Gan và thận đảm nhận đồng thời nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể nên rất dễ bị tổn thương do nhiều sự tác động khác nhau. Trong đó, nguyên nhân phần lớn do chế độ dinh dưỡng hàng ngày tạo thành, cung cấp nhiều món ăn kém lành mạnh sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng hoạt động của gan thận. Hãy để Gani.vn chia sẻ cùng bạn đọc một số thông qua nội dung sau.

Gan và thận quan trọng như thế nào?

Gan và thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể
Gan và thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể

tuy chỉ có trọng lượng nhẹ và kích thước khá nhỏ so với cơ thể nhưng lại là bộ phận không thể thiếu cho sự sống mà cụ thể là hệ bài tiết. Đúng vậy, nhờ vào gan thận mà phần lớn tất cả các chất độc hại được đưa vào cơ thể thông qua đường ăn uống đều được bài trừ ra bên ngoài. Đây là quá trình thiết yếu để đảm bảo cho các hoạt động sống được diễn ra bình thường. 

Bên cạnh đó, gan còn chịu trách nhiệm trong việc sản xuất dịch mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Khi một trong hai hoặc cả hai bộ phận gan, thận gặp trục trặc thường kéo theo bộ phận còn lại bị rối loạn chức năng. Và cơ thể đồng thời cũng gặp phải nhiều rắc rối nếu gan thận không được khỏe mạnh. Cụ thể là tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, vàng da, rối loạn chuyển hóa,… Nếu không được khắc phục kịp thời đây rất có thể là lý do khiến người bệnh gặp phải biến chứng xơ gan, ung thư gan.

5 loại thực phẩm tốt cho thận và gan

Để giúp gan, thận luôn duy trì trạng thái khỏe mạnh lâu dài, chúng ta được khuyên nên sử dụng nhiều loại hoa quả, rau xanh hơn thịt cá hoặc tinh bột. Với thành phần giàu chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa, những loại thực phẩm này sẽ rất có ích cho quá trình giải độc gan, hỗ trợ chức năng gan, thận. Trong đó, cụ thể nên sử dụng một số sản phẩm như sau:

Tỏi tươi hoặc tỏi ngâm

Củ tỏi chứa lượng lớn hợp chất sulphur gọi là allicin, đây là thành phần rất có lợi cho quá trình giải độc của gan. Ăn tỏi thường xuyên sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh các loại enzyme từ đó loại bỏ được lượng kim loại nặng, phụ gia độc hại cũng như thủy ngân,…hiệu quả hơn. Đặc biệt, lượng selenium có trong tỏi còn mang đến tác dụng phòng chống sự tổn thương gan, giúp gan ngăn ngừa được nguy cơ xơ hóa, ung thư hiệu quả.

Rau lá xanh đậm

Rau mồng tơi - Thực phẩm tốt cho thận và gan
Rau mồng tơi – Thực phẩm tốt cho thận và gan

Những loại rau lá với màu xanh đậm gần như đều có khả năng giải độc gan, thanh lọc cơ thể và trung hòa các thành phần kim loại nặng có trong thực phẩm. Trong đó, một số rau điển hình và phổ biến thường là rau bó xôi, rau mồng tơi, bồ ngót hay rau muống,…Cung cấp thường xuyên những món canh rau hàng ngày làm tăng khả năng loại bỏ chất độc trong máu, tăng cường chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng là gợi ý rất tốt khi cung cấp thêm một lượng enzyme có chức năng tương tự như enzyme do gan sản sinh ra. Và chình lượng glucosinolate này có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể nhanh chóng, triệt để hơn, giảm thiểu nguy cơ biến chứng ung thư gan đáng kể.

Trái cây họ cam quýt 

Bưởi, quýt, cam và chanh là những loại trái cây chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C có tác dụng thanh lọc, giải độc gan. Mỗi ngày chỉ cần ăn một quả cam hay uống một ly nước ép bưởi đã có thể tăng tốc quá trình đào thải chất độc cũng như các tác nhân tiềm ẩn gây bệnh cho gan. 

Ngoài ra, chanh cũng được sử dụng rất phổ biến để vừa loại bỏ chất độc cho gan, thận vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Uống chanh nóng kèm một ít mật ong vào buổi sáng còn kích thích khả năng tổng hợp mật, giúp làm sạch ruột, bao tử và thúc đẩy tan mỡ thừa hiệu quả.

Trà xanh

Uống trà xanh giúp men gan ổn định, phòng ngừa ung thư gan
Uống trà xanh giúp men gan ổn định, phòng ngừa ung thư gan

Trà xanh là thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe và làm tăng cường sự tỉnh táo, tập trung vào công việc. Đối với gan, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng việc uống trà xanh đều đặn mỗi ngày có tác dụng cải thiện tình trạng men gan cao và chỉ số máu liên quan đến sức khỏe gan. Các chất oxy hóa có trong gan cũng nhanh chóng được bài trừ nhờ thành phần có lợi từ trà xanh. Uống trà xanh thường xuyên còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cũng như các loại ung thư nguy hiểm khác.

Táo

Táo có phải thực phẩm tốt cho thận và gan? Táo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, ăn táo thường xuyên là cách giúp làm sạch thận hiệu quả và hỗ trợ lợi tiểu. Đúng vậy, lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao trong táo là một gợi ý tuyệt vời để tăng cường sức khỏe cho thận, làm giảm nguy cơ mắc phải chứng sỏi thận cũng như thúc đẩy quá trình giải độc gan diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trong táo còn chứa nhiều loại khoáng chất, axit amin cần thiết giúp pH được cân bằng, bảo vệ sức khỏe gan, thận.

Nói chung, với một số loại thực phẩm tốt cho thận và gan như vừa trình bày, Gani.vn hy vọng mang đến cho bạn thêm thông tin bổ ích về việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)