[Danh Sách🔖]8 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Thai Nhi 3 Tháng Đầu

Ba tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng để mẹ tạo nền tảng dinh dưỡng cho con phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Giai đoạn này mẹ cần tập trung ăn uống thực phẩm tốt với nguồn dinh dưỡng phong phú. Vậy đâu là những thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng đầu mà mẹ cần biết? Cùng khám phá nhé!

Những loại thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng đầu

Thịt đỏ

Thịt đỏ chính là thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng đầu cần được xếp hạng 1. Thịt đỏ gồm thịt bò và thịt lợn nạc mang tới nguồn sắt khổng lồ cho cơ thể mẹ và bé. Chính vì thế mà khi bổ sung các loại thịt này trong thực đơn ăn uống hàng ngày, bà bầu sẽ được bổ sung máu thường xuyên và tránh được tình trạng mất máu nguy hiểm trong thai kỳ.

Thịt đỏ - thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng đầu
Thịt đỏ – nguồn dinh dưỡng thiết yếu dành cho bà bầu

Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều protein, B6, B12, kèm, colin,…đều là các khoáng chất, vitamin cần thiết cho quá trình phát triển của bé, đặc biệt là não bộ. Đặc biệt, thịt bò còn hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, giúp mẹ bầu hình thành sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày, bà bầu cần chú ý lựa chọn loại thịt nạc, ăn vừa phải để tránh dư thừa cholesterol trong máu. Không ăn thịt tái, sống hoặc chế biến với gia vị cay.

Xem thêm: Sắt có trong những thực phẩm nào?

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan,…cũng là loại thịt mà mẹ bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ. Các loại thịt này chứa sắt giúp tạo ra tế bào máu đỏ, hỗ trợ vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể.

Các món ăn bổ dưỡng chế biến từ thịt gia cầm vô cùng vừa miệng cho mẹ bầu
Các món ăn bổ dưỡng chế biến từ thịt gia cầm vô cùng vừa miệng cho mẹ bầu

Theo nghiên cứu y khoa, thịt gia cầm có hàm lượng canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng như các loại acide nicotic rất cao,…đều có tác dụng hỗ trợ bồi bổ sức khỏe cho bà bầu, tạo chất dinh dưỡng nuôi con phát triển toàn diện.

Đồng thời, thịt gia cầm cũng dễ chế biến nhiều món ăn đa dạng với hương vị đậm đà vừa miệng bà bầu trong 3 tháng đầu thường có xu hướng kén đồ ăn. Các món ăn gợi ý như: canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…

Xem thêm: Thực phẩm giàu đạm mà các mẹ bầu nên biết

Rau có màu đậm

Rau chính là một trong những thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng đầu không thể không kể tên. Mẹ bầu trong giai đoạn đầu thai kỳ nên ăn nhiều những loại rau xanh có màu đậm bởi chúng có chứa rất nhiều axit folic.

Rau xanh có màu đậm cung cấp axit folic tốt cho thai nhi 3 tháng đầu
Rau xanh có màu đậm cung cấp axit folic tốt cho thai nhi 3 tháng đầu

Axit Folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho ống thần kinh của bé trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Nếu được bổ sung đầy đủ chất này, sức đề kháng của bé sẽ tăng cao giúp chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, đồng thời, ngăn ngừa sự mệt mỏi cho mẹ bầu khi mang thai.

Một số loại rau xanh đậm bà bầu cần bổ sung trong giai đoạn 3 tháng đầu là rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Trứng

Trứng là thực phẩm dồi dào protein bậc nhất, trứng xuất hiện trong thực đơn của bà bầu trong 3 tháng đầu sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, nuôi bé phát triển tốt. Trong trứng có chứa nhiều dưỡng chất tốt như canxi, vitamin D, Omega- 3,…hỗ trợ bé phát triển xương, thị giác và trí não trong 3 tháng đầu.

Trứng rất tốt cho mẹ bầu và bé nhưng cần ăn với lượng vừa đủ
Trứng rất tốt cho mẹ bầu và bé nhưng cần ăn với lượng vừa đủ

Theo nghiên cứu khoa học, ăn trứng gà thường xuyên với lượng hợp lý khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng. Trung bình một quả trứng gà (hoặc vịt) có khoảng 13 vitamin và khoáng chất cho cơ thể mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng/tuần để tránh lượng cholesterol trong máu vượt ngưỡng quy định.

Theo kinh nghiệm truyền lại thì trứng ngỗng cực kỳ tốt cho bà bầu. Tuy nhiên trong trứng ngỗng có chứa nhiều năng lượng và chất béo nên bà bầu cũng nên hạn chế ăn quá nhiều gây tình trạng dư thừa chất không tốt.

Cá hồi

Cá hồi là loại cá nằm trong top thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng đầu tốt cho cơ thể mẹ và bé. Loại cá này rất giàu dinh dưỡng nên được sử dụng khá hiệu quả trong thực đơn của bà bầu.

Trong cá hồi có chứa chất béo không no – DHA cực kỳ tốt cho việc phát triển trí não của bé trong 3 tháng đầu thai kỳ, cải thiện tâm trạng của mẹ, tránh stress, căng thẳng cho bà bầu.

Cá hồi giúp con thông minh hơn
Cá hồi giúp con thông minh hơn

Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin B12, vitamin B, vitamin D, vitamin B6; các nguyên tố vi chất tốt cho cơ thể như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin như: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic….

Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn 350gram cá hồi/tuần. Vì trong các loại cá thường có 1 hàm lượng thủy ngân nhất định, dù trong cá hồi ít hơn nhưng nếu ăn nhiều trong thời gian dài thì sẽ tích tụ lượng thủy ngân gây hại cho cơ thể.[1]

Các loại hạt

Các loại hạt cung cấp Omega 3 hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi
Các loại hạt cung cấp Omega 3 hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi

Các loại hạt giàu dưỡng chất như hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng…chính là sự lựa chọn hoàn hảo của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những loại hạt này có chứa hàm lượng sắt lớn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu mắt trong cơ thể mẹ và bé. Đồng thời, chúng còn chứa lượng a-xít béo omega-3 cao, hỗ trợ tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Xem thêm: Bà bầu có nên uống dầu cá omega 3 không?

Sữa 

Bà bầu khi chọn lựa cần tìm hiểu kỳ loại sữa cho sử dụng tốt cho cơ thể trong 3 tháng đầu mang thai. Sữa có chứa nhiều dưỡng chất đem tới sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ từ cơ thể mẹ.

Sữa có chứa nhiều canxi giúp xương, răng và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất. Đồng thời, lượng canxi có nhiều trong cơ thể cũng giúp mẹ tránh nguy cơ loãng xương trong và sau khi sinh.

Sữa giúp mẹ khỏe mạnh, con phát triển toàn diện
Sữa giúp mẹ khỏe mạnh, con phát triển toàn diện

Bên cạnh sữa tươi thì sữa chua cũng là sản phẩm cực tốt cho bà bầu. Các loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp cơ thể bà bầu chống lại các vi khuẩn có hại, từ đó giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Đồng thời, vi khuẩn có lợi probiotic cũng có tác dụng xua tan mệt mỏi, giảm bớt khó chịu, giúp tinh thần bà bầu hưng phấn hơn.

Các loại quả giàu Vitamin C

Các loại quả giàu vitamin C có thể kể đến như cam, chanh, quýt, bưởi, mận, xoài…  giúp kích thích khẩu vị của bà bầu. Bên cạnh lượng vitamin C dồi dào, các loại quả này còn có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin…

Các loại quả giàu vitamin C giúp mẹ tăng cường sức đề kháng trong 3 tháng đầu
Các loại quả giàu vitamin C giúp mẹ tăng cường sức đề kháng trong 3 tháng đầu

Chính những khoáng chất, vitamin trong các loại quả này sẽ giúp tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong cho mẹ bầu trong thời gian mang thai. Đồng thời, chúng còn giúp duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả.

Vấn đề thực đơn ăn uống của bà bầu luôn tốn kém rất nhiều công sức tìm tòi, tỉ mỉ. Những thực phẩm tốt cho thai nhi 3 tháng đầu kể trên chính là thông tin hữu ích mà bất kể bà mẹ nào cũng cần tìm hiểu trong thời gian trước và trong mang thai. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, vui lòng liên hệ tới Gani để được giải đáp!

Bình luận trên Facebook