Có nguồn gốc từ châu Âu, cây oregano là một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng trong các công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ Ý. Oregano là một loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp nhưng nó cũng tạo ra một chất chiết xuất mạnh mẽ chính là tinh dầu oregano. Cùng tìm hiểu những tác dụng của tinh dầu oregano bạn nhé!

Tinh Dầu Oregano Là Gì?

Tinh Dầu Oregano Là Gì?
Tinh Dầu Oregano Là Gì?

Oregano có tên khoa học , là một loài thực vật nhỏ, rậm rạp thuộc họ bạc hà . Nó thường được sử dụng như một loại thảo mộc để tạo hương vị cho thức ăn.

Tinh dầu Oregano là tinh dầu được chiết xuất từ thân và lá của cây oregano chứa hàm lượng cao các hợp chất quan trọng của cây.

Trong tinh dầu dầu Oregano có chứa:

 • : Phenol có nhiều nhất trong lá oregano, nó đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn khác nhau.
 • Thymol: Chất chống nấm tự nhiên này cũng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại các độc tố.
 • Axit Rosmarinic: Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này giúp bảo vệ chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Những hợp chất này được cho là nền tảng cho nhiều lợi ích sức khỏe của oregano.

Oregano đã trở nên phổ biến kể từ khi nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại sử dụng nó cho mục đích y học. Trên thực tế, cái tên oregano xuất phát từ từ “oros” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là núi và “ganos,” có nghĩa là niềm vui hoặc sự thích thú.

Mặc dù nó có nguồn gốc từ Châu Âu, nhưng hiện nay nó đã phát triển khắp nơi trên thế giới.

Vậy tinh dầu oregano có tác dụng gì?

Xem thêm:

10 Tác Dụng Của Tinh Dầu Oregano Với Sức Khỏe

10 Tác Dụng Của Tinh Dầu Oregano Với Sức Khỏe
10 Tác Dụng Của Tinh Dầu Oregano Với Sức Khỏe

Dưới đây là một số tác dụng của tinh dầu oregano mà bạn có thể tham khảo:

1. Tác dụng của tinh dầu oregano giúp chống lại vi khuẩn

Một trong những tác dụng của tinh dầu oregano là khả năng chống lại một số vi khuẩn nhờ có hàm lượng chất carvacrol cao.

Ví dụ, Staphylococcus là một loại vi khuẩn phổ biến gây nhiễm trùng tụ cầu. Một số chủng vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong cơ thể nhưng khi vi khuẩn phát triển quá nhanh, nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu.

Các nghiên cứu cho thấy carvacrol có hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn Staphylococcus aureus và Staphylococcus epidermidis, hai nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng.

Một nghiên cứu cụ thể đã xem xét liệu tinh dầu oregano có cải thiện sự sống sót của 14 con chuột bị nhiễm Staphylococcus aureus hay không.

Nó phát hiện ra rằng 43% số chuột được cho uống tinh dầu oregano sống qua 30 ngày, tỷ lệ sống sót cao gần bằng tỷ lệ sống sót của những con chuột được sử dụng kháng sinh thông thường là 50%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá việc sử dụng tinh dầu oregano đối với vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Các tác giả của một nghiên cứu nhận thấy rằng sự kết hợp của tinh dầu oregano và các hạt nano bạc đã loại bỏ hiệu quả tất cả các vi khuẩn mà họ đã thử nghiệm.

2. Công dụng của tinh dầu oregano giúp giảm cholesterol

Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng tinh dầu oregano có thể có tác dụng giảm cholesterol do hoạt tính phenol của thymol và carvacrol.

Trong một nghiên cứu, 48 người có mức cholesterol cao nhẹ được đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống và lối sống để giúp giảm cholesterol. 32 người tham gia cũng được cung cấp 0,85 ounce (25 mL) lá oregano chưng cất trong nước sau mỗi bữa ăn.

Sau 3 tháng, những người được cho dùng sản phẩm chưng cất từ ​​lá oregano có cholesterol LDL (xấu) thấp hơn và cholesterol HDL (tốt) cao hơn, so với những người chỉ được tư vấn về chế độ ăn uống và lối sống.

Carvacrol, hợp chất chính trong dầu oregano, cũng đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 10 tuần.

Những con chuột được cung cấp carvacrol cùng với chế độ ăn nhiều chất béo có lượng cholesterol thấp hơn đáng kể vào cuối 10 tuần, so với những con chỉ được áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo.

3. Tác dụng của tinh dầu oregano có thể kháng nấm

Một trong những tác dụng của tinh dầu oregano mà bạn có thể chưa biết tới là đặc tính kháng nấm nhờ hàm lượng cao của chất thymol có trong tinh dầu.

Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy thymol được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng nấm Candida thông thường.

Theo , sự phát triển quá mức của nấm men như Candida trong cơ thể có thể dẫn đến mất cân bằng đường ruột và nhiễm trùng, chẳng hạn như tưa miệng hoặc viêm da. Nấm Candida cũng có thể góp phần gây ra các tình trạng đường ruột nghiêm trọng như bệnh Crohn.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy tinh dầu oregano có thể có hiệu quả chống lại 16 chủng Candida khác nhau.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh học: Zeitschrift für Naturforschung C (ZNC) cho thấy tinh dầu oregano mang lại tỷ lệ ức chế tới 50% đối với nấm Candida albicans và một loại màng sinh học có hại khác.

4.Tinh dầu oregano có tác dụng gì? chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Các gốc tự do có thể tích tụ và gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, do tiếp xúc lâu dài với các yếu tố môi trường như chất ô nhiễm không khí và khói thuốc lá. Các loại thảo mộc có chứa chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.

Người ta cho rằng tác hại của các gốc tự do đóng một vai trò trong quá trình lão hóa và sự phát triển của một số bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

Dưới đây là một số chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong tinh dầu oregano:

 • carvacrol
 • caryophyllene
 • ocimene
 • terpinene
 • thymol

Một nghiên cứu năm 2001 được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm đã phân tích hàm lượng chất chống oxy hóa của 39 loại thảo mộc thường được sử dụng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lá oregano chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 30 lần so với các loại thảo mộc khác. Điều thú vị là các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra lá oregano chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn 42 lần so với táo.

Thymol và carvacrol là những chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm quá trình oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đề nghị rằng các nghiên cứu sâu hơn sẽ khám phá liều lượng an toàn để sử dụng thường xuyên.

5. Công dụng của tinh dầu oregano giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Thật vậy, tinh dầu oregano là một trong những loại tinh dầu có khả năng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.

Các triệu chứng đường ruột như tiêu chảy, đau và đầy hơi là phổ biến và có thể do ký sinh trùng đường ruột gây ra.

Một nghiên cứu cũ hơn đã cung cấp 600 mg tinh dầu oregano cho 14 người có các triệu chứng đường ruột do ký sinh trùng. Sau khi điều trị hàng ngày trong 6 tuần, tất cả những người tham gia đều giảm ký sinh trùng và 77% được chữa khỏi.

Những người tham gia cũng đã giảm các triệu chứng đường ruột và mệt mỏi liên quan đến các triệu chứng trên.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Biomedical Research International cho thấy tinh dầu oregano có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và hình thái ruột .

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu oregano bảo vệ hàng rào đường ruột của lợn con khi chúng được cho ăn chế độ ăn kiểm soát hoặc điều trị với 25 mg / kg tinh dầu oregano trong bốn tuần.

Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét tác động của tinh dầu oregano lên hệ vi sinh vật đường ruột ở lợn con.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lợn con trong các nhóm được bổ sung tinh dầu oregano đã giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh điều trị.

Cả lợn nái và lợn con đều có cấu trúc và thành phần khác nhau của hệ vi sinh vật trong phân, sự hiện diện ngày càng nhiều của các họ vi sinh vật liên quan đến tiêu hóa chất xơ.

6. Tác dụng của tinh dầu oregano có thể giúp giảm viêm

Một tác dụng nữa của tinh dầu oregano là có thể giúp giảm viêm. Tình trạng viêm trong cơ thể có liên quan đến một số tác động xấu đến sức khỏe.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng tinh dầu oregano, cùng với tinh dầu cỏ xạ hương, làm giảm các dấu hiệu viêm ở những người bị viêm đại tràng.

Một nghiên cứu đã áp dụng trực tiếp các nồng độ carvacrol khác nhau lên bàn chân hoặc tai bị sưng của chuột. Carvacrol làm giảm sưng chân và tai lần lượt là 35–61% và 33–43%.

7. Công dụng của tinh dầu oregano có thể giúp giảm đau 

Công dụng của tinh dầu oregano đã được nghiên cứu là có thể giúp giảm đau hiệu quả. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất oregano giúp giảm đau ở chuột.

Nó phụ thuộc vào liều lượng, có nghĩa là chuột tiêu thụ càng nhiều chiết xuất, chúng càng giảm đau.

Một nghiên cứu cũ hơn như vậy đã so sánh thuốc giảm đau tiêu chuẩn với các loại tinh dầu, bao gồm cả tinh dầu oregano. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tinh dầu oregano tạo ra tác dụng tương tự như morphine và fenoprofen trong việc giảm đau ở chuột. Những tác động này có liên quan đến hàm lượng carvacrol của oregano.

8. Tinh dầu oregano có công dụng gì? Chữa lành vết thương

Thoa tinh dầu oregano đã pha loãng lên da có thể có công dụng bảo vệ các vết cắt và vết xước nhỏ trên da khi chúng lành lại.

Các hợp chất như thymol và carvacrol có thể bảo vệ các loại vết thương này khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn.

9. Tác dụng của tinh dầu oregano có thể hỗ trợ giảm cân

Liệu tinh dầu oregano có tác dụng hỗ trợ giảm cân hay không? Câu trả lời là có nhờ hàm lượng của hợp chất carvacrol có thể giúp chúng ta giảm cân hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, carvacrol có trong tinh dầu oregano đã làm gián đoạn một phần của quá trình tạo ra và tích tụ mô mỡ.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng carvacrol có thể ngăn ngừa béo phì thông qua việc điều chỉnh các biểu hiện gen ở những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng, những con được cho ăn carvacrol cộng với chế độ ăn nhiều chất béo có ít chất béo trong cơ thể và tăng cân và béo hơn so với những con chuột chỉ được cung cấp chế độ ăn nhiều chất béo.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để chứng minh rằng tinh dầu oregano có vai trò trong việc giảm cân, nhưng nó có thể đáng thử như một phần của chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

10. Tác dụng tiềm năng của tinh dầu oregano trong phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng carvacrol, một trong những hợp chất của dầu oregano, có thể có đặc tính chống ung thư. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm trên tế bào ung thư, carvacrol đã chứng minh kết quả đầy hứa hẹn chống lại các tế bào ung thư phổi, gan và ung thư vú.

Phần lớn các nghiên cứu về ung thư đến từ ống nghiệm hoặc mô hình động vật nhưng chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên người, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm.

Xem thêm:

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Oregano 

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Oregano 
Cách Sử Dụng Tinh Dầu Oregano 

Chiết xuất dầu Oregano được bán rộng rãi ở dạng viên nang và viên nén. Bạn có thể được mua từ hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc trực tuyến.

Tinh dầu Oregano cũng có sẵn và có thể được pha loãng với dầu vận chuyển và bôi ngoài da. Lưu ý không được uống tinh dầu.

Không có liều lượng hiệu quả tiêu chuẩn của tinh dầu oregano. Tuy nhiên, nó thường được trộn với khoảng 1 thìa cà phê (5 mL) dầu ô liu cho mỗi giọt tinh dầu oregano và thoa trực tiếp lên da.

Giống như các loại tinh dầu khác, hãy nhớ rằng không nên sử dụng tinh dầu oregano bằng đường uống.

Độ mạnh của mỗi loại tinh dầu có thể khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhận sự tư vấn của bác sĩ chăm sóc sức khỏe có chuyên môn để xác định liều lượng an toàn nhất.

Ngoài ra, chiết xuất tinh dầu oregano thường không được khuyến khích cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Xem thêm:

Tác Dụng Phụ Khi Sử Dụng Tinh Dầu Oregano Là Gì?

Tác Dụng Phụ Khi Sử Dụng Tinh Dầu Oregano Là Gì?
Tác Dụng Phụ Khi Sử Dụng Tinh Dầu Oregano Là Gì?

 

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc sử dụng tinh dầu oregano bao gồm:

Sử dụng dầu oregano với số lượng lớn có thể gây kích ứng da và màng nhầy. Tinh dầu Oregano đóng vai trò như một chất kết dính và khi dùng với liều lượng cao, nó có thể dẫn đến sẩy thai ở phụ nữ mang thai.

Nó có thể ảnh hưởng đến việc mang thai bằng cách ảnh hưởng đến sự bài tiết nội tiết tố. Vì vậy, phụ nữ có thai phải tránh sử dụng nó.

Nếu một người bị dị ứng với húng quế, bạc hà, hoa oải hương hoặc cây xô thơm, họ có thể bị dị ứng với lá oregano. Bạn nên thử miếng dán trên da để kiểm tra xem có phản ứng dị ứng hay không.

Các tác dụng phụ mà tinh dầu oregano có thể gây ra bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Khó nuốt
 • Các vấn đề dạ dày
 • Chảy nước dãi
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Đau đầu
 • Chóng mặt

Ngừng sử dụng tinh dầu oregano nếu bắt đầu có phản ứng dị ứng và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế và bác sĩ.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia trước khi sử dụng các loại thảo mộc và các sản phẩm thảo dược khác vì chúng có thể tương tác với thuốc một người dùng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một số bệnh nhất định.

Xem thêm:

Tóm Lại

Tinh dầu oregano có chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại trái cây và rau quả và nó chứa đầy các hợp chất mạnh mẽ được gọi là phenol. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã biết được những tác dụng của tinh dầu oregano với sức khỏe cũng như cách sử tinh dầu oregano sao cho hiệu quả. Cám ơn các bạn đã đọc và theo dõi Gani nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 259

Bình luận bài viết (0 bình luận)