Một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được chỉ định phổ biến hiện nay là sử dụng thuốc uống. Bởi có những trường hợp bệnh nhân phẫu thuật cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn và tương đối tốn kém chi phí nên đây là lựa chọn hợp lý. Thế nhưng, bạn cần phải tìm hiểu thật rõ những loại thuốc nào sẽ được kê đơn cho người bệnh . Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy cùng gani.vn giải đáp mau khỏi theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa nhé!

Thuốc giảm đau đơn thuần

Để trả lời câu hỏi thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì, chắc chắn không thể bỏ qua nhóm thuốc giảm đau. Có thể nói đây là nhóm thuốc “cứu cánh” cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vượt qua những cơn đau tức thời. Một số loại thuốc giảm đau được chỉ định như: Paracetamol, Ibuprofen (Motrin, Advil), Naproxen (Aleve, Naprosyn),… 

Đây là nhóm thuốc giảm đau không kê đơn và tùy vào từng tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc khác nhau. Dù vậy, người bệnh cũng không được tự ý sử dụng thuốc không liều lượng. Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn  không nên sử dụng nhóm thuốc này quá 10 ngày liên tục để tránh gây những tác động xấu hơn. 

NSAID – Thuốc chống viêm không chứa Steroid 

Trong trường hợp, người bệnh thoát vị đĩa đệm có biểu hiện viêm nhiễm, bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu đi nhanh chóng sẽ được chỉ định dùng thuốc không chứa . Một số loại thuốc phổ biến thuộc nhóm này bao gồm: , ,… 

Thuốc chống viêm không chứa steroid giúp người bệnh nhanh chóng dịu đi những cơn đau nhức vùng xương vùng lưng, cổ. Ngoài đường uống, người bệnh có thể nạp các loại thuốc này ở dạng bôi hay tiêm tại chỗ theo liều dùng do bác sĩ chỉ định.

Thuốc chống viêm NSAID là loại thuốc khuyên dùng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm 
Thuốc chống viêm NSAID là loại thuốc khuyên dùng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Thuốc giãn cơ

Một số loại thuốc giãn cơ hỗ trợ trong điều trị đau thoát vị đĩa đệm như: Myonal, Mydocalm,… Các loại thuốc này được chỉ định khi người bệnh có hiện tượng căng cứng cơ vận động. Thuốc sẽ giúp bệnh nhân giảm co thắt cơ lưng, hạn chế cơn đau đớn dồn dập khi di chuyển, vận động, tránh bại liệt, tàn phế. 

Thuốc bổ thần kinh

Ngoài những loại thuốc trên thì bạn có thắc mắc thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc bổ gì không? Nhóm thuốc bổ được chỉ định gồm các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12. Nhóm thuốc này giúp tăng cường tác dụng chuyển hóa năng lượng, bổ sung vi chất, sản sinh máu, bồi bổ thần kinh, giúp bệnh nhân linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. 

Trong đó, liều lượng khuyến cáo với từng loại vitamin này như sau:

  • Liều dùng Vitamin B1: 1,5 mg/ngày.
  • Liều dùng Vitamin B6: 2 mg/ngày.
  • Liều dùng Vitamin B12: 100 – 500 mcg/ngày.

Khi sử dụng nhóm vitamin này, người bệnh có thể xuất hiện một số tác dụng không mong muốn như nổi mề đay, khó thở, nôn nao, giảm trí nhớ, viêm đa dây thần kinh,… Vậy nên hãy tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ về loại thuốc và liều lượng vitamin trước khi dùng. 

Một số loại thuốc vitamin sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm
Một số loại thuốc vitamin sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm

Một số loại thuốc khác

Trong các trường hợp cần thiết, bệnh nhân đau nặng nề, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc giảm đau gây nghiện Opioids. Hay một số loại thuốc giảm đau điều trị thoát vị đĩa đệm khác như: amitriptyline (Elavil, Vanatrip), gabapentin (Neurontin), duloxetine (Cymbalta), pregabalin (Lyrica), tramadol (Ultram). 

Nếu bệnh nhân không đáp ứng các loại thuốc nêu trên, mà lại kèm theo xuất hiện dấu hiệu phù tủy, bác sĩ sẽ phải chỉ định thuốc Methylprednisolon đường tĩnh mạch, dùng liều cao trong một thời gian ngắn. Sau đó, sẽ phải giảm liều dần dần để tránh tác động xấu về sau. 

Bệnh nhân thoát vị có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau để điều trị 
Bệnh nhân thoát vị có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau để điều trị

Những lưu ý khi sử dụng thuốc uống điều trị thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh lời giải đáp về thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì thì bạn còn cần lưu ý những điểm dưới đây khi sử dụng thuốc uống để điều trị thoát vị đĩa đệm:

  • Phần lớn các loại thuốc uống đều chỉ có tính chất giảm đau tức thời, không chữa bệnh triệt để và khả năng tái phát bệnh rất cao. Thậm chí một số trường hợp nhờn thuốc dẫn đến uống thuốc không còn hiệu quả.
  • Trường hợp bệnh nhân lạm dụng, không tuân thủ đúng liều lượng bác sĩ chỉ định, có thể gặp tác dụng không mong muốn như: suy giảm chức năng tim, gan, phổi, thận, dạ dày, gây đỏ mắt, buồn nôn, teo cơ, nhồi máu cơ tim, thậm chí dẫn đến tử vong.
  • Trong thành phần một số loại thuốc có chứa các chất gây nghiện như: cocain hay oxycodone – acetaminophen (Percocet) chỉ là giải pháp ngắn hạn, ngăn chặn những cơn đau tức thời mà bệnh nhân không thể “sống dựa” vào nó.
  • Ngoài ra, những loại thuốc bổ như vitamin B cũng được khuyến cáo không nên lạm dụng. 
Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn phù hợp tình trạng bệnh
Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn phù hợp tình trạng bệnh

Giải pháp hoàn hảo dành cho bạn đó chính là phòng bệnh ngay từ hôm nay. Để thoát vị đĩa đệm không có cơ hội đến tìm gặp bạn, hãy sử dụng ngay sản phẩm viên uống Triple Strength Glucosamine của Gani. Viên uống này sẽ là hàng rào bảo vệ giúp bạn tránh khỏi những nỗi lo xương khớp.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo về thoát vị đĩa đệm uống thuốc gìgani.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Gani vẫn khuyến khích nên đi khám để được Bác sĩ chuyên môn đưa ra nhận xét chính xác nhất. Mong rằng bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức mới về phòng ngừa và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Hãy hành động ngay hôm nay để xương khớp của bạn luôn khỏe mạnh. Truy cập gani.vn thường xuyên để đọc thêm nhiều bài viết mới đáng chú ý hơn nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)