gần giống với thuốc Tenofovir trong việc điều trị viêm gan B mạn tính, thường được sử dụng kết hợp chung với nhiều thành phần khác để điều trị trong thời gian dài.
  • Tyzeka hay Sebivo thường được chọn điều trị hàng thứ 2 để giúp bệnh nhân viêm gan B mạn tính tránh được nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Thuốc ít gây ra tác dụng phụ cho người dùng và có thể sử dụng trong thời gian lâu dài.
  • Adefovir Dipivoxil là thuốc được dùng trong việc điều trị bệnh gan hàng thứ 2 được sử dụng đều đặn và liên tục một lần mỗi ngày. Quá trình sử dụng thuốc thường ít xuất hiện tác dụng phụ nhưng cần duy trì lâu dài và kèm theo đó phải thường xuyên theo dõi chức năng thận.
  • Epivir-HBV hay Heptadin được sử dụng rộng rãi trong thời gian trước để điều trị lâu dài, khống chế sự hoạt động của virus HPV. Tuy nhiên, hiện nay thuốc thường được thay thế bởi nhiều tên thuốc khác với khả năng kháng lại virus hiệu quả hơn. Trong khi đó, người bệnh sử dụng Epivir-HBV nhanh chóng mất hiệu quả chỉ sau 1 hoặc 2 năm sử dụng liên tục.

Thuốc Nam, thực phẩm chức năng

Thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay
Thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay

Trong thuốc Nam gồm có những loại thảo dược rất có ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, việc sử dụng cần được sự đồng ý của bác sĩ điều trị và được thầy thuốc chỉ định về liều lượng.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh viêm gan cũng có thể nâng cao sức khỏe gan bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng. Lấy ví dụ như Silymarin Milk Thistle của Gani.vn được nhiều người chọn lựa để hồi phục các tế bào gan bị tổn hại và hỗ trợ giải độc gan. 

Kết luận

Nói chung, thông qua một số loại thuốc chữa viêm gan B tốt nhất hiện nay mà Gani.vn vừa giới thiệu có thể thấy rằng quá trình điều trị bệnh cần có thời gian lâu dài và tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra người bệnh cũng nên tăng cường rau xanh, trái cây trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tập luyện thể thao, tránh các yếu tố ảnh hưởng để gan khỏe mạnh hơn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)