Gừng không chỉ là gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Mà còn là vị thuốc, củ thuốc được chiết xuất tạo ra nhiều thành phần đặc biệt của tinh dầu gừng thường được dùng trong Đông y.

Thành phần hóa học cơ bản của tinh dầu gừng

Thành phần hóa học tinh đầu gừng

Thành phần hóa học nay được phân tích hiện đại có tới trên 400 hoạt chất trong gừng. Bao gồm 4 loại chính trong tinh dầu gừng.

  • Tinh dầu: Chiếm 2-3% hàm lượng chất trong gừng khô, màu vàng sáng nhạt có mùi thơm đặc biệt sau khi ra lò bao gồm trên 200 chất mà thành phần chủ yếu là a- camphene, b-phelandren một carbur là zingiberen một alcol sesquiterpen, các phenol (cineol, citral, borneol, geraniol, linalol, zingiberol).
  • Vitamin B1, B2, B6 và Vitamin C.Ngoài ra có một chất men có trong gừng là Zingibain (Thường xuất hiện trong khoảng 2% trong gừng tươi) có tác dụng phân giải protein (proteolytic) tương tự như chất Papain (trong đu đủ) hoặc chất Bromelin (trong dứa), 1g chất Zingibain có khả năng làm mềm 10kg thịt bò.
  • Chất khoáng: Vi lượng có kẽm (Zn), selen (Se), coban (Co). Đa lượng có canci (Ca), kali (K), magiê (Mg), sắt (Fe), phospho (P), mangan (Mn).
  • Khoảng 5-10% chât nhựa trong gừng tươi, gồm khoảng 30 hoạt chất trong đó có 2 chất chính là gingerols và shoagols có vị cay hơn. Gừng tươi nhiều gingerols nhưng khi phơi mất nước dần chuyển thành shoagols vì thế gừng khô cay hơn.

Thành phần ứng dụng quan trọng

Có thể kể đến như Iupac: (S-(R*,S*))-5-(1,5-Dimethylhexen-4-yl)-2-methyl-1,3-cyclohexa-1,3-diene

  • Khối lượng mol phân tử: 204,351 g/mol
  • Tỉ trọng: 0.8713 g/cm3 at 20 °C
  • Nhiệt độ sôi: Từ 134 đến 135 °C
  • Nhiệt độ nóng chảy: Từ 40 đến 41 °C

Tinh dầu gừng có rất nhiều chất có lợi rất tốt cho sức khỏe như:

  • Ức chế các vi khuẩn Gram dương và âm như E-coli, Salmonella, Streptococcus viridans, Staphylococcus aureus… kể cả Helico-bacter pylori gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Trái lại, gừng kích thích sinh trưởng các Lactobacillus một loại vi khuẩn lành tính rất tốt cho đường tiêu hóa.
  • Gừng có những chất tác dụng giống như thuốc kháng sinh và tác dụng của chúng rõ rệt nhất đối với các chứng viêm nhiễm do vi khuẩn salmonella gây nên.
  • Hoạt tính của gừng là chống sinh huyết khối ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Chống nôn nhất là cho phụ nữ có thai mà không độc, chống say tàu xe.

Tác dụng điều trị chính của tinh dầu

tinh dầu gừng điều trị viêm dạ dày

Hổ trợ điều trị bệnh dạ dày, bệnh tiêu hóa như mình đã đề cập trên:

Cách dùng: Dùng 1 vài giọt tinh dầu gừng xoa lên vùng bụng theo ngược chiều kim đồng hồ trong 5-10 phút tùy thuộc bạn muốn tiếp tục thêm 5 đến 10 phút nữa. Gừng sẽ giúp giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa, chữa chứng khó tiêu rất hiệu quả.

Tinh dầu có tác dụng trẻ hóa làn da giảm nết nhăn:

Cách dùng: Trọn dầu ô liu kết hợp 10 đến 15 giọt dầu gừng rồi massage nhẹ lên làn da của bạn 5 đến 15 phút.

Giảm bệnh viêm khớp, giảm vùng mở bụng hiệu quả:

Cách dùng: Giọt tinh dầu gừng có vị cay nóng, rất có lợi cho sức khỏe của con người và có khả năng đốt cháy lớp mỡ thừa trên cơ thể. Để làm giảm mỡ bụng như sau: cho 15 giọt tinh dầu gừng và 30ml dầu nền (như dầu dừa, dầu olive,…). Cho vào tay và xoa 2 lòng bàn tay cho dầu nóng rồi tiến hành massage bụng. Bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ sau thời gian ngắn sử dụng.

Ngoài ra thành phần tinh dầu gừng có tác dụng giúp chống viêm, giảm đau cơ, giảm đau bụng kinh, giám đau ho và trị ho hiệu quả.

Cách làm tinh dầu Gừng đơn giản

Nguyên liệu làm tinh dầu gừng

Chuẩn bị gừng thái mỏng làm tinh dầu gừng

Gừng là loại thực vật củ quả, 1 nguyên liệu rất đơn giản được ưa chuộng trong các bữa ăn của chúng ta.

Đơn giản với mùi cay, nóng, gừng không chỉ ngon miệng khi ăn mà còn giúp bạn bổ sung vitamin, điều trị tốt các bệnh về tiêu hóa, kháng viêm, chữa ho,…

Nhưng trong một thời gian dài bạn không dùng đến cực kỳ lãng phí, để dùng được lâu hơn, nhiều người thường điều chế gừng thành tinh dầu. Vậy nguyên liệu chính để chiết xuất tinh dầu gừng bao gồm những gì?

Đối với mức dùng trung bình:

  • 200 gram gừng tươi (Càng tươi càng dinh dưỡng cao).
  • 100ml dầu ăn hoặc dầu dừa.
  • 1 cái chảo, lọ thủy tinh.

Đối với mức dùng cơ bản:

  • 100 gram gừng tươi.
  • 50ml dầu ăn hoặc dầu dừa.
  • 1 cái chảo nhỏ, lọ thủy tinh.

Sơ lược cách làm tinh dầu từ nguyên liệu đơn giản

Có rất nhiều cách chiết xuất tại nhà đơn giản ở đây mình sẽ hướng dẫn đơn giản bạn chiết xuất tại nhà, ngoài ra bạn có thể tham khảo cách chưng cất tinh dầu gừng thơm ngon:

  • Bước 1: Lựa chọn gừng tươi, không già và không bị héo nhằm để chiết xuất tinh dầu có chất lượng hàm lượng tốt nhất.
    sau đó rửa sạch gừng, cạo lớp vỏ bên ngoài rồi thái chúng thành lát mỏng.
  • Bước 2: Xay nhuyễn hay giã các lát gừng tùy bạn để lấy nước cốt nguyên chất của gừng tươi.
  • Bước 3: Đun chảo với dầu cho đến khi bắt đầu sủi tăm thì thì cho nước cốt gừng vào, khuấy đều. Sau khi chảo khô, bạn cho dầu ăn vào chảo với hàm lượng gấp 3 lần so với nước cốt gừng. Bạn đợi đến khi dầu ăn trong chảo sôi lên thì đổ nước cốt gừng vào và để nhỏ lửa để đun tiếp.

Hưởng thành phẩm và cuối cùng bạn cho vào lọ, đậy nắp cẩn thận rồi bảo quản để sử dụng dần dần.

Tinh dầu gừng có sẵn và tin dùng không?

Tác dụng khi dùng sản phẩm có sẵn hoặc tự làm đều có nhiều ưu điểm và nhược điêm riêng, nếu thất bại thì khả năng chúng có thể gây hại cho bạn, nhưng đừng lo nếu bạn không tự tin khả năng mình và đang quan tâm sản phẩm tinh dầu gừng được chiết xuất 1000% nguyên chất tại GANI, sự lựa chọn đúng đắn ở ngay đây. Tại cửa hàng luôn cho sẵn gửi hàng tận nhà cho bạn, bạn sẽ dùng qoài mà không biết chán.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 2

Bình luận bài viết (0 bình luận)