Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh ngày càng phổ biến. Khi mắc bệnh, ngoài chịu các cơn đau, người bệnh còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận động, sinh hoạt và công việc. Vậy mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào? Liệu thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Những vấn đề này sẽ được gani.vn giải đáp chi tiết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào?

là căn bệnh khá phổ biến. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Trên thực tế, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đó là:

1. Teo chân tay

Thoát vị đĩa đệm sẽ làm cho rễ thần kinh bị chèn ép. Từ đó, khiến các cơ quan trong cơ thể, chân hoặc tay không được cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng nên sẽ bị teo dần. Tuy nhiên, việc teo chân tay chỉ xảy ra ở một bên cơ thể.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm gây teo chân
Biến chứng thoát vị đĩa đệm gây teo chân

2. Liệt hoàn toàn

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm là khiến người bệnh bị liệt hoàn toàn. Lúc này, người bệnh không thể đi lại, vận động. Thay vào đó, mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

3. Rối loạn cảm giác

Thoát vị đĩa đệm sẽ làm cho rễ thần kinh bị tổn thương. Điều này sẽ khiến một số vùng da bị ảnh hưởng và gây ra sự thay đổi về sắc tố da. Đồng thời, người bệnh còn bị rối loạn cảm giác nên không phân biệt được nóng lạnh…

4. Cơ thắt bị rối loạn

Khi cơ thắt bị rối loạn, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng bí tiểu. Sau đó, theo thời gian, bệnh nhân sẽ không thể kiểm soát được việc tiểu tiện.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Từ những chia sẻ bên trên, có thể thấy thoát vị đĩa đệm là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng tác hại cho sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Vì thế, người bệnh cũng như người nhà của họ rất băn khoăn không biết thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Có thể chữa được thoát vị đĩa đệm không?

Trên thực tế, khi một đĩa đệm đã bị thoát vị thì dù làm cách nào đĩa đệm cũng sẽ không thể hoạt động và bình thường như ban đầu được nữa. Chỉ khi có cơ chế tự sản sinh đĩa đệm mới thì thoát vị đĩa đệm mới được coi là khỏi hoàn toàn.

Vì thế, dù áp dụng biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối thoát vị hay thay đĩa đệm nhận tạo thì cũng sẽ không thể hoàn hảo như đĩa đệm tự nhiên ban đầu. Do đó, thoát vị đĩa đệm sẽ không thể chữa khỏi 100%.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không
Thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Tuy nhiên, người bị thoát vị đĩa đệm cũng không cần quá lo lắng. Bởi khi phát hiện sớm và điều trị đúng lộ trình, tình trạng đĩa đệm bị thoát vị có thể được phục hồi khá tốt.

Tỷ lệ phục hồi có thể đạt tới 80%, thậm chí là 95%, thậm chí là gần khỏi. Điều quan trọng là người bệnh cần đi thăm khám sớm khi phát hiện dấu hiệu của bệnh để được các bác sĩ chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhằm đạt kết quả cao.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cho hiệu quả cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm:

1. Tình trạng, mức độ đĩa đệm bị thoát vị

Nếu thoát vị nhẹ và mới chớm bệnh thì hiệu quả điều trị cũng như khả năng phục hồi càng cao mà không cần phải phẫu thuật. Lúc này, các biện pháp trị liệu, sử dụng thuốc sẽ được áp dụng để cải thiện bệnh trạng. Tuy nhiên, nếu bệnh đã nặng thì phẫu thuật là giải pháp duy nhất mà hiệu quả cũng không cao, dễ tái phát và có thể gây ra biến chứng.

2. Yếu tố đến từ người bệnh

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ không thể nhanh chóng mà đạt kết quả. Thay vào đó, quá trình điều trị cần nhiều thời gian và đòi hỏi phải có sự phối hợp từ chính người bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng phải kiên trì điều trị và thật sự lạc quan, có niềm tin.

Như vậy, mới đạt được hiệu quả cao nhất có thể. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý vấn đề ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc quá sức; mang vác vật nặng… Điều này sẽ rất có ích cho việc hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả cao.

3. Phương pháp điều trị

Tùy từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào phương pháp điều trị
Hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Trong những trường hợp bệnh nhẹ và chỉ xuất hiện các cơn đau cấp tính, người bệnh có thể sử dụng thuốc tây để giảm nhanh cơn đau. Tuy nhiên, thuốc tây lại gây nhiều tác dụng phụ và nếu sử dụng lâu dài sẽ gây nhờn thuốc. Vì thế, hiện nay nhiều người lựa chọn các bài thuốc đông y để trị bệnh. Kết hợp với đó là phương pháp vật lý trị liệu cùng việc luyện các bài tập phù hợp tại nhà.

Mặc dù giải pháp này cần dùng trong thời gian dài mới hiệu quả nhưng lại khá an toàn, ít gây tác dụng phụ và ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh khá tốt. Như vậy, bài viết đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Và những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc, hãy liên hệ với gani.vn để được giải đáp chi tiết, cụ thể hơn.

Tăng cường sức khỏe xương khớp Triple Strength Glucosamine của Pharmekel Mỹ

  • Tăng cường sức khoẻ xương khớp, giúp giảm đau nhức và thoái hoá xương khớp.
  • Phục hồi nhanh các sụn xương và tăng tính liên kết giữa các khớp xương.
Thuốc xương khớp Mỹ Triple Strength Glucosamine
Thuốc xương khớp Mỹ Triple Strength Glucosamine

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)