Trong cuộc sống, chắc hẳn mỗi chúng ta đều không cảm thấy quá xa lạ khi nhắc đến thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, để hiểu một cách chi tiết thực phẩm bổ sung là gì, cũng như khi nào chúng ta nên sử dụng thực phẩm bổ sung? Thì hãy để cùng bạn giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Khái niệm về thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung hay còn có tên gọi khác là chế phẩm bổ sung, là sản phẩm nhằm bổ sung cho cơ thể con người những loại có lợi cho sức khỏe như: Khoáng chất, vitamin, protein, acid amin,..qua đường ăn uống.

thực phẩm bổ sung là gì
Thực phẩm bổ là sản phẩm bổ sung các dưỡng chất có lợi cho cơ thể

Thực phẩm bổ sung thực chất cũng là một nhóm nhỏ trong nhóm thực phẩm mà con người chúng ta ăn, uống hoặc cùng với các loại thực phẩm khác để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống giúp tăng cường sức khỏe, giảm thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Thực phẩm bổ sung thường có dạng viên nén, viên nang, dạng nước hoặc dạng bột,…Thực phẩm bổ sung sẽ bao gồm các thành phần như chất xơ, thảo mộc, vitamin, axit amin, khoáng chất hoặc có thể là cả enzyme.

Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ đâu?

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong thực phẩm bổ sung là gì? Tiếp theo đây sẽ tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Thực chất các loại thực phẩm bổ sung đều có nguồn gốc từ 100% các nguồn nguyên liệu tự nhiên.

Nói cách khác thì thực phẩm bổ sung cũng chính là thực phẩm tự nhiên, việc chúng ta sử dụng nó mỗi ngày cũng giống với việc ăn uống các loại thực phẩm có trong tự nhiên, nhưng thực phẩm bổ sung thường đem lại hiệu quả cao hơn cho người sử dụng bởi nó có chiết xuất tốt hơn cũng như tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Sử dụng thực phẩm bổ sung trong trường hợp nào?

Chúng ta cũng đã biết thực phẩm bổ sung là gì? và thực phẩm bổ sung thực chất không có tác dụng điều trị bệnh. Tuy nhiên, quy trình sản xuất cũng đều phải phù hợp với các quy định về thực phẩm do các cơ quan chức năng đặt ra, cũng như liều  lượng, thành phần, đối tượng sử dụng cũng cần được ghi chú một cách rõ ràng. Vậy khi nào con người nên sử dụng thực phẩm bổ sung?

thực phẩm bổ sung là gì
Sử dụng thực phẩm bổ sung tuỳ vào từng trường hợp

Khi khó hấp thu chất dinh dưỡng

Khi cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất, khoáng chất và vitamin. Vậy nên, đây là chính là những đối tượng nên sử dụng thực phẩm bổ sung.

Khi chế độ ăn uống không điều độ

Hầu như các loại thực phẩm dùng trong các bữa ăn hằng ngày đều có chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng có thể do một số lí do nào đó. Nhưng nếu tình trạng diễn ra dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, rụng tóc, da xỉn màu,..Vậy nên đây chính là lúc nên sử dụng các thực phẩm bổ sung để bổ sung các dưỡng chất mà cơ thể đang thiếu hụt.

Người bị bệnh, phục hồi sau phẫu thuật

Đối với những người đang gặp các vấn đề về sức khỏe, cũng như vừa mới phẫu thuật cần được bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết giúp cho cơ thể mau chóng bình phục. Vậy nên, ngoài bổ sung dưỡng chất bằng chế độ ăn uống thì cũng có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm bổ sung phù hợp.

Phụ nữ mang thai

Axit folic chính là thực phẩm bổ sung cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để giúp cho em bé sinh ra được khỏe mạnh, tránh khỏi các khuyết tật ống thần kinh, giá trị của chất bổ sung axit folic này cũng được chứng minh trong việc điều trị tiền ung thư, ung thư và bệnh tim.

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung

  • Trước khi đưa vào trong cơ thể bất cứ loại thực phẩm gì chúng ta cũng nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Đối với thực phẩm bổ sung cũng vậy, nếu bạn muốn sử dụng nó bạn hãy cân nhắc thật kĩ xem thứ mà loại thực phẩm này cung cấp có phải thứ mà cơ thể bạn đang cần hay không?
thực phẩm bổ sung là gì
Nên ghi nhớ các lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung
  • Thêm một lưu ý nữa, nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng 1 lúc, thì bạn chỉ nên sử dụng cùng một hãng sản xuất, để đảm bảo rằng các thành phần của thực phẩm bổ sung khi được đưa vào cơ thể sẽ không đối kháng nhau cũng như gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về thực phẩm bổ sung là gì? Có thể nói thực phẩm bổ sung là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, tuy nhiên cũng cần sử dụng một cách hợp lý không nên quá lạm dụng. Nếu các bạn còn có câu hỏi, thắc mắc hay cần được tư vấn mua các loại thực phẩm bổ sung tốt nhất cho cơ thể hãy liên hệ ngay với Gani.vn theo những thông tin dưới đây để được giải đáp cũng như tư vấn tốt nhất.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)