Vào lúc chức năng gan suy kiệt, không còn khả năng thực hiện mọi chức năng như bình thường nữa thì khi đó là dấu hiệu của việc suy gan. Người bệnh cần phải tiến hành chăm sóc y tế để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Cụ thể thì , có những triệu chứng như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay thông tin dưới đây để biến thêm nhé. 

Suy gan là gì?

là tình trạng gan bị tổn thương nghiêm trọng do ảnh hưởng của virus hoặc là chất độc ảnh hưởng lên gan và làm suy giảm chức năng gan. 

Khi gan bị tổn thương mọi chức năng không còn hoạt động như bình thường nữa, cơ thể khi đó sẽ chịu một gánh nặng rất lớn và mọi hoạt động thường ngày đều bị ảnh hưởng. 

Suy gan hiện có hai dạng là suy gan cấp tính và suy gan mãn tính. 

Suy gan cấp tính là tình trạng gan bị tấn công nhanh, chức năng gan sẽ tạm mất trong vòng vài ngày hoặc thậm chí là vài tuần. Bệnh đến một cách đột ngột mà không có nhiều triệu chứng cụ thể. 

Suy gan là tình trạng gan bị tổn thương nặng nề khiến chức năng gan suy giảm
Suy gan là tình trạng gan bị tổn thương nặng nề khiến chức năng gan suy giảm

Nguyên nhân gây ra suy gan cấp tính

  • Ngộ độc nấm: các thực phẩm để lâu ngày bị nấm mốc.
  • Dùng thuốc quá liều: dùng quá liều thuốc như acetaminophen (Tylenol) sẽ làm dẫn đến tình trạng suy gan cấp.
  • Hội chứng Reye: ảnh hưởng đến trẻ đang trong giai đoạn hồi phục sau khi nhiễm siêu vi và gây sưng phù ở gan và não.
  • Gan nhiễm mỡ cấp hai lúc mang thai: tình trạng xảy ra trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kì khi các tế bào không thể tiến hành phân hủy được acid béo khiến cho chất béo tích tụ trong gan và làm suy gan cấp.
  • Hội chứng Budd-Chiari: các tĩnh mạch gan bị hep hoặc tắc nghẽn hoàn toàn khiến cho hoạt động của gan không được bình thường.

Còn suy gan mãn tính là tình trạng mà gan bị tổn thương nặng trong thời gian dài. Nguyên nhân gây ra suy gan mãn tính là do bệnh gan do rượu. Với thói quen uống nhiều bia rượu khiến tăng áp lực lên gan và làm cho gan bị suy kiệt. 

Ngoài ra thì bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cũng sẽ làm suy giảm chức năng gan, nguy cơ mắc bệnh thường gặp ở những bệnh nhân béo phì, đái tháo đường cấp độ 2, cholesterol cao. 

Hoặc có thể bị viêm gan do các virus viêm gan B, C tấn công lên gan, trường hợp đối với trẻ em thì có thể là viêm gan A gây ảnh hưởng chức năng gan. 

Suy gan có nguy hiểm không?

Khi bị suy gan, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu ở hạ sườn phải, lú lẫn, mệt mỏi, có dịch trong ổ bụng, nôn ra máu…

Theo thời gian dài thì sẽ còn xuất hiện thêm những triệu chứng khác như vàng da, trên da dễ dàng xuất hiện các vết bầm, chảy máu, bị phù, nước tiểu sẫm màu do rối loạn tiêu hóa. 

Suy gan khiến cho mọi hoạt động của gan suy giảm, nhưng cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng. Tuy rằng không khiến cho người bệnh tử vong nhanh chóng nhưng sẽ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không điều trị hợp lý. 

Suy gan gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh
Suy gan gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Những biến chứng nguy hiểm thường gặp do suy gan

  • Biến chứng phù não: do quá tải dịch và gây ra áp lực lớn trong não của người bệnh.
  • Biến chứng chảy máu và rối loạn chảy máu: quá trình đông máu bị rối loạn, nên xuất hiện hiện tượng chảy máu đặc biệt là ở đường tiêu hóa. 
  • Biến chứng nhiễm trùng: nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng nước tiểu.
  • Biến chứng thần kinh: não bị mất chức năng do độc tố tích tụ, hôn mê và rối loạn ý thức 
  • Biến chứng suy thận: gan kiệt quệ và không còn hoạt động, dẫn đến phá hủy gan và thận một cách nghiêm trọng.  

Do vậy mà việc kiểm tra sức khỏe để điều trị sớm sẽ giúp cho người bệnh không bị phát bệnh và xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như trên. 

Cách chữa trị bệnh suy gan

Việc chữa trị bệnh gan còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và giai đoạn mắc bệnh của người bệnh mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. 

Có thể dùng thuốc cùng các phương pháp trị liệu để hỗ trợ chức năng gan, kết hợp với lối sống lành mạnh. 

Điều trị làm giảm biến chứng nguy hiểm của suy gan
Điều trị làm giảm biến chứng nguy hiểm của suy gan

Khi điều trị suy gan cấp, người bệnh phải được theo dõi và kiểm soát các dấu hiệu một cách rõ ràng để ngăn ngừa biến chứng. 

Nếu khi gan suy kiệt một phần có thể sẽ cắt bỏ phần đã bị tổn thương, còn nếu như bị tổn thương quá nặng thì sẽ cắt ghép gan mới. 

Sau khi ghép gan thì người bệnh vẫn phải tiếp tục nhận theo dõi và xem xét tình trạng của gan ghép. 

Kết luận: Bệnh suy gan là gì?

Với những thông tin trên đây thì có lẽ bạn cũng đã hiểu được suy gan là gì và sự nguy hiểm của bệnh suy gan đối với cơ thể và tính mạng. Hãy kiểm tra sức khỏe và hãy tham gia điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo chức năng gan.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)