Tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn HP có khả năng sinh sống và phát triển bên trong dạ dày con người – Nơi có môi trường axit cao. Những tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày là rất lớn, không chỉ gây đầy hơi, khó chịu, rối loạn tiêu hóa mà còn dẫn đến chứng viêm loét dạ dày tá tràng hay ung thư. Tuy nhiên dấu hiệu về sự tồn tại của loại vi khuẩn này lại rất khó phát hiện, chỉ khi đến trung tâm y tế mới có được kết quả chính xác.

Vi khuẩn HP là gì?

Helicobacter Pylori tạo ra môi trường axit mạnh bên trong dạ dày
Helicobacter Pylori tạo ra môi trường axit mạnh bên trong dạ dày

Vi khuẩn HP có tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pylori. Đây là một loại vi khuẩn đặc biệt chuyên sinh sống và phát triển ở dạ dày.

Helicobacter Pylori có khả năng tiết ra Enzym Urease kích thích sản sinh axit trong môi trường dạ dày. Làm bào mòn, tổn thương niêm mạc gây nên hiện tượng viêm loét tá tràng. Nếu tình trạng này kéo dài, không được sớm điều trị có thể dẫn đến tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là ung thư dạ dày. 

Tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày

Những ảnh hưởng mà vi khuẩn Hp gây ra không hề nhỏ
Những ảnh hưởng mà vi khuẩn Hp gây ra không hề nhỏ

Dạ dày là môi trường có tính axit khắc nghiệt. Chính vì vậy khả năng sống sót của vi khuẩn tại đây rất thấp. Nhưng HP (Helicobacter Pylori) lại hoàn toàn trái ngược. Cơ thể chúng có khả năng tự phân hủy chất đạm và tạo ra môi trường phù hợp để sinh sống, phát triển. Chính nhờ đó, chúng có thể dễ dàng tồn tại thuận lợi ở dạ dày, gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm như:

Viêm niêm mạc dạ dày

Đây là bệnh lý phổ biến do vi khuẩn HP gây ra. Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu của chứng thường khá chung chung, rất khó để nhận biết. Chính vì vậy mà thường bị người bệnh bỏ khám, xem nhẹ. Nhưng khi bệnh chuyển biến nặng hơn sẽ gây ra tình trạng lâm sàng như buồn nôn, chán ăn, đầy bụng, tiêu chảy… 

Ở giai đoạn cấp tính, vi khuẩn Helicobacter Pylori sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp. Lúc này nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Axit làm viêm loét tá tràng - dạ dày
Axit làm viêm loét tá tràng – dạ dày

Như đã giới thiệu ở trên, Enzym Urease được vi khuẩn tiết ra chất độc và có khả năng tăng môi trường axit ở dạ dày. Khi lượng axit quá lớn, sẽ gây nên tình trạng bào mòn, phá hủy tế bào, làm mỏng thành niên mạc. Từ đó gây ra những vết viêm loét dạ dày tá tràng. 

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y Tế, trong 100 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm loét dạ dày có đến 70 – 90% do nguyên nhân vi khuẩn HP. Bệnh nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ không lại biến chứng. Nhưng nếu ở giai đoạn nặng có thể gây thủng dạ dày, mất máu, chảy máu trong thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. 

Tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày – Ung thư

Ung thư nói chung và ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính. Đến nay dù khoa học đã phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn chưa có một phương thương thuốc nào có thể điều trị triệt để tế bào ung thư. 

Tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày bị tử vong rất cao. Nhiều tài liệu khoa học đã chỉ ra rằng vi khuẩn HP khi sinh sống, phát triển ở niêm mạc dạ dày sẽ tiết ra một loại độc tố làm thay đổi DNA tế bào. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến dạ dày bị teo nhỏ, rối loạn tiêu hóa và hình thành nên khối u ung thư, thậm chí là di căn đến những khu vực, cơ quan khác xung quanh. 

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, có hơn 85% các trường hợp bị viêm loét dạ dày tá tràng có kết quả dương tính với vi khuẩn HP. Điều này cũng cho thấy, đây chính là nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh tử thần.

Từ những tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày trên đây, hẳn bạn đã phần nào hiểu được tầm nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe. Nó không chỉ làm giảm chất lượng sống, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, gây nên những cơn đau dai dẳng hành hạ bệnh nhân mà còn có khả năng tước đi sinh mạng của họ. 

Dấu hiệu nhận biết vi khuẩn HP trong dạ dày

Cẩn thận nếu hơi thở của bạn có mùi khó chịu
Cẩn thận nếu hơi thở của bạn có mùi khó chịu

Vi khuẩn Helicobacter Pylori là những “đao phủ” âm thầm. Chúng sinh sôi và phát triển ở niêm mạc dạ dày nhưng không gây bất kỳ dấu hiệu nào đặc biệt. Chính vì vậy rất khó khó để nhận biết bạn có đang mắc vi khuẩn HP hay không.

Các chuyên gia y tế cho biết, dựa vào 3 dấu hiệu sau đây, bạn có thể phát hiện chính xác đến 90% nguy cơ:

Hơi thở có mùi khó chịu

Nhiều người thường cho rằng nguyên nhân hôi miệng là do việc vệ sinh không đúng cách. Điều này là đúng nhưng không đủ. Vậy ngay cả khi bạn đã thực hiện đánh răng, súc miệng, chỉ ra khoa theo đúng hướng dẫn y tế nhưng tình trạng hơi thở có mùi khó vẫn không thuyên giảm thì sao? Lúc này nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP là rất cao.

Các tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày như rối loạn tiêu hóa, giảm chức năng, trào ngược axit, viêm loét, xuất huyết dạ dày… Khi axit trào ngược từ dạ dày lên đến thực quản, phá hủy tế bào gây hoại từ tạo nên mùi hôi. Từ đó khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu. 

Rối loạn tiêu hóa 

Vi khuẩn HP sinh trưởng rất nhanh. Chúng tiết ra axit làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày. Thậm chí, ngay cả khi bạn ăn rất ít thức ăn, môi trường axit vẫn không ngừng sản sinh, gây nên tình trạng đầy hơi, căng tức bụng. Đây chính là dấu hiệu rõ rệt giúp nhận biết hiện tượng rối loạn tiêu hóa.

Thức ăn khi nạp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành dinh dưỡng tại dạ dày. Nhưng nếu chức năng này không đảm bảo sẽ khiến thực phẩm không thể tiêu hóa kịp thời và tồn đọng, tích tụ trong cơ thể. Thậm chí một số trường hợp còn gây ảnh hưởng đến khả năng đào thải, không hình thành phân, đi ngoài gặp khó khăn. 

Thường xuyên cảm thấy đói bụng

Cơ thể mệt mỏi và thèm ăn
Cơ thể mệt mỏi và thèm ăn

Khi dạ dày nhiễm khuẩn HP sẽ khiến môi trường axit mạnh hơn mức thường. Chính điều này sẽ gây ra cảm giác cồn cào, co thắt dạ dày, khiến bạn nhầm lẫn với cảm giác đói bụng.

Lượng vi khuẩn Hp quá nhiều khiến hàng lượng dinh dưỡng không thể đáp ứng đủ để sản sinh ra năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Dẫn đến tình trạng đói lả, mệt mỏi, đuối sức, mất tập trung khi làm việc. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu, giảm chất lượng cuộc sống cũng như công việc.

Lưu ý khi nghi ngờ dạ dày nhiễm vi khuẩn HP

Bác sĩ sẽ giúp bạn test vi khuẩn HP
Bác sĩ sẽ giúp bạn test vi khuẩn HP

Để phòng và hạn chế tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày, mọi người cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe:

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ăn thức ăn chín, được chế biến kỹ càng.
  • Sinh hoạt điều độ, đúng giờ giấc.
  • Bổ sung thêm Vị Nguyên Tồn Sanh. Sản phẩm được bào chế từ các thành phần thảo dược quý hiếm như bột nghệ vàng, chi tử giúp kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn, cảm thảo giúp nhuận tràng… Đây là bài thuốc gia truyền nhiều đời với tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề về hệ tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày, đầy bụng, trào ngược dịch vị…
  • Thường xuyên thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường không nên chủ quan. Nếu để bệnh diễn biến nặng nề có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và cản trở việc điều trị.

Xác xuất đường tiêu hóa bị nhiễm HP quá mức là rất cao. Không chỉ vậy, tác hại của vi khuẩn HP trong dạ dày cũng rất lớn, trường hợp nặng có thể gây viêm loét, thậm chí là ung thư. Do đó bạn cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường, đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học, bảo vệ dạ dày bằng các thực phẩm lành mạnh và Vị Nguyên Tồn Sanh.