Mặc dù sức đề kháng được nói đến rất nhiều nhưng không ít người chưa nắm được mức độ, vai trò của nó. Bài viết này sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết hơn về những tác hại của suy giảm sức đề kháng đối với cơ thể con người.

1.    Thường xuyên bị cảm cúm

Thường xuyên bị cảm cúm - tác hại của suy giảm sức đề kháng
Thường xuyên bị cảm cúm – tác hại của suy giảm sức đề kháng

Nếu bị suy giảm sức đề kháng, tác hại có thể dễ nhận thấy nhất đó là số lần bị cảm cúm sẽ dễ dàng gia tăng. Đặc biệt là vào thời kỳ giao mùa thì tình trạng này càng rõ ràng và trầm trọng hơn.

Khi sức đề kháng suy yếu việc cơ thể chống lại virus cúm càng trở lên khó khăn hơn. Và đây chính là cơ hội để virus cúm có thể tấn công một cách dễ dàng. Chưa kể khi mắc cúm trong giai đoạn bản thân bị suy giảm sức đề kháng càng khiến cơ thể dễ mắc thêm các loại virus, vi khuẩn nguy hiểm, khó chữa khác. Vì vậy, nếu phát hiện bản thân dễ bị cảm cúm thì nên chú ý hơn đến việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

2.    Trí tuệ suy giảm

Trí tuệ suy giảm - tác hại của suy giảm sức đề kháng
Trí tuệ suy giảm – tác hại của suy giảm sức đề kháng

Khi sức đề kháng suy giảm theo xu hướng kém đi sẽ là lúc cơ thể luôn có trạng thái tinh thần tồi tệ với những cảm giác yếu đuối, thiếu sức sống và dễ cảm thấy không tỉnh táo, đầu óc căng thẳng.

Bởi nếu sức đề kháng suy giảm là khi các chức năng của cơ thể hoạt động kém, dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập, đồng thời cơ chế chuyển hóa năng lượng bị ảnh hưởng nên sẽ luôn cảm thấy đầu óc không minh mẫn, không có sức lực để suy nghĩ và giải quyết các vấn đề. Với tình trạng như vậy, bạn cần tìm hiểu ngay những cách tăng đề kháng để cứu vãn tình hình.

3.    Thường bị dị ứng, phát ban

Khi cơ thể bị suy giảm sức đề kháng, đặc biệt vào mùa xuân, tác hại sẽ dễ dàng được nhận ra khi làn da của bạn thường xuyên gặp vấn đề. Nhiều người nghĩ đây là vấn đề về thể chất như da dễ dị ứng, hoặc do vấn đề vệ sinh kém gây ra, nhưng thực tế không chỉ có nguyên nhân như vậy mà nó còn liên quan đến sức đề kháng. Nếu cơ thể có sức đề kháng bị suy giảm thì sức đề kháng kém thì hệ miễn dịch của làn da sẽ kém thì những vi khuẩn gây nên tình trạng phát ban sẽ dễ dàng tăng lên, thậm chí khiến những vết dị ứng trầm trọng và cũng lâu khỏi hơn.

4.    Hệ tiêu hóa và dạ dày không tốt

Thông thường, những người có sức đề kháng cao thì hệ miễn dịch hoạt động tốt sẽ có chức năng tiêu hóa hiệu quả và sẽ không gặp vấn đề trong khi ăn uống.

Cụ thể hơn, tác hại của suy giảm sức đề kháng không chỉ khiến quá trình tiêu hóa và hấp thu kém hơn người bình thường, mà khi ăn bên ngoài, vệ sinh an toàn thực phẩm kém rất dễ bị nôn ói, tiêu chảy, chức năng dạ dày bị kém hiệu quả và dễ mắc các bệnh về dạ dày.

5.    Thường xuyên mệt mỏi

Tác hại của suy giảm sức đề kháng có thể kể đến tiếp theo đó là cơ thể hay mệt mỏi, dễ uể oải, không hứng thú làm việc; hoặc hay bị đau đầu, mất ngủ và đau nhức cơ bắp sau thời gian làm việc.

Thường xuyên mệt mỏi - tác hại của suy giảm sức đề kháng
Thường xuyên mệt mỏi – tác hại của suy giảm sức đề kháng

Lý giải nguyên nhân này, các chuyên gia cho rằng, khi sức đề kháng suy yếu, các chức năng của cơ thể cũng suy giảm dẫn đến cơ thể không có năng lượng, Vì vậy nếu muốn hồi phục trạng thái bình thường, cơ thể đòi hỏi cần thời gian nghỉ ngơi dài hơn thường lệ cũng như tăng cường sức đề kháng, hồi phục các chức năng chuyển hóa chất, năng lượng cho cơ thể.

6.    Vết thương lâu lành

Một trong những tác hại của suy giảm sức đề kháng chính là ở tốc độ chữa lành vết thương chậm đáng kể. Có thể kể đến khi bị trầy xước ngoài da nếu sức đề kháng tốt, cùng với những tác động từ thuốc vết thương sẽ nhanh lành bởi được hệ miễn dịch hỗ trợ.

Tuy nhiên, với một cơ thể có sức đề kháng bị suy giảm sẽ khiến vết thương sau vài ngày cũng không lành, khi đụng chạm vết thương dễ bị thương tổn trở lại, thậm chí dễ xảy ra nhiễm trùng bởi khả năng liền miệng vết thương bị suy yếu, máu khó đông hơn. Đặc biệt. trường hợp này rất dễ nhận thấy ở những người lớn tuổi bởi sức đề kháng của họ kém hơn những người trưởng thành khỏe mạnh.

7.    Chán ăn, biếng ăn – tác hại của suy giảm sức đề kháng

Chán ăn, biếng ăn - tác hại của suy giảm sức đề kháng
Chán ăn, biếng ăn – tác hại của suy giảm sức đề kháng

Tác hại của suy giảm giảm sức đề kháng là chán ăn, biếng ăn sẽ xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ. Việc ăn uống là bản năng tự nhiên của mỗi con người, dù cho đó là một đứa trẻ.

Bản thân trẻ nhỏ luôn có những món ăn ưa thích của mình. Trẻ cần ăn uống để lấy năng lượng đảm bảo cho các hoạt động cũng như xây dựng cơ thể có thể phát triển.

Nhưng sẽ ngược lại nếu trẻ có một sức đề kháng kém thì cơ thể rất hay bị mệt mỏi, dễ bị ốm thì đương nhiên chúng cũng không thiết ăn uống gì cả. Do đó, nếu trẻ bị chán ăn, biếng ăn các bậc cha mẹ cần lưu ý theo dõi xem trẻ gặp vấn đề gì, có đang mắc bệnh lý hay không hoặc cần được đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được các chuyên gia tư vấn kỹ lưỡng hơn về các tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông tin của suy giảm sức đề kháng. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, bạn có thể truy cập Website: để được tư vấn và giải đáp miễn phí.