Protein là thành phần chất dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng  trong sự phát triển của thai nhi đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung đạm cho cơ thể thông qua thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày. 12 thực phẩm giàu đạm cho bà bầu tốt nhất sau đây sẽ là gợi ý giúp mẹ đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển ổn định của thai nhi.

Tại sao mẹ cần bổ sung đạm trong suốt thai kỳ?

Với mẹ bầu và thai nhi, đạm là thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu. Chất đạm quan trọng là bởi nó mang lại cho mẹ bầu và thai nhi một thai kỳ khỏe mạnh. Cụ thể:

  • Chất đạm giúp hình thành và phát triển thai nhi một cách khỏe mạnh. Quan trọng đối với các tế bào của thai nhi trong suốt 9 tháng.
  • Đạm giúp điều hoạt hoạt động của cơ thể, vận chuyển dưỡng chất và cung cấp năng lượng để cân bằng nước.
  • Tạo ra các kháng thể giúp phòng chống các loại bệnh tật khác nhau.
  • Đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện cả về hệ xương, cơ, trí não.
  • Giúp mẹ bầu đầy đủ năng lượng, tránh mệt mỏi, căng thẳng, stress trong suốt thai kỳ.

Những vấn đề liên quan tới bổ sung đạm cho mẹ bầu

Đạm là một trong những dưỡng chất quan trọng với mẹ bầu. Tuy nhiên việc bổ sung đạm cần phải chú ý cẩn thận để tránh những hậu quả cho sức khỏe của mẹ và bé. Cụ thể:

Thiếu hay thừa đạm gây ra vấn đề gì?

Thiếu đạm có thể khiến thai nhi gặp phải một số vấn đề sau:

  • Bé chậm phát triển, kém thông minh
  • Bé có thể bị dị tật bẩm sinh
  • Mẹ có thể sinh non, dọa sảy hoặc thai chết lưu.
  • Thừa đạm khiến thai nhi hấp thu canxi kém dẫn tới tình trạng còi xương.

Thiếu hay thừa đạm ở mẹ bầu dẫn tới tình trạng:

  • Cơ thể suy nhược
  • Sức đề kháng giảm và dễ mắc bệnh
  • Thừa đạm có thể khiến mẹ bị thiếu hụt canxi dẫn tới loãng xương

Vậy bổ sung đạm cho mẹ bầu thế nào cho đúng?

Việc bổ sung đạm cho mẹ bầu không nhất thiết phải tính đúng chuẩn mỗi ngày. Về cơ bản việc tính toán cũng không thể đảm bảo được độ chính xác. Do đó mẹ bầu chỉ nên bổ sung một cách tương đối. Để bổ sung đúng cách mẹ bầu nên chú ý:

  • Nên bổ sung tính toán theo lượng trung bình 1 ngày từ 10 – 18gram đạm. Tức là mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung từ 50 – 100gr thịt, cá. Bổ sung từ 100 – 180gr đậu hũ hoặc 1 – 2 ly sữa mỗi ngày.
  • Nên bổ sung đa dạng các loại đạm khác nhau từ cả thịt và các loại rau, hạt.
  • Không ăn mất cân đối giữa các nguồn thực phẩm chứa đạm. Chẳng hạn không nên ăn quá nhiều thịt hay quá nhiều rau, củ quả, hạt mà thiếu đạm từ nguồn còn lại.

Việc bổ sung hàm lượng đạm mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện hơn. Do đó các mẹ bầu đừng bao giờ bỏ qua việc bổ sung hàm lượng đạm để giúp đảm bảo dinh dưỡng và sự phát triển khỏe mạnh nhất. Mẹ có thể chú ý đến những loại thực phẩm chức năng như Prenacy Gold cực kỳ có lợi và đầy đủ dinh dưỡng giúp mẹ bầu cả thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm:

12 thực phẩm giàu đạm cho bà bầu hiệu quả

Những thực phẩm cung cấp đạm cho cơ thể có khá nhiều. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai các mẹ cần lựa chọn thật kỹ để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là gợi ý 12 thực phẩm giàu đạm cực tốt cho bà bầu mà các mẹ có thể tham khảo.

Đậu nành

Đậu nành là một trong những thực phẩm giàu đạm cho bà bầu tốt nhất
Đậu nành là một trong những thực phẩm giàu đạm cho bà bầu tốt nhất

Đây là thực phẩm giàu đạm cho bà bầu đứng đầu trong danh sách các loại rau củ. Lượng protein có trong đậu nành có cấu trúc hoàn chỉnh và chứa toàn bộ những axit amin đầy đủ mà 1 cơ thể cần có.

Các mẹ có thể bổ sung đạm từ đậu nành bằng cách uống 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày. Theo nghiên cứu 1 ly sữa đậu nành có thành phần khoảng 29 g protein vừa đủ hàm lượng đạm cần thiết cho 1 ngày dài.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng từ đậu nành để bổ sung và làm mới thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày như cháo đậu phụ, tào phớ, canh rong biển đậu phụ,…

Bông cải xanh

Bông cải xanh có thành phần chứa tới 34% là đạm tự nhiên
Bông cải xanh có thành phần chứa tới 34% là đạm tự nhiên

Bông cải xanh được đánh giá là một trong những phẩm mà các mẹ bầu có thể ăn thoải mái mà không lo ngại các dưỡng chất bị dư thừa. Trong thành phần của bông cải có chứa hàm lượng lớn protein và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo tính toán, bông cải xanh chứa tới 34% lượng đạm giúp các mẹ bổ sung dưỡng chất này một cách đầy đủ.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau giàu đạm với hương vị thơm ngon, cách chế biến đơn giản
Cải bó xôi là loại rau giàu đạm với hương vị thơm ngon, cách chế biến đơn giản

Cải bó xôi là loại rau với hương vị thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, salad,…Theo nhiều nghiên cứu khoa học cứ 180g cải bó xôi khi được nấu chín sẽ cung cấp cho các mẹ bầu lượng protein tới 5,3g.

Do đó, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo chị em trong thời gian mang thai nên sử dụng loại protein có trong cải bó xôi để cung cấp nguồn đạm hoàn chỉnh nhất cho cơ thể. Ngoài đạm, loại rau xanh này còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin B1,…

Quả bơ

Bơ có lượng đạm cao gấp nhiều lần so với thịt bò
Bơ có lượng đạm cao gấp nhiều lần so với thịt bò

Bơ là loại quả có chứa thành phần đạm lớn gấp nhiều lần khi so sánh với sữa bò. Không chỉ như vậy,chất lượng protein có trong bơ cũng tốt hơn nếu so sánh với thịt bò khi đã được chế biến. Các mẹ bầu có thể chế biến nhiều món ăn vặt từ bơ như bơ xay, salad bơ,…

Quả chuối

Chỉ với 1 quả chuối mỗi ngày đã đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và đạm cần thiết cho cơ thể mẹ bầu
Chỉ với 1 quả chuối mỗi ngày đã đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và đạm cần thiết cho cơ thể mẹ bầu

Mỗi ngày mẹ có thể ăn 1 quả chuối vào các bữa trong ngày nhưng tốt nhất vẫn là bữa sáng. Thời điểm này cơ thể có khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu và tinh thần minh mẫn, thư thái hơn. Theo nghiên cứu cứ 100g chuối thì cung cấp đến 3,89g đạm.

Dừa

Lượng đạm trong quả dừa có ở cả cùi dừa và nước dừa
Lượng đạm trong quả dừa có ở cả cùi dừa và nước dừa

Dừa là loại quả có hàm lượng đạm cao ở cả cùi dừa và nước cốt dừa cùng thành phần chất béo tốt cho cơ thể. Một cốc nước dừa mỗi ngày không chỉ bổ sung protein cho mẹ trong thời gian mang thai mà còn là thức uống giải khát ngon miệng.

Xem thêm: ?

Cá hồi

Ngoài đạm, cá hồi còn chứa hàm lượng lớn omega-3 tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Ngoài đạm, cá hồi còn chứa hàm lượng lớn omega-3 tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi

Hàm lượng đạm và omega-3 có trong cá hồi là vô cùng cần thiết với các mẹ trong những tháng cuối tháng cuối thai kỳ. Không chỉ như vậy, omega-3 đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí thông minh của bé.

Mẹ có thể chế biến nhiều món với cá hồi như chiên, hấp,… nhưng cá hồi nướng cùng óc chó chính là món ăn tuyệt vời nhất với hương vị bùi bùi, hấp dẫn. Các mẹ có thể áp dụng nhiều cách chế biến để tạo cảm giác mới lạ trong thực đơn mỗi ngày với cá hồi.

Xem thêm:

Măng tây

Măng tây với nhiều cách chế biến giúp mẹ thay đổi thực đơn đa dạng trong tuần
Măng tây với nhiều cách chế biến giúp mẹ thay đổi thực đơn đa dạng trong tuần

Những món ăn có thể chế biến với măng tây rất đa dạng từ món luộc, hấp, xào,… mang đến thực đơn đa dạng mỗi ngày cho các mẹ. Khoa học đã chứng minh cứ 100g măng có chứa hàm lượng đạm đến 3g. Loại thực phẩm này rất dễ tìm kiếm, mẹ chỉ cần đến các siêu thị hay chợ trung tâm là có thể mua được.

Atiso

Atiso là thực phẩm giàu đạm cho bà bầu với nhiều cách chế biến đa dạng
Atiso là thực phẩm giàu đạm cho bà bầu với nhiều cách chế biến đa dạng

Atiso được biết là một trong những thực phẩm giàu đạm cho bà bầu khá phổ biến với nhiều cách chế biến đa dạng như nước atiso hay atiso hầm chân giò,… Trong 120g Atiso có thể cung cấp cho cơ thể mẹ trong thời gian mang thai 3g protein.

Măng cụt

Măng cụt với hương vị thơm ngon cung cấp đạm và chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi
Măng cụt với hương vị thơm ngon cung cấp đạm và chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi

Măng cụt là loại trái cây với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng đạm cao và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Mỗi ngày với 2 quả măng cụt đã cung cấp cho cơ thể tới 0,89g protein.

Bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc có nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, chất xơ, vitamin,...
Bột ngũ cốc có nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, chất xơ, vitamin,…

Trong thành phần của bột ngũ cốc có chứa nhiều loại đạm, chất xơ, vitamin, protein và hàm lượng chất béo thấp. Không chỉ cung cấp lượng đạm cần thiết cho cơ thể mà bột ngũ cốc còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì trong thời gian mang thai.

Bắp

170g bắp hạt có thể cung cấp cho cơ thể mẹ bầu đến 3g protein
170g bắp hạt có thể cung cấp cho cơ thể mẹ bầu đến 3g protein

Bắp là loại thực vật đã quá quen thuộc đối với các bà nội trợ với khả năng chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng ngon miệng như sữa bắp, cháo bắp, salad, bắp xào,… Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng trong khoảng 170g bắp hạt có thể cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai 3g protein.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách bổ sung đạm trong thời gian mang thai hợp lý và gợi ý 12 thực phẩm giàu đạm cho bà bầu tốt nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này giúp các bà bầu có được thực đơn dinh dưỡng giàu đạm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)