Như các bạn cũng đã biết, người già thường gặp rất nhiều các mối nguy hại về sức khỏe. Trong đó phải kể đến là các vấn đề về xương khớp, và vấn đề được nhiều người quan tâm và thắc mắc nhất đó là tại sao xương người già giòn và dễ gãy. Để giải đáp một cách chi tiết cho câu hỏi này hãy cùng với tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu về cấu tạo của xương

Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của xương để có được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “ tại sao xương người già giòn và dễ gãy”. Và cấu tạo của xương sẽ gồm có 3 phần chính như sau:

 • Lớp màng xương: Lớp này sẽ bao gồm 2 lớp bao bọc bên ngoài xương và tuỷ. Lớp màng bọc bên ngoài được tạo thành từ các sợi liên kết với chắc chắn với nhau tạo thành lớp màng bao quanh và dính chặt bên ngoài lớp xương. Để hỗ trợ cho xương được phát triển to và dài hơn nên lớp màng trong được cấu tạo từ nhiều tế bào.
 • Tuỷ xương: Có cấu tạo từ tế bào nền và tế bào máu. Các thành phần hoá học chính của xương sẽ bao gồm các chất khoáng và chất hữu cơ có tác dụng giúp cho xương cứng  cáp và có độ đàn hồi tốt hơn. Trong đó chất khoáng sẽ bao gồm Canxi, Zn, sắt, magie,..Chất hữu cơ sẽ bao gồm protein, lipid, collagen, mucopolysaccharide,…
 • Xương cứng: Là thành phần cứng rắn nhất trong các thành phần của xương và có màu vàng nhạt.
Tại sao xương người già giòn và dễ gãy?
Cấu tạo của xương. Tại sao xương người già giòn và dễ gãy?

Lý do tại sao xương người già giòn và dễ gãy?

Theo như cấu tạo của xương mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì xương được tạo nên từ 2 thành phần hoá học chính là chất hữu cơ (chất cốt giao) và chất vô cơ. Trong đó, các chất vô cơ làm cho xương trở nên rắn chắc còn các chất hữu cơ sẽ làm cho xương trở nên mềm dẻo.

Trong xương của người già chất cốt giao chiếm 1 phần 3 và chất khoáng chiếm 2 phần 3. Với tỉ lệ chất khoáng và cốt giao có sự chênh lệch lớn nên đó chính là lý do tại sao xương người già giòn và dễ gãy.

Loãng xương có thể gặp ở bất cứ ai nhưng người già là đối tượng dễ mắc nhất
Loãng xương có thể gặp ở bất cứ ai nhưng người già là đối tượng dễ mắc nhất

Ở người già 2 thành phần quan trọng tạo nên độ cứng rắn của xương là canxi và collagen bị giảm đi, đây không chỉ là quá trình tất yếu của thời gian mà còn do chịu sự ảnh hưởng của một số yếu tố khác như sử dụng chất kích thích thường xuyên, xương khớp phải vận động quá nhiều khiến cho quá trình lão hoá đến sớm hơn bình thường.

Xương của người già không chỉ giòn và dễ gãy mà các khớp xương còn rất khó lành do việc trao đổi chất cũng như sự tái tạo của các tế bào xương kém dần. Tình trạng gãy xương ở người già chủ yếu xảy ra ở một số vị trí như xương bánh chè, xương đùi,..khi bị gãy thì vị trí bị gãy thường cảm thấy đau nhức, xuất hiện vết bầm tím, tụ máu hoặc có thể không cử động được do xương lệch khỏi vị trí.

Biện pháp bảo vệ xương khớp cho người già

Xương khớp lão hoá là chu trình tất yếu của thời gian. Tuy  nhiên, để giảm thiểu tối đa tình trạng xương giòn và dễ gãy ở người già, thì cần áp dụng một số biện pháp như sau:

Lưu ý trong quá trình sinh hoạt hằng ngày

 • Tuyệt đối không mang vác các vật quá nặng.
 • Vận động, lao động đúng tư thế.
 • Tránh di chuyển đến những địa điểm gồ ghề, trơn trượt dễ ngã.
 • Nên mang kính lão để có được tầm nhìn tốt hơn tránh va chạm.

Luyện tập thể dục thể thao

Luyện tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày với những bộ môn vận động nhẹ nhàng thích hợp với người già như tập dưỡng sinh, đi bộ, tập yoga,…Không nên tập quá sức cũng như trong thời gian quá lâu.

Biện pháp bảo vệ xương khớp cho người già
Biện pháp bảo vệ xương khớp cho người già: luyện tập thể thao

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài chế độ dinh dưỡng giàu canxi, vitamin D, vitamin C, người cao tuổi cũng nên sử dụng các loại sữa giúp bổ sung canxi để giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương một cách tốt nhất. Và đây cũng là cách được rất nhiều người cao tuổi áp dụng và đem  lại hiệu quả tốt.

Khám sức khỏe định kỳ

Để kịp thời phát hiện cũng như điều trị tất cả các vấn đề về liên quan đến xương, người già cần đi thăm khám sức khỏe định kỳ một cách đầy đủ. Không nên để tình trạng nặng mới tiến hành thăm khám.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã biết tại sao xương người già giòn và dễ gãy, cũng như những biện pháp bảo vệ xương khớp cho người già. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hoặc muốn đặt mua các sản phẩm sữa cho người già thì hãy liên hệ ngay với Gani.vn theo những thông tin dưới đây để được giải đáp và tư vấn tốt nhất.

Triple Strength Glucosamine của Pharmekel Mỹ

  1. Tăng cường sức khoẻ xương khớp, giúp giảm đau nhức và thoái hoá xương khớp.
  2. Phục hồi nhanh các sụn xương và tăng tính liên kết giữa các khớp xương.
Thuốc xương khớp Mỹ Triple Strength Glucosamine
Thuốc xương khớp Mỹ Triple Strength Glucosamine

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)